Bình Phước tăng cường các biện pháp về phòng, chữa cháy rừng

0
Trong tình hình thời tiết nắng nóng hiện nay, nắng nóng kéo dài găy gắt, đổ ẩm thấp tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy, nhất là cháy rừng.
anh (1)

Cao điểm mùa khô tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy, nhất là cháy rừng.

Thời gian vừa qua, giá xăng dầu trong nước giảm mạnh ở một số tỉnh thành trên cả nước đã xuất hiện tình trạng người dân mua xăng dầu số lượng nhiều về tích trữ, đầu cơ, dễ dẫn đến nguy cơ cháy nổ rất cao, đe dọa đến tính mạng và tài sản người dân. Nhất là trong tình hình thời tiết nắng nóng hiện nay, nắng nóng kéo dài găy gắt, đổ ẩm thấp tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy, nhất là cháy rừng.

Để chủ động phòng ngừa, hạn chế xảy ra các vụ cháy, nổ, cháy rừng, hỏa hoạn, sẵn sàng lực lượng, phương tiện tham gia chữa cháy rừng và ứng phó kịp thời các các tình huống cháy nổ xảy ra, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước yêu cầu các sở, ban ngành, đoàn thể, UBND cấp huyện và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức thực hiện nghiêm Chỉ thị số 02/CT-UBND ngày 05/3/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc tăng cường thực hiện các biện pháp cấp bách về an toàn phòng cháy, chữa cháy rừng, đồng thời tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ

Cụ thể các đơn vị chủ rừng thực hiện tốt các phương án phòng cháy, chữa cháy rừng. Chủ động, sẵn sàng lực lượng, phương tiện, trang thiết bị để chữa cháy kịp thời, ứng trực 24/24 giờ; bố trí lực lượng canh phòng, kiểm soát chặt chẽ người vào những khu vực rừng có nguy cơ cháy cao.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo lực lượng kiểm lâm tăng cường cán bộ xuống các khu vực trọng điểm về cháy rừng để tham mưu cho chính quyền cơ sở thực hiện các biện pháp cấp bách về an toàn phòng, chống cháy rừng. Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng có liên quan như: Bộ đội, công an, dân quân tự vệ... trong công tác điều tra làm rõ nguyên nhân, đối tượng gây cháy rừng, xử lý nghiêm người có hành vi vi phạm và trách nhiệm quản lý của người đứng đầu khi để xảy ra cháy rừng.

Giao Sở Công thương yêu cầu các doanh nghiệp, cửa hàng xăng dầu bảo đảm nguồn hàng xăng, dầu cung ứng liên tục cho người dân trên địa bàn tỉnh; kiên quyết không bán xăng cho người dân dùng can, chai, lọ... mua xăng với số lượng nhiều có dấu hiệu tích trữ, đầu cơ. Phải tuyên truyền, hướng dẫn người dân không mua xăng dầu tích trữ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, nhất là trong giai đoạn cao điểm mùa khô nắng nóng hiện nay.

Phối hợp với lực lượng Công an tổ chức kiểm tra thường xuyên các điểm bán xăng dầu nhỏ lẻ, bảo đảm an toàn dịch bệnh Covid-19, an ninh trật tự và an toàn phòng chống cháy nổ. Tổ chức tuyên truyền, vận động đến người dân không đầu cơ, tích trữ xăng dầu dễ dẫn đến nguy cơ cháy nổ, nhất là trong tình hình thời tiết nắng nóng hiện nay.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh thực hiện tốt quy chế phối hợp trong công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng; chỉ đạo các đơn vị trực thuộc bố trí lực lượng, có các phương án bảo đảm lực lượng, vật tư, trang thiết bị và hậu cần, thường trực, sẵn sàng phối hợp các lực lượng ứng phó, xử lý các tình huống cấp bách trong bảo vệ rừng và khi cháy rừng xảy ra.

Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh - Truyền hình và Báo Bình Phước, Hội Nông dân; đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tăng cường các hoạt động tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao ý thức của người dân về công tác phòng chống cháy, nổ.

UBND các cấp chỉ đạo các lực lượng liên ngành (Kiểm lâm, Công an, Quân đội) ở địa phương thực hiện quy chế phối hợp trong thực hiện các biện pháp cấp bách về an toàn phòng chống cháy rừng; đảm bảo lực lượng, vật tư, trang thiết bị và hậu cần, thường trực, sẵn sàng phối hợp với các lực lượng ứng phó, xử lý khi có cháy rừng xảy ra. Xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm; người đứng đầu đơn vị thiếu trách nhiệm để xảy ra phá rừng, cháy rừng trên địa bàn quản lý.

Duy Nghĩa – Trần Nghĩa

Loading...

Bình luận

Real Madrid thắng thót tim Granada sau pha cứu thua trên vạch vôi

Real Madrid giành chiến thắng 2-1 trước Granada ở vòng 36 La Liga để tiếp tục duy trì khoảng cách 4 điểm nhiều hơn Barca trong cuộc đua vô địch.

Truông Bồn: Địa chỉ đỏ giáo dục giá trị lịch sử văn hóa trường tồn

Khu di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, Nghệ An đón hàng trăm đoàn khách đến dâng hương, hoa tưởng nhớ công lao các anh hùng liệt sĩ.

Hội An được bình chọn Top 25 đô thị du lịch tuyệt vời nhất thế giới

Tạp chí du lịch uy tín của Hoa Kỳ Travel and Leisure công bố TP Hội An lọt danh sách 25 thành phố du lịch tuyệt vời nhất thế giới năm 2020.

'Tuyệt vời Đà Nẵng 2020'

Từ Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết, để tạo hoạt động kích cầu, khôi phục hoạt động du lịch thành phố trong bối cảnh bình thường mới sau dịch bệnh Covid-19.

Xem thêm