Bộ Công an làm việc với Quảng Ninh triển khai xây dựng Trung tâm huấn luyện Quốc gia phòng, chống khủng bố

0
Ngày 18/2 Đoàn công tác Bộ Công an do Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Quảng Ninh.

Ngày 18/2, Đoàn công tác Bộ Công an do Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Quảng Ninh về công tác triển khai xây dựng Trung tâm huấn luyện Quốc gia phòng, chống khủng bố và công tác bố trí công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh công an xã.

Tiếp và làm việc cùng đoàn có các đồng chí:  Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương liên quan.

6

Quang cảnh buổi làm việc.

Dự án Trung tâm huấn luyện Quốc gia phòng, chống khủng bố do Ban Quản lý Dự án Tổng cục An ninh I, Bộ Công an làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư dự án là 2.998 tỷ đồng, giai đoạn 1 của dự án là 798 tỷ đồng. Dự án được đầu tư trên diện tích 522,7ha, thuộc địa giới hành chính của 5 xã, phường của TX Quảng Yên gồm: Minh Thành, Cộng Hòa, Tân An, Hoàng Tân, Tiền An, tổng số hộ dân ảnh hưởng bởi dự án là 280 hộ với 3 tổ chức.

Hiện nay, dự án vẫn đang trong quá trình triển khai, công tác GPMB còn vướng mắc. Cụ thể, đến thời điểm hiện tại, chủ đầu tư dự án đã chi trả tiền cho 253 hộ với tổng số tiền 135 tỷ đồng, diện tích đất đã chi trả 287,72 ha. Trong đó còn 8 hộ đã có quyết định phê duyệt phương án bồi thường nhưng chưa nhận tiền; 27 hộ dân còn lại chưa được phê duyệt phương án bồi thường GPMB do chủ đầu tư chậm bố trí kinh phí để tổ chức GPMB.

Đối với thực hiện Đề án bố trí công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã, Quảng Ninh đã tích cực vào cuộc, thực hiện sắp xếp cán bộ, đưa công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh trưởng công an xã, công an bán chuyên trách. Đến nay, đã hoàn thành 100% các xã được bố trí công an chính quy về địa bàn.

Theo đánh giá bước đầu, lực lượng Công an chính quy tại các xã đã phát huy tốt vai trò tham mưu cho cấp ủy, chính quyền cơ sở chỉ đạo tốt các mặt công tác đảm bảo an ninh trật tự, triển khai đồng bộ, có hiệu quả các kế hoạch, phương án đảm bảo an ninh trật tự; tham mưu tổ chức lại lực lượng Công an xã bán chuyên trách; duy trì nghiêm chế độ thường trực tại trụ sở Công an xã; huy động lực lượng tuần tra kiểm soát phòng ngừa tội phạm, có tác dụng răn đe mạnh các loại đối tượng, tạo sự tin tưởng của cấp ủy, chính quyền, nhân dân đối với lực lượng Công an xã chính quy.

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ cảm ơn đối với sự phối hợp, hỗ trợ của Bộ Công an thời gian qua. Đồng thời khẳng định quan điểm của Quảng Ninh đối với dự án Trung tâm huấn luyện Quốc gia phòng, chống khủng bố là dự án trọng điểm quốc gia, do vậy thời gian qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo TX Quảng Yên tập trung quan tâm, thực hiện tổ chức GPMB.

8

Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Tuy nhiên đến nay, các hộ chưa nhận tiền đang kiến nghị, đề xuất về việc chi trả tiền lãi suất do chủ đầu tư dự án chậm chi trả theo khoản 2, điều 93, Luật đất đai 2013. Đồng chí đề nghị Bộ Công an xem xét, giải quyết dứt điểm các vướng mắc; tiếp tục bố trí kinh phí để thực hiện GPMB còn lại hoặc rà soát lại công năng sử dụng đất của trung tâm để kiểm đếm, điều chỉnh diện tích sử dụng đất; quan tâm đến nguồn vật liệu san lấp mặt bằng, phối hợp tích cực với tỉnh Quảng Ninh đảm bảo hoàn thành, đưa vào khai thác đúng tiến độ, phát huy hiệu quả sau đầu tư.

Đối với thực hiện Đề án Bố trí công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã, Quảng Ninh đã quyết liệt chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố phối hợp chặt chẽ với Công an tỉnh, Sở Nội vụ khẩn trương lên phương án, sắp xếp. Theo đó đến nay đã hoàn thành việc sắp xếp, về trước kế hoạch (28/2/2020) để kịp thời tham gia các cấp ủy địa phương trước Đại hội các cấp.

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Bộ Công an nghiên cứu, tham mưu với Quốc hội, Chính phủ sớm hoàn thiện các quy định của pháp luật về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của công an xã; tăng cường biên chế cho Công an tỉnh để tạo nguồn nhân lực; có chính sách hỗ trợ và tổ chức bồi dưỡng, nâng cao năng lực cho chỉ huy và cán bộ công an xã phục vụ công tác; phối hợp với tỉnh để có lộ trình cụ thể đầu tư xây dựng trụ sở làm việc, kinh phí mua sắm công cụ hỗ trợ…

Phát biểu tại buổi làm việc, Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an bày tỏ sự ấn tượng với những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã đạt được trong những năm qua. Đồng thời khẳng định Bộ Công an và tỉnh Quảng Ninh thường xuyên có sự phối hợp, trao đổi để thống nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội và xây dựng lực lượng Công an tỉnh Quảng Ninh gắn với phát triển KT-XH trên địa bàn tỉnh.

Về triển khai Trung tâm huấn luyện Quốc gia phòng, chống khủng bố, quan điểm của Bộ Công an là sẽ tiếp tục triển khai, hoàn thiện công trình theo kế hoạch, quy hoạch, giữ nguyên mục đích sử dụng. Trung tâm là dự án an ninh quốc gia, do vậy mong muốn tỉnh Quảng Ninh tiếp tục hỗ trợ chủ đầu tư trong công tác vận động các hộ dân, áp dụng những cơ chế, chính sách hợp lý, đúng quy định trong GPMB để chủ đầu tư sớm tiếp tục triển khai dự án.

Đồng chí yêu cầu Công an tỉnh thường xuyên nắm tình hình để kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương giải quyết tốt nhất những khó khăn của lực lượng công an xã chính quy. Cán bộ đảm nhiệm chức danh công an xã phải xác định đây là một nhiệm vụ chính trị quan trọng, phải luôn nêu cao tính gương mẫu, giữ đúng lễ tiết, tác phong người cán bộ, đảng viên, không ngừng rèn luyện về phẩm chất, đạo đức, nghiệp vụ chuyên môn, khắc phục mọi khó khăn, gian khổ.

Ngoài việc thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự, phải đồng hành cùng người dân và chính quyền cơ sở trong việc xây dựng và phát triển KT-XH, với mục tiêu hàng đầu là nâng cao chất lượng đời sống cho người dân.

Đối với các đề xuất của Quảng Ninh, Bộ Công an sẽ ghi nhận, xem xét trên quan điểm đồng hành, hỗ trợ và tạo điều kiện tốt nhất cho tỉnh.

PV

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Mở cửa Phú Quốc - Cú hích tái khởi động du lịch

Được biết, ngành du lịch vừa tổ chức hội thảo ngay tại Phú Quốc về chiến lược sách lược để đón khách du lịch trở lại trong những ngày tới.

Tìm bình yên ở Mai Châu

Huyện Mai Châu (thuộc tỉnh Hòa Bình), được mệnh danh là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất miền Bắc Việt Nam.

Tôn vinh văn hóa thổ cẩm trong lễ hội mừng năm mới 2022

“Hương rừng sắc núi” là điểm nhấn của các hoạt động tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam từ ngày 1/12/2021 đến ngày 2/1/2022.

Chuẩn bị sự kiện Du lịch Quốc gia - Quảng Nam 2022

Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất chương trình khai mạc sự kiện Du lịch Quốc gia - Quảng Nam 2022 sẽ diễn ra vào ngày 25/3/2022.

Xem thêm