Bình Phước quyết tâm thực hiện mục tiêu chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế - xã hội

0
Đây là tinh thần của tỉnh tại buổi làm việc với chủ đầu tư của 13 khu công nghiệp về tình hình hoạt động, thu hút đầu tư trong Quý I/2020.
hinh1

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Ngày 16/4, ông Nguyễn Văn Lợi – Bí thư Tỉnh ủy, bà Trần Tuệ Hiền - Chủ tịch UBND tỉnh, và ông Huỳnh Anh Minh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi làm việc với chủ đầu tư của 13 khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh về tình hình hoạt động, thu hút đầu tư trong quý 1 năm 2020, lắng nghe kiến nghị, đề xuất về các phương hướng hoạt động sau dịch Covid-19.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Lợi ghi nhận và đánh giá cao những những ý kiến tâm huyết, đề xuất, hiến kế, những kiến nghị chính đáng của các doanh nghiệp và đề nghị các doanh nghiệp thực hiện tốt các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, các chính sách của Trung ương.

Mặt khác, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung giải quyết sớm các kiến nghị cụ thể của doanh nghiệp, tạo niềm tin và sự phấn khởi cho các nhà đầu tư khi đến với Bình Phước. Đồng thời, triển khai các chính sách hỗ trợ cho người lao động nhưng phải đúng đối tượng, quan tâm hơn đến việc giải phóng mặt bằng, quản lý đất đai đã được quy hoạch. Sở Kế hoạch và Đầu tư bố trí đủ vốn để thực hiện hoàn chỉnh các công trình, hạ tầng giao thông ngoài KCN để doanh nghiệp đấu nối. Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh cần quyết liệt chống dịch nhưng cũng phải tập trung phát triển kinh tế - xã hội.

Bên cạnh đó, Bí thư Tỉnh ủy giao Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh thường xuyên chủ trì tháo gỡ kịp thời những khó khăn cho doanh nghiệp trong KCN, về phía doanh nghiệp ngoài KCN thì trách nhiệm này thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư. Trong giai đoạn phòng chống dịch Covid-19, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư bằng hình thức trực tuyến với các nhà đầu tư trong và ngoài nước, tập trung vào những quốc gia và vùng lãnh thổ nhiều tiềm năng mà Bình Phước có lợi thế về mối quan hệ.

Một số doanh nghiệp đã kiến nghị tỉnh hỗ trợ chuyển hình thức thuê đất trả tiền hàng năm sang cho thuê đất trả một lần để doanh nghiệp làm căn cứ xác định giá cho thuê đất. Đồng thời đề nghị Sở Lao động - Thương binh và Xã hội sớm khảo sát, thống kê các đối tượng bị tác động bởi dịch Covid-19 để tham mưu UBND có chính sách hỗ trợ kịp thời theo tinh thần Nghị quyết 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 của Chính phủ.

Về công tác phòng chống dịch Covid-19, từ ngày 29/1 đến ngày 25/3, có 295 lao động nước ngoài quay trở lại Bình Phước làm việc. Các lao động này đều được giám sát y tế, cách ly theo quy định. Đến thời điểm hiện tại, lao động trong các KCN, khu kinh tế đang được kiểm soát tốt, không có trường hợp nào nghi vấn liên quan đến dịch bệnh Covid-19. Thực hiện Chỉ thị 15 và 16 của Thủ tướng Chính phủ, 17 doanh nghiệp phải cho người lao động tạm thời nghỉ việc hoặc giảm thời gian làm việc, ảnh hưởng đến 3.966 lao động trong các KCN.

Qua buổi làm việc, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh cũng cho hay, trên địa bàn tỉnh hiện có 13 KCN với diện tích là 4.679 ha, trong đó có 11 KCN đã đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và thu hút đầu tư. Các KCN trên địa bàn tỉnh đã thu hút được 262 dự án đầu tư thứ cấp với tổng vốn đầu tư đăng ký trong nước hơn 6.306 tỷ đồng và dự án đầu tư nước ngoài là 2 tỷ 133 triệu USD.

hinh2

Chủ đầu tư KCN Minh Hưng - Sikico Huỳnh Thành Chung phát biểu ý kiến.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng phản ánh những khó khăn trong việc bố trí phương tiện đưa đón công nhân viên do giãn cách xã hội, doanh nghiệp mong muốn tỉnh tạo điều kiện cho các nhà đầu tư được đăng ký danh mục dự án trước và xem xét thông tin các dự án được thực hiện trong giai đoạn 2021-2025 để doanh nghiệp chủ động lên phương án đầu tư và mời gọi đầu tư.

Các ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp đã được lãnh đạo UBND tỉnh yêu cầu các sở ngành trả lời, xem xét giải quyết trên tinh thần đồng hành với doanh nghiệp, cũng như thực hiện mục tiêu kép là vừa chống dịch Covid-19 vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Hoàng Đăng – Phúc Huỳnh

Loading...

Bình luận

Quỳnh Kool lên tiếng về tin đồn ‘phim giả tình thật’ với Thanh Sơn

Mối tình thầy trò lãng mạn, ngọt ngào cùng với diễn xuất nhập vai trong phim “Đừng bắt em phải quên” khiến Quỳnh Kool dính tin đồn “phim giả tình thật”.

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm

Triều đại hưng suy thay đổi, nhân gian vật đổi sao dời, nhưng dưới lòng đất, lăng mộ ngầm ngàn năm của Tần Thủy Hoàng trải qua phong sương...

Trung Dũng: 'Diễn viên không phải ca sĩ mà hết thời!'

Nam diễn viên “Gạo nếp, gạo tẻ” khẳng định, nghề diễn giống như nuôi dưỡng một đứa con, thậm chí 100 tuổi vẫn còn phải lo lắng vì nó.

Real Madrid thắng thót tim Granada sau pha cứu thua trên vạch vôi

Real Madrid giành chiến thắng 2-1 trước Granada ở vòng 36 La Liga để tiếp tục duy trì khoảng cách 4 điểm nhiều hơn Barca trong cuộc đua vô địch.

Xem thêm