Pháp Luật Plus - Bộ GTVT thí điểm cán bộ đi làm bằng xe máy

Bộ GTVT thí điểm cán bộ đi làm bằng xe máy

0
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể mong các lãnh đạo tỉnh Hậu Giang thí điểm thực hiện đi làm bằng xe máy để giảm ách tắc giao thông.

Ngày 15/8/2019, tại phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Đại biểu Nguyễn Thanh Thủy (Hậu Giang) đặt vấn đề, để tiết kiệm ngân sách, giảm thiểu ách tắc giao thông, đặc biệt là thực hiện nêu gương của người đứng đầu các cấp, các ngành, dư luận cho rằng nên thực hiện mô hình chủ tịch tỉnh đi xe máy, giám đốc sở, ngành đi xe đạp, bộ trưởng đi xe buýt.

“Đề nghị Bộ trưởng GTVT cho biết có nên thực hiện theo mô hình này không? Nếu thực hiện thì có giảm được ách tắc giao thông không? Giải pháp nào để thực hiện khi hạ tầng giao thông không đồng bộ và rất yếu kém như hiện nay” - Đại biểu Thủy hỏi.

Trước vấn đề này, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể hoan nghênh sáng kiến của Đại biểu Nguyễn Thanh Thủy.

Anh359.

Ông Nguyễn Văn Dương - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, đi xe máy dễ dàng tiếp cận dân, quan sát xung quanh...

"Nếu tỉnh Hậu Giang xung phong thì chúng ta có thể chọn làm thí điểm việc lãnh đạo, cán bộ đi xe máy, xe đạp và xe bus.

Mô hình ở Hậu Giang tốt thì nghiên cứu nhân rộng chứ không thể nào áp dụng đại trà ngay được”, Bộ trưởng Thể nói.

Được biết, câu chuyện Bí thư tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh và nhiều Giám đốc Sở ở Đồng Tháp hàng ngày đang đến cơ quan bằng xe máy nhận được sự ủng hộ của rất nhiều người dân.

Ông Nguyễn Văn Dương - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, chuyện đi làm bằng xe máy ông đã thực hiện cả chục năm qua.

Theo ông Dương, trước đây và hiện tại có nhiều cán bộ nhà ở huyện nhưng lên tỉnh làm việc (Giám đốc Sở Tài Chính, Giám đốc Sở TN&MT) hoặc nhà ở TP Cao Lãnh được phân công về huyện làm việc (Chủ tịch huyện); nhiều cán bộ đi làm xa hàng chục kilomet nhưng vẫn chạy xe máy đi và về mỗi ngày. Ban đầu cũng có chút bất tiện, băn khoăn, cũng lo lắng cho sự an toàn của cán bộ… nhưng trên dưới cùng làm, lâu dần việc đi xe máy thành thói quen.

Ông Nguyễn Văn Dương cho biết thêm: “Thời tiết mát mẻ thì đi xe máy thích hơn. Đặc biệt khi đi xe máy, mình muốn ghé, đỗ xe chỗ nào cũng được. Và đi xe máy giúp tôi cũng như nhiều anh em khác dễ quan sát xung quanh.

Có khi gặp rác thải, biển hiệu giao thông bị hư… là chụp hình gửi cho cán bộ quản lý để xử lý ngay.

Ngoài ra, khi tôi đi xe máy, tôi có thể dễ dàng vào các khu dân cư, nhìn cuộc sống của bà con; bà con có việc bức xúc, phiền hà về cán bộ, thủ tục hành chính… là gọi ngay mình lại để trình bày. Có việc giải quyết ngay tại chỗ cho bà con, có việc chuyển nhanh đến bộ phận liên quan, giải quyết cho người dân”.

Đi xe máy vào mùa mưa có chút bất tiện là phải mặc áo mưa nhưng bù lại tiện lợi, tiết kiệm nhiều thứ. Ví dụ như bản thân ông Dương nhận thấy: “Nếu đi xe công, vào họp 2-3 giờ thì anh tài xế cũng ngồi đó chờ ngần ấy thời gian” - Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang nói.

Tại Đồng Tháp, ông Nguyễn Thanh Hùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cũng có thói quen đi xe máy hơn 10 năm nay, từ hồi ông còn giữ chức Bí thư Huyện ủy Cao Lãnh.

Ông Đoàn Tấn Bửu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp ngoài việc đi xe máy đến công sở, còn có thói quen đạp xe đạp đến nơi làm việc. Thói quen này, ông thực hiện từ hồi công tác ở Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp.

Ngọc Mai

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Reus đá hỏng phạt đền, Barcelona may mắn cầm hòa Dortmund

Với lợi thế sân nhà, Dortmund đã chơi có phần lấn lướt Barcelona nhưng chỉ giành kết quả hòa 0-0 tại Signal Iduna Park ở bảng F UEFA Champions League.

Làng cổ Đường Lâm được công nhận là điểm du lịch

UBND Thành phố Hà Nội Quyết định công nhận điểm du lịch Làng cổ ở xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây.

Sports Seoul vẫn khẳng định VFF gây áp lực cho ông Park

Tờ báo Sports Seoul của Hàn Quốc tiết lộ thông tin VFF giao cho HLV Park Hang-seo dẫn dắt đội tuyển vào chơi trận chung kết Asian Cup 2023 là chính xác.

Ông Hải "lơ": Văn Hậu sẽ ăn đứt Công Phượng ở châu Âu

HLV Lê Thuỵ Hải tin tưởng Đoàn Văn Hậu hoàn toàn có thể thành công ở giải VĐQG Hà Lan, trong màu áo Heerenveen.