Bình Thuận: Hàng loạt sai phạm trong sử dụng đất gây thất thoát ngân sách Nhà nước

0
việc quản lý và sử dụng đất của tỉnh Bình Thuận còn tồn tại, hạn chế, làm ảnh hưởng đến tính hiệu lực, hiệu quả của việc sử dụng đất.
Tin nên đọc

Do đó, một số đơn vị không thực hiện được nghĩa vụ tài chính do địa phương làm chậm trình tự, thủ tục xác định nghĩa vụ với ngân sách nhà nước gây lãng phí lớn nguồn tài nguyên đất và huy động nguồn thu cho ngân sách địa phương không kịp thời.

Các đơn vị nằm trong diện kiểm toán về việc quản lý, sử dụng đất tại Bình Thuận lần này gồm Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính, Cục Thuế tỉnh… và một số doanh nghiệp cổ phần hóa trong giai đoạn 2011-2017.

Các đơn vị nằm trong diện kiểm toán về việc quản lý, sử dụng đất tại Bình Thuận lần này gồm Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính, Cục Thuế tỉnh… và một số doanh nghiệp cổ phần hóa trong giai đoạn 2011-2017.

Cụ thể, kết quả kiểm toán cho thấy, Công ty Du lịch Bình Thuận trước khi chuyển sang công ty cổ phần đã được UBND tỉnh xác định giá trị lợi thế về địa lý để xác định giá trị doanh nghiệp của 4 khu đất.

Theo đó, UBND tỉnh đã thuê công ty thẩm định giá để xác định giá trị doanh nghiệp trước khi cổ phần hóa, tuy nhiên còn xác định thiếu giá trị lợi thế về vị trí địa lý của khu đất cơ sở giặt ủi tại xã Tiến Lợi, TP Phan Thiết với diện tích 2.780 m2 dẫn đến khả năng xác định không đúng giá trị doanh nghiệp trước khi cổ phần hóa.

Bên cạnh đó, việc thu hồi, giao đất thuộc quỹ đất nông nghiệp 5% để xây dựng nhà ở xã hội cũng chưa phù hợp quy định.

Cụ thể, Công ty CP xây dựng và kinh doanh nhà Bình Thuận được UBND tỉnh Bình Thuận giao đất có thu tiền sử dụng đất để thực hiện dự án nhà ở xã hội với diện tích 3.773,5 m2, trong đó 1.816,6 m2 đất thuộc quỹ đất 5% do UBND phường Phú Tài quản lý nhưng UBND tỉnh giao cho công ty để xây dựng dự án nhà ở xã hội là không đúng quy định tại Khoản 2 Điều 132 Luật Đất đai năm 2013 quy định, báo cáo nêu rõ.

Thêm nữa, năm 2017, Công ty CP Muối Vĩnh Hảo được UBND tỉnh Bình Thuận quyết định gia hạn thời gian thuê đất là 50 năm theo quy định, tuy nhiên sau khi được gia hạn thì Sở Tài nguyên và Môi trường không xác lập và luân chuyển hồ sơ sang cơ quan thuế để xác định đơn giá thuê đất, tiền thuê đất gây ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách Nhà nước.

Sở Tài nguyên và Môi trường cũng chưa xác lập hồ sơ giao đất đối với các diện tích công ty TNHH MTV Công trình giao thông Bình Thuận quản lý và sử dụng giai đoạn 2010-2014 để xác định tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Đáng nói, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Thuận còn tham mưu cho UBND tỉnh xác nhận công ty thuộc đối tượng giao đất không thu tiền sử dụng đất thuộc giai đoạn 2010-2014, điều này hoàn toàn không đúng quy định tại Điều 33 Luật Đất đai năm 2003.

Theo báo cáo của Kiểm toán Nhà nước, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Thuận cũng chưa hướng dẫn cho Công ty CP du lịch Núi Tà Cú rà soát hiện trạng quỹ đất do công ty đang quản lý sử dụng, không kiểm tra thực tế và và trình UBND Tỉnh quyết định xử lý dẫn đến tình trạng đơn vị quản lý sử dụng và tên pháp nhân tại quyết định thuê đất và hợp đồng thuê đất khác nhau, đồng thời ảnh hưởng đến việc thực hiện nghĩa vụ đối với ngân sách Nhà nước.

Theo đó, Kiểm toán Nhà nước kiến nghị UBND tỉnh Bình Thuận nên rà soát, xem xét việc áp dụng hệ số K hằng năm trên địa bàn tỉnh, không xác định lại giá đất cụ thể để tính tiền thuế đất, giao đất tại thời điểm có quyết định giao đất, thuê đất theo từng khu vực, tuyến đường, vị trí tương ứng với từng mục đích sử dụng đất phù hợp với thị trường và điều kiện phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương.

Xem xét việc ban hành mức tỷ lệ phần trăm để tính đơn giá thuê đất một năm theo từng khu vực đất đô thị, trung tâm thương mại, dịch vụ, đầu mối giao thông, khu dân cư tập trung có khả năng sinh lợi đặc biệt, có lợi thế trong việc sử dụng đất là mặt bằng sản xuất kinh doanh, thương mại và dịch vụ.

Ngoài ra, Kiểm toán Nhà nước cũng đã đề nghị UBND tỉnh Bình Thuận chỉ đạo các đơn vị được kiểm toán phải được kiểm tra, đối chiếu thực hiện nghiêm túc, kịp thời các chỉ đạo, kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước tại báo cáo kiểm toán này và thông báo kết quả kiểm toán tại các đơn vị được kiểm toán chi tiết; báo cáo kết quả thực hiện về Kiểm toán Nhà nước khu vực VIII trước ngày 30/6/2019.

Hoàng Vân  -  Theo Dân Trí

Loading...

Bình luận

“Hoạn Thư”… để làm gì?

“Hoạn Thư”… để làm gì?

0
Phụ nữ Việt Nam sẽ cả trăm năm, cả ngàn năm không ngóc đầu lên nổi nếu trong đầu còn vấn vương, còn trăn trở các ý nghĩ phải “giữ chồng”...

Mô hình cải tạo sông Tô Lịch thành “Công viên Lịch sử-Văn hóa-Tâm linh”

Một công ty môi trường vừa gửi tới Thành ủy, UBND TP Hà Nội đề xuất cải tạo sông Tô Lịch trở thành “Công viên Lịch sử-Văn hoá-Tâm linh Tô Lịch”.

Thanh thiếu niên Phật tử chùa Quán Sứ tặng quà trung thu tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Đại diện Phân ban Thanh thiếu niên Phật tử và Câu lạc bộ Thanh thiếu niên Phật tử Quán Sứ đã tặng quà cho các bệnh nhân tại BV Nhi Trung ương.

Khi người lớn cô đơn...

Một thời điểm nào đó, dù là trẻ hay già, người ta luôn cần một cảm xúc được yêu thương, trân trọng...

Brighton 2-3 M.U: Phút bù giờ nghiệt ngã

Man Utd đã có chiến thắng khó tin trước Brighton nhờ sự trợ giúp đắc lực của thần may mắn ở những phút bù giờ.

Xem thêm

Thế giới Facebook