Bình Định: Bỏ phiếu kín, 100% đồng ý... không kỷ luật cán bộ để mất rừng (!?)

0
Theo kết quả cuộc họp xử lý trách nhiệm cán bộ kiểm lâm để xảy ra phá rừng tại xã Tây Thuận (huyện Tây Sơn, Bình Định), 100% phiếu kiến nghị... không xử lý kỷ luật đối với cán bộ kiểm lâm địa bàn.

Ngày 5/12, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Định đã có báo các kết quả kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với kiểm lâm địa bàn để xảy ra vụ phá rừng tại thôn Thượng Sơn, xã Tây Thuận, huyện Tây Sơn (tỉnh Bình Định).

Tình trạng phá rừng nghiêm trọng khiến nhân dân xót xa nhưng 100% ý kiến cán bộ lại đồng ý... không kỷ luật?

Theo đó, vụ phá rừng xảy ra ở khoảnh số 2, 3, tiểu khu 235 (thuộc xã Tây Thuận), rừng được quy hoạch chức năng rừng sản xuất, trạng thái rừng thường xanh (nằm trong danh mục rừng cần được phục hồi).

Chi cục Kiểm lâm Bình Định cho biết, tổng diện tích rừng bị tàn phá là 1.174m², trong đó diện tích thuộc UBND xã Tây Thuận quản lý là 730m²; rừng được giao cho các hộ dân quản lý theo Dự án Khôi phục và phát triển rừng bền vững (KFW6), khoanh nuôi tái sinh là 444m².

Kiểm tra hiện trường, cơ quan chức năng xác định hiện trường có 18 gốc cây có đường kính lớn bị cưa hạ nằm rải rác ở 6 vị trí.

Nhiều khoảng rừng bị chặt đốt để chuẩn bị trồng cây keo.

Nhiều khoảng rừng bị chặt đốt để chuẩn bị trồng cây keo.

Theo chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định, Chi cục Kiểm lâm Bình Định cùng với Hạt Kiểm lâm huyện Tây Sơn đã tổ chức họp kiểm điểm trách nhiệm đối với ông Hùynh Văn Bang là lao động hợp đồng của Hạt Kiểm lâm huyện Tây Sơn.

Ông Bang được giao nhiệm vụ kiểm lâm địa bàn, tham mưu cho Chủ tịch UBND xã Tây Thuận thực hiện chức năng quản lý nhà nước chuyên ngành và tổ chức thực thi pháp luật về lâm nghiệp tại xã này.

Tại cuộc họp, tập thể Hạt Kiểm lâm Tây Sơn đã bỏ phiếu kín kiến nghị hình thức xử lý kỷ luật đối với ông Bang; song kết quả bỏ phiếu có 20/20 phiếu kiến nghị không xử lý kỷ luật, kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với ông Bang.

Mặc dù không xử lý kỷ luật đối với ông Bang, song Chi cục Kiểm lâm Bình Định yêu cầu ông này nghiêm túc rút kinh nghiệm khi không kịp thời phát hiện, ngăn chặn vụ phá rừng ở tiểu khu 235.

Trong khi đó, Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định cũng đã có văn bản chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh này có thông báo phê bình trong toàn lực lượng kiểm lâm đối với ông Bang vì có khuyết điểm, chưa hoàn thành chức trách, nhiệm vụ được giao; chủ quan không nắm bắt được thông tin phản ánh về tình trạng phá rừng, chặt cây, đốt than trên địa bàn dẫn đến rừng bị phá mà không kịp thời phát hiện, ngăn chặn.

Lực lượng kiểm lâm tỉnh Bình Định phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan kiểm tra hiện trường vụ phá rừng

Lực lượng kiểm lâm tỉnh Bình Định phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan kiểm tra hiện trường vụ phá rừng

Trước đó, báo Dân trí đã thông tin, đầu tháng 8/2020, tại khu vực rừng có tục danh Đồng Hào (thôn Thượng Sơn, xã Tây Thuận, huyện Tây Sơn) phát hiện bị chặt phá. Rừng bị tàn phá là rừng tự nhiên, hệ rừng nghèo cần được tái sinh, trong đó có diện tích rừng thuộc dự án KFW6 được giao cho người dân để khoanh nuôi tái sinh rừng trở lại.

Theo ghi nhận tại hiện trường, có rất nhiều cây rừng lớn đường kính đến 50-70 cm bị đốn hạ không thương tiếc. Xung quanh là một diện tích rừng khá lớn bị các đối tượng "cạo trọc", đốt dọn sạch sẽ chờ trồng keo, bạch đàn. Điều đáng nói, vụ việc phá rừng diễn ra nhiều tháng nhưng chính quyền địa phương "không hay biết".

Doãn Công  -  Theo Dân Trí

Bình luận

Quyết định tầm cỡ với ngành Y

Quyết định tầm cỡ với ngành Y

0
Ngày 15/1/2020 vừa qua, cùng với lễ trao quyết định thành lập tại Văn phòng Chính phủ, lần đầu tiên Việt Nam có Hội đồng Y khoa.

Hưng Yên: Đu đủ bon sai bán với giá 25 triệu đồng

Một cây đu đủ bonsai có tên "Gia đình sum vầy" được một chủ vườn tại Hưng Yên chào giá 25 triệu đồng.

Kylie Jenner dùng máy bay riêng đưa bạn bè đi nghỉ mát

Tỷ phú 9X Kylie Jenner và đám bạn thân đang tận hưởng kỳ nghỉ sang chảnh tại một khu nghỉ 5 sao ở Mexico.

C.Ronaldo ghi bàn xuất sắc nhất lịch sử, Juventus giành Siêu cúp Italia

Ghi nhiều bàn thắng nhất lịch sử. Pha lập công của CR7 cũng giúp Juventus giành Siêu cúp Italia sau khi vượt qua Napoli với tỷ số 2-0.

Hải Phòng trưng bày gần 60 tác phẩm tranh dân gian truyền thống Việt Nam

Ngày 20/1, Bảo tàng Hải Phòng phối hợp với Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức trưng bày chuyên đề "Tranh dân gian truyền thống Việt Nam" tại Bảo tàng Hải Phòng.

Xem thêm