Bình Dương: Mương thoát nước bị lấp, người dân "chèo thuyền" trên tỉnh lộ 467

0
Con đường tỉnh lộ 746 luôn trong "điệp khúc" cứ mưa là ngập do mương thoát nước chính của khu vực đã bị một gia đình tự ý xây bịt đi.

Phản ánh tới tòa soạn Phapluatpus.vn, các hộ dân sống tại hai bên tỉnh lộ 746, đoạn qua tổ 11, Ấp 3, xã Lạc An, huyện Bắc Tân Yên (Bình Dương) rất bức xúc về việc phải thường xuyên sống trong cảnh lầy lội, nước ngập đầy nhà.

Nguyên nhân được xác định do đường ống thoát nước của khu dân cư này đã bị một hộ gia đình san lấp và xây nhà lên trên khiến cho mương bị tắc lại.

Mỗi khi trời mưa, toàn bộ nước mưa không có chỗ tiêu thoát đã gây nên tình trạng ngập úng trong nhiều ngày liên tiếp, cuộc sống của các hộ dân trong khu vực bị đảo lộn và gặp nhiều khó khăn.

Theo đơn phản ánh, tập thể các hộ dân đang sinh sống tại tổ 11, Ấp 3 cho rằng, thời gian gần đây ông Châu (tức Ba Châu) có bán cho anh V. (chủ một tiệm vàng) trên địa bàn một lô đất. Trên lô đất này có một đường mương thoát nước đã có từ lâu và là hệ thống thoát nước chính của khu vực tổ 11, Ấp 3, xã Lạc An.

Những khi trời mưa, toàn bộ con đường ngập sau trong nước. (Ảnh người dân cung cấp)
Những khi trời mưa, toàn bộ con đường ngập sau trong nước. (Ảnh người dân cung cấp)
Những khi trời mưa, toàn bộ con đường ngập trong biển nước.
Những khi trời mưa, toàn bộ con đường ngập trong biển nước.

Sau khi mua lại, gia đình anh V. đã tiến hành san lấp con mương thoát nước và xây dựng cổng tường rào trên đó. Từ đó trở đi, cứ vào những ngày mưa cả đoạn đường dài hàng trăm mét trên tỉnh lộ ĐT 476 đã bị chìm ngập trong nước. Do không có nơi thoát úng, nước dâng lên tràn vào nhà các hộ dân sinh sống hai bên đường.

"Đặc biệt, có những hôm trời mưa to, toàn bộ khu vực tổ 3, Ấp 11 đều bị ngập sâu trong nước, có nơi ngập sâu đến gần 1m. Có đợt xảy ra tình trạng ngập kéo dài vài ngày, thậm chí cả một tuần nếu mưa liên tục. Người lạ tham gia giao thông đều cần phải có người đưa sang mới đảm bảo an toàn, học sinh đi học thì bị té ngã liên tục. Nơi đây trở thành một "điểm đen", tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông," một người dân bức xúc.

Trước tình trạng ngập úng nặng trên, các hộ dân đã làm đơn gửi tới cơ quan chức năng xã Lạc An, huyện Bắc Tân Uyên, cũng như các cơ quan chức năng có thẩm quyền xã Lạc An và huyện Bắc Tân Uyên. Tuy nhiên, theo những người dân, đến nay họ vẫn chưa nhận được sự phản hồi cũng như phương án giải quyết cụ thể từ phía chính quyền địa phương.

Nội dung đơn phản ánh các hộ dân gửi Phapluatplus.vn.
Nội dung đơn phản ánh các hộ dân gửi Phapluatplus.vn.

Liên quan đến sự việc, phóng viên Phapluatplus.vn đã có buổi làm việc với đại diện UBND huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương. Ông Nguyễn Hùng Sơn - Chánh văn phòng UBND huyện Bắc Tân Uyên cho biết: Về sự việc trên, Chủ tịch UBND huyện đã trực tiếp xuống làm việc với các hộ dân và có các văn bản làm việc cụ thể.

“Tổ công tác của lãnh đạo của tỉnh, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải cũng đã thường xuyên đến khảo sát để tìm ra phương án xử lý điểm gây ngập úng cục bộ trên. Chúng tôi cũng đã có phương án để xử lý, đã tổ chức họp và lấy ý kiến của nhân dân. Về phương hướng cụ thể thì cần có thời gian, chờ thêm ý kiến từ các sở ngành”, vị Chánh văn phòng UBND huyện Bắc Tấn Uyên cho hay.

Bình Dương: Mương thoát nước bị lấp, người dân
Tình trạng con đường lầy lội, bụi bẩn kéo dài trong vài ngày, thậm chí là cả tuần.
Tình trạng con đường lầy lội, bụi bẩn kéo dài trong vài ngày, thậm chí là cả tuần.

Theo ông Sơn thì đa phần người dân đều đồng thuận với hướng xử lý của huyện của tỉnh là làm mương thoát nước ra sông Đồng Nai. Một số hộ dân cũng có ý kiến đề nghị huyện xác minh làm rõ thông tin có sự bao che cho ông Vũ xây dựng công trình trái phép, lấp cái miệng cống hay không.

Trước câu hỏi của PV về việc đất của ông Chức bán cho ông V. có diện tích của mương thoát nước hay không, ông Đặng Đình Trí - Trưởng phòng Tài nguyên Môi Trường huyện cho hay “Sổ mà cấp cho gia đình hộ anh Vũ là sổ cấp lần đầu, còn việc mua bán giữa anh Chức và anh Vũ là mua bằng giấy viết tay. Ông Chức bán cho anh V. thì mình hợp thức hóa”.

Bình Dương: Mương thoát nước bị lấp, người dân

Theo những người dân, để khắc phục sự cố tạm thời, trời mưa họ phải be bờ để ngăn nước tràn vào nhà, nhưng cũng không tránh khỏi được những cơn "sóng thần" mỗi khi có phương tiện lớn đi qua.

Tình trạng "sống chung với lũ" sẽ còn tiếp diễn đến bao giờ và một đường mương thoát nước phù hợp với quy hoạch, giải thoát cho các hộ dân bao giờ mới được chính quyền xem xét, giải quyết?

Chúng tôi xin dành câu trả lời cho các cơ quan chức năng huyện Bắc Tân Uyên và tỉnh Bình Dương.

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin.

Đại Văn

Bình luận

Từ 2/7, công viên Châu Á sẽ là điểm vui chơi đêm chất nhất Đà Thành

Sau gần 4 tháng tạm dừng mọi hoạt động để cải tạo, Asia Park (Công viên Châu Á) sẽ đón khách trở lại từ ngày 2/07/2020...

Cầu thủ Văn Quyết tậu Range Rover

Đội trưởng CLB Bóng đá Hà Nội vừa tự thưởng cho mình chiếc xe sang cũ nhãn hiệu Range Rover đã 8 năm tuổi trị giá khoảng 2 tỷ đồng.

Thanh Hằng tung ảnh cực sexy, soán ngôi Ngọc Trinh

Phấn khích khi sở hữu vòng hai 51cm, Thanh Hằng chính thức là mỹ nhân sở hữu vòng hai nhỏ nhất trong showbiz Việt.

Khó mà thông cảm!

Hàng xóm mới của vợ chồng anh Khương, chị Dung, oái oăm thay, lại là chị Hà - người yêu năm xưa. Tình cảnh của chị Hà khá bi đát.

Xem thêm