Pháp Luật Plus - Bình Dương: Công ty TNHH gỗ Tám Hoàn gây ô nhiễm trầm trọng, dân kêu cứu

Bình Dương: Công ty TNHH gỗ Tám Hoàn gây ô nhiễm trầm trọng, dân kêu cứu

0
Phải dùng nguồn nước thiếu an toàn, chịu mùi hôi nồng nặc, bụi bám khắp nhà, mọi sinh hoạt thường ngày bị ảnh hưởng... đó là những lời kêu cứu của người dân sống cạnh nhà máy chế biến gỗ, thuộc Công ty TNHH gỗ Tám Hoàn đóng trụ sở tại Bình Dương.

Theo thông tin từ người dân khu phố Đông A (phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An, Bình Dương) thì hằng ngày công ty gỗ này thải ra rất nhiều khí thải bốc mùi nồng nặc, hôi thối làm ảnh hưởng trực tiếp đến mọi sinh hoạt của người dân.

Ông Lâm chỉ tay lên ống khói nơi trực tiếp thải ra thứ mùi vừa nồng nặc, vừa hôi thối kiến gia đình ông cũng như người dân xung quanh bị “tra tấn” hàng ngày.
Ông Lâm chỉ tay lên ống khói nơi trực tiếp thải ra thứ mùi vừa nồng nặc, vừa hôi thối kiến gia đình ông cũng như người dân xung quanh bị “tra tấn” hàng ngày.

Tiếp xúc với phóng viên Phapluatplus.vn, ông Nguyễn Thái Lâm (40 tuổi, sống sát cạnh công ty gỗ) cho biết: “Tôi về đây năm 2006, lúc đó khu đất này chỉ là một khoảnh đất trồng cây mà thôi. Đến năm 2011, công ty này thành lập và bắt đầu xây dựng lò sấy sát bên nhà tôi, từ đó gia đình phải sống chung với khói bụi. Hằng ngày chúng tôi phải hít mùi nồng nặc bốc lên từ lò sấy gỗ này, đặc biệt là mùi hóa chất dùng khi sấy gỗ”.

Bụi bám lên khắp bàn ghế nhà ông Lâm.
Bụi bám lên khắp bàn ghế nhà ông Lâm.

Ông Lâm nói thêm: “Tôi là người dân sinh sống ở đây, hằng ngày phải lau chùi các vật dụng trong nhà. Sáng lau xong chiều đi làm về bụi lại đã bám đầy trở lại rồi, còn khi mở cửa ra thì gia đình tôi hít phải mùi nồng nặc từ lò sấy sát bên nhà. Từ ngày lò sấy gỗ này đưa vào hoạt động, cũng là lúc con tôi bắt đầu đau ốm liên miên. Đứa lớn năm nay 12 tuổi thì bị viêm phổi rồi chuyển sang hen suyễn, còn đứa nhỏ năm nay 4 tuổi cũng đã bị viêm phế quản cấp. Hầu như tuần nào tôi cũng phải chở con đi khám bệnh mua thuốc về uống mà có hết đâu”.

 Video: phỏng vấn anh Lâm về tình trạng gây ô nhiễm của công ty TNHH gỗ Tám Hoàn.

Ngoài ra ông Lâm cho biết thêm, Cty gỗ Tám Hoàn hoạt động khá bất thường: “Ban ngày họ không sấy gỗ, chỉ cưa gỗ nhưng ban đêm họ tiến hành ngâm thuốc vào gỗ rồi sấy. Hoạt động này tới khoảng 6h sáng thì họ mới ngưng, điều tôi lo lắng nhất là nguồn nước thải của công ty này”.

Theo ông Lâm nhận định, có thể công ty này không thải nước ra các cống thoát nước, mà làm những bể chứa nước thải rồi cho thẩm thấu dần ra môi trường.

Theo tìm hiểu, người dân sống ở đây dùng nước bơm là chính, nếu đúng nhà máy chế biến gỗ này thải trực tiếp ra môi trường mà không qua quá trình xử lý chất độc thì số nước thải này sẽ gây ảnh hưởng rất lớn tới nguồn nước ngầm. Từ đó tác động trực tiếp đến sức khỏe người dân đang sử dụng nguồn nước để sinh hoạt hằng ngày.

Dù mới 4 tuổi nhưng 2 đứa con của anh Lâm mang căn bệnh viêm phế quản cấp, nghi do hít quá nhiều khí thải từ lò sấy của công ty gỗ Tám Hoàn.
Dù mới 4 tuổi nhưng 2 đứa con của anh Lâm mang căn bệnh viêm phế quản cấp, nghi do hít quá nhiều khí thải từ lò sấy của công ty gỗ Tám Hoàn.

Cách nhà ông Lâm không xa, nhà ông Nguyễn Minh Cảnh (43 tuổi) cũng chung cảnh ngộ. Ông bức xúc nói: “Gia đình tôi tuy nằm không sát bên lò sấy gỗ này, nhưng hằng ngày mọi sinh hoạt điều phải diễn ra trong nhà, có khi nào dám mở cửa ra đâu. Khói bụi rồi mùi nồng nặc bốc lên từ lò sấy này không ai chịu nổi. Vợ chồng tôi đi suốt ngày, tối về mong sao mở cửa cho thoáng nhà thoáng cửa nhưng đâu có mở được đâu".

Được biết, đã nhiều lần người dân xung quanh nhà máy phản ánh tình trạng trên lên chính quyền địa phương, từ tổ dân phố cho đến phường, thậm chí là lên tới thị xã, nhưng mọi chuyện vẫn chưa được giải quyết. Nhiều năm nay, không chỉ ông Lâm, ông Cảnh mà rất nhiều hộ dân xung quanh nhà máy phải ngậm ngùi sống chung với môi trường vô cùng độc hại này. 

Biên nhận đơn về nội dung phản ánh về tình hình Công ty TNHH gỗ Tám Hoàn gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
Biên nhận đơn về nội dung phản ánh về tình hình Công ty TNHH gỗ Tám Hoàn gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Với các ghi nhận trên đây về những hoạt động “bất thường”, gây ô nhiễm nguồn nước, không khí, tiếng ồn...của Cty gỗ Tám Hoàn, Phapluatplus.vn đề nghị cơ quan chức năng thị xã Dĩ An vào cuộc xác minh những nội dung trên, làm rõ các sai phạm, sớm có biện pháp bảo vệ quyền lợi, sức khỏe người dân.

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục phản ánh về vụ việc.

Nguyễn Đức

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

HLV UAE đối diện với nguy cơ sa thải nếu thua tuyển Việt Nam

Theo báo giới UAE, HLV người Hà Lan có thể bị sa thải nếu như thất bại trước đội bóng của HLV Park Hang Seo.

Trận Việt Nam - UAE tạo ra sức hút lớn ở Hàn Quốc

Xuất phát từ nhu cầu của những người hâm mộ Hàn Quốc, đài truyền hình nước này đã mua bản quyền phát sóng trận đấu giữa Việt Nam và UAE...

“Cha đẻ” giải thưởng World Travel Award nhận định về tiềm năng du lịch Việt Nam và Phú Quốc

Giải thưởng World Travel Award (WTA) 2019 khu vực châu Á, châu Đại Dương ngày 12/10/2019 vừa qua ghi nhận những thành tựu ấn tượng của du lịch Việt.

"Vua thẻ" sẽ cầm còi trận Việt Nam và UAE tại Mỹ Đình

Trọng tài Jumpei Iida người Nhật Bản được Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) chỉ định điều khiển trận Việt Nam gặp UAE trên sân Mỹ Đình vào ngày 14/11.