Bình Phước: Thêm 2 xã xuất hiện dịch bệnh bạch hầu

0
Chiều 27/ 7, Sở Y tế Bình Phước cho biết tỉnh có thêm 2 xã mới xuất hiện dịch bệnh bạch hầu, nâng tổng số xã có dịch lên thành 4 xã.

4 xã có dịch bệnh bạch hầu gồm: Thuận Phú, Thuận Lợi, Đồng Tiến và Tân Lợi (huyện Đồng Phú). Đáng chú ý, 4 ca nhiễm bệnh là người đồng bào dân tộc S’tiêng ở xã Tân Lợi mới nhập viện đều dương tính với bệnh bạch hầu. Hiện 4 ca này đã được nhập viện, cách ly điều trị theo phác đồ.

Nguyên nhân hai xã mới xuất hiện dịch bệnh bạch hầu do người dân ở hai xã này đi thăm người thân và đã tiếp xúc với người mắc bệnh bạch hầu, sau khi trở về thì bị lây bệnh. Tính đến nay đã có 11 ca được xác định mắc bệnh bạch hầu, 4 ca dương tính với bệnh bạch hầu, 52 ca đang giám sát, theo dõi và 3 ca tử vong do bệnh bạch hầu.

Một trườn hợp bệnh nhân đang điều trị.
Một trườn hợp bệnh nhân đang điều trị.

Theo bác sĩ Quách Ái Đức - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Phước, trong tổng số 10.000 liều văcxin được cấp để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan đến nay đã tiêm hết 8.000 liều cho người dân có nguy cơ mắc bệnh cao tại hai xã Thuận Lợi, Thuận Phú (tỉ lệ đạt trên 98%). 2.000 liều còn lại đang được tiếp tục tiêm cho những người có nguy cơ mắc cao tại các xã có dịch bệnh.

Cơ quan y tế triển khai việc kiểm tra, xử lý dịch bạch hầu.
Cơ quan y tế triển khai việc kiểm tra, xử lý dịch bạch hầu.

Do là căn bệnh rất dễ lây lan nên bác sĩ Đức khuyến cáo người dân hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh bạch hầu, nếu bắt buộc phải tiếp xúc cần sử dụng khẩu trang. Sau khi tiếp xúc nên sử dụng thuốc dự phòng theo đúng phác đồ. Đối với người nhiễm bệnh bạch hầu, cần cách ly bệnh nhân ít nhất 2 ngày sau điều trị kháng sinh thích hợp và đeo khẩu trang khi tiếp xúc.

Khi có các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh như: sốt, đau họng, viêm amiđan, sưng quanh cổ... cần đến khám tại các cơ sở y tế. Ngoài ra cần vệ sinh phòng ở, đồ dùng cá nhân, đồ chơi… bằng dung dịch sát khuẩn.

Trước đó, ngày 15-7, UBND tỉnh Bình Phước đã ký quyết định công bố dịch bệnh bạch hầu quy mô cấp huyện trên địa bàn tỉnh nhằm tránh dịch bệnh lây lan sau khi có 3 người trẻ tử vong.

Tâm Phúc

Bình luận

Nghệ sĩ Trần Hạnh qua đời ở tuổi 92

NSND Trần Hạnh qua đời lúc 2 giờ 50 phút sáng 4/3 tại nhà riêng, hưởng thọ 92 tuổi.

SEA Games 31 ở Việt Nam, VÐV có được tiêm vắc-xin?

Ông Trần Đức Phấn cho biết, ngành thể thao quyết tâm tổ chức thành công Đại hội thể thao Đông Nam Á (SEA Games) 31.

Đà Nẵng: Miễn phí vé vào cửa show “Ước hẹn tháng 3” tại Công viên châu Á

Show “Ước hẹn tháng 3” diễn ra vào một đêm duy nhất 6/3 tại công viên châu Á - Asia Park, vé vào cửa hoàn toàn miễn phí.

HLV Park Hang Seo trở lại, hướng tới thành tích cao nhất cho đội tuyển

Sáng 3/3/2021, HLV Park Hang Seo và các cộng sự trong BHL đã có buổi họp để rà soát, đánh giá và thảo luận về kế hoạch hoạt động của ĐTQG...

Xem thêm