Pháp Luật Plus - Bình yên Tết đến

Bình yên Tết đến

0
Tết đã đến rất gần, lòng người không còn thấp thỏm, lo âu như cái tết đại dịch năm trước. Một tâm thế mới chuẩn bị đón xuân xuất hiện trong xã hội chúng ta sau khi đã trải qua một năm nhiều biến động, khó khăn, trải nghiệm thương đau và cố gắng vượt qua.
Ảnh VNN

Ảnh VNN

“Không để một ai không có tết” đã trở thành phương châm hành động của toàn xã hội mà đầu mối thực hiện là các tổ chức công đoàn. Chăm lo cho tất cả thành viên công đoàn và người lao động để có “Tết ấm áp, xuân bình yên”, đồng thời, quan tâm đặc biệt đến những người không về quê đón Tết được, những bệnh nhân COVID-19, những trẻ em mồ côi, những gia đình chịu mất mát... đang là hoạt động tập trung sức người, sức của trong thời điểm này.

Các tổ chức, đoàn thể, cá nhân, trong đó có nhiều tờ báo giang vòng tay nghĩa tình, bằng những hình thức khác nhau, mang Tết đến cho những gia cảnh bần hàn, bà con ở những vùng xa xôi, hẻo lánh hoặc ngay trên đường phố, con hẻm, khu trọ,... giữa những ngày đông giá lạnh mà lòng người đã cảm nhận ấm áp xuân về. Và trong từng cộng đồng nhỏ cũng lan tỏa một sự sẻ chia vật chất và tinh thần, đạo lý truyền thống tốt đẹp của dân tộc bừng sáng, xua tan không khí ảm đạm mùa dịch bệnh.

Có những doanh nghiệp bỏ ra hàng trăm tỷ mua “siêu” xe hỗ trợ một phần và cho nhân viên trả góp như một món “quà tết”. Nhưng cũng có xóm nghèo có 21 hộ khó khăn mà số lượng quà cấp phát xuống chỉ có 20 suất, biết chuyện, một hộ “cận nghèo” giúp thêm một suất quà để cho trọn vẹn công bằng, giải tỏa sự khó xử của người có trách nhiệm phát quà. Bức tranh nghịch cảnh đang tồn tại trong xã hội chúng ta, chỉ có tình thương, tình người đích thực mới xóa nhòa ranh giới đó.

Vẫn có những hình ảnh và việc làm phản cảm, đi ngược với đạo lý truyền thống như chuyện một thành phố nhỏ bỏ ra hàng chục tỷ đồng để dựng cổng chào, những “gian thương” tuồn hàng giả, kém chất lượng ra thị trường, coi Tết là một cơ hội làm ăn, vẫn tái diễn việc cơ quan nhà nước “xin tiền ăn Tết”, vẫn còn sự trục lợi trên món quà dành tặng người nghèo, vẫn có sự “kỳ thị” đến khắt khe của một số chính quyền địa phương đối với người xa quê về đón Tết, sum họp gia đình.

Nhưng trên hết và hơn tất cả, xã hội chúng ta đang chứng kiến và lan tỏa một tinh thần yêu thương và đùm bọc, làm nên những giá trị tinh thần, động lực để vượt qua trở ngại, khó khăn, truyền cảm hứng và niềm tin đến toàn xã hội, hướng tới một năm mới bình an với những dự cảm tốt lành.

Phaly

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Không gian giới thiệu văn hóa, đất nước, con người Việt Nam tại Lào

Diễn ra tại Cung Văn hóa Quốc gia Lào, không gian trưng bày những hình ảnh, hiện vật thể hiện được các giá trị tiêu biểu của văn hóa Việt Nam.

Du lịch Việt Nam 6 tháng đầu năm: Bức tranh đầy khởi sắc

Khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 6/2022 đạt 236,7 nghìn lượt người, tăng 36,8% so với tháng trước và gấp 32,9 lần so với cùng kỳ năm trước.

Giao hữu bóng đá giữa các hội nghệ sĩ tỉnh Đồng Nai

Đây là mùa giải được tổ chức lần thứ IV do Hội nghệ sĩ Đồng Nai phối hợp cùng các đoàn thể địa phương tổ chức...

Khai hội đình Trà Cổ vùng biên Móng Cái, Quảng Ninh

Đây là một trong những lễ hội dân gian tiêu biểu không chỉ của người dân địa phương mà còn là biểu tượng có ý nghĩa văn hóa.

Xem thêm

Thế giới Facebook