Pháp Luật Plus - Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh: Tăng cường công tác chỉ đạo trong hoạt động THADS

Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh: Tăng cường công tác chỉ đạo trong hoạt động THADS

0
Thời gian qua, công tác thi hành án dân sự (THADS) trên địa bàn huyện Bình Chánh (TP Hồ Chí Minh) ngày càng đi vào nền nếp, công tác phối hợp giữa cơ quan THADS với các phòng, ban, đơn vị liên quan ngày càng đạt hiệu quả cao.
Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh: Tăng cường công tác chỉ đạo trong hoạt động THADS

Để đạt được những thành tích và có được tập thể Chi cục THADS  huyện Bình Chánh như ngày hôm nay là nhờ sự quan tâm của Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS  và Cục THADS thành phố Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, không thể không nói đến sự quan tâm chỉ đạo cũng như hỗ trợ của Ủy ban nhân dân huyện Bình Chánh, sự lãnh chỉ đạo của lãnh đạo Huyện ủy, Ủy ban nhân dân và sự quan tâm tạo điều kiện về cơ sở vật chất. Qua đó, kết quả công tác phối hợp trong công tác THADS  giữa Chi cục với các cơ quan khối nội chính, các phòng, ban chuyên môn của huyện, Ủy ban nhân dân, Công an 16 xã, thị trấn đã đạt được nhiều kết quả khả quan, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành các chỉ tiêu thi đua của Chi cục.

Năm 2017, để thực hiện tốt các văn bản của Trung ương và thành phố về công tác THADS, Ủy ban nhân dân huyện Bình Chánh đã ban hành Công văn số 2596/UBND ngày 09/10/2017 về việc tăng cường phối hợp công tác THADS  trên địa bàn huyện Bình Chánh. Trong đó, giao nhiệm vụ cho từng phòng, ban, đơn vị liên quan và Ủy ban nhân dân 16 xã – thị trấn trên địa bàn trong việc phối hợp công tác THADS.

Yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị tổ chức quán triệt sâu rộng Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 06/02/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác THADS  và Công văn số 2118/UBND-NCPC ngày 14/4/2017 của Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh về việc tăng cường phối hợp công tác THADS; phối hợp chặt chẽ với cơ quan THADS  để thực hiện tốt việc quản lý hoạt động THADS  trên địa bàn huyện; giải quyết kịp thời những vướng mắc, khó khăn phát sinh trong việc phối hợp thực hiện nhiệm vụ. Theo đó, phân công, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng phòng, ban có liên quan như: Phòng Tài chính – Kế hoạch, Phòng Tư pháp tăng cường kiểm tra các tổ chức thẩm định giá, tổ chức bán đấu giá tài sản liên quan đến thi hành án; phối hợp chặt chẽ cơ quan THADS  kịp thời xử lý các tài sản tịch thu sung công theo quy định của pháp luật…

Một trong những đơn vị có hỗ trợ nhiều nhất và không thể thiếu được trong công tác THADS nhất là đối với việc tổ chức các buổi cưỡng chế THADS là lực lượng công an. Chính vì thế, trong việc quán triệt chỉ đạo chung của Ủy ban nhân dân huyện Bình Chánh cũng nhấn mạnh tầm quan trong và giao Công an huyện chỉ đạo, phối họp thực hiện tốt công tác bảo vệ cưỡng chế theo quy định tại Thông tư liên tịch số 03/2012/TTLT-BTP-BCA ngày 30/3/2012 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp và Bộ trưởng Bộ Công an quy định cụ thể việc phối hợp bảo vệ cưỡng chế trong THADS. Chủ trì, phối hợp với cơ quan THADS huyện và các cơ quan liên quan thống nhất xác định cụ thể các trường hợp “vụ án lớn, phức tạp, có ảnh hưởng đến an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương” để tham mưu Ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo việc tổ chức cưỡng chế thi hành án trên địa bàn huyện theo quy định.

Riêng đối với Chi cục THADS, yêu cầu tăng cường hơn nữa trong phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan trong công tác tuyên truyền, vận động đương sự tự giác chấp hành thi hành án; tiếp tục phân loại các vụ việc và tổ chức thực hiện để kéo giảm các vụ việc tồn đọng; chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan trong quá trình thực hiện các bản án đã có hiệu lực pháp luật để được hỗ trợ kịp thời, thống nhất hướng xử lý.

Quá trình thực hiện có những vấn đề bất cập về quy định pháp luật, các vụ việc phức tạp, khó thi hành, có khả năng ảnh hưởng đến tình hình an ninh - chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương phải kịp thời báo các cho Trưởng ban chỉ đạo THADS huyện và Ủy ban nhân dân huyện để có hướng chỉ đạo thực hiện. Định kỳ hoặc đột xuất báo cáo kết quả công tác, nhất là những tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc cho Ban Chỉ đạo THADS huyện để chỉ đạo các biện pháp tháo gỡ nhằm đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ THADS trên địa bàn huyện. Ủy ban nhân dân xã – thị trấn chỉ đạo cung cấp đầy đủ, kịp thời thông tin về nhân thân, số liệu về thu nhập, tài sản của người phải THADS, đặc biệt là tình trạng pháp lý nhà, đất theo đề nghị của cơ quan THADS…

Có thể nói, công tác THADS trên địa bàn huyện Bình Chánh đang ngày càng đi vào nền nếp, công tác phối hợp giữa cơ quan THADS với các phòng, ban, đơn vị liên quan ngày càng đạt hiệu quả cao. Chi cục ngày càng nhận được sự quan tâm chỉ đạo từ Ủy ban nhân dân huyện cũng như sự phối hợp tốt của các cơ quan, phòng, ban liên quan, Ủy ban nhân dân  và công an xác xã, thị trấn. Nhờ đó, trong những năm gần đây, Chi cục đã thực hiện đạt và vượt tất cả các chỉ tiêu thi đua của ngành dọc cấp trên giao.

Cẩm Tú

Bình luận

Giá vé cáp treo Fansipan giảm còn 350.000 đồng/người lớn, nhân dịp khu du lịch được World Travel Awards vinh danh

“Chinh phục đỉnh Fansipan- Tự hào Việt Nam” là chương trình ưu đãi của Sun World Fansipan Legend dành cho khách du lịch toàn quốc...

Hé lộ mới về đêm hòa nhạc được mong chờ nhất năm 2019

“Thibaudet trình diễn Saint-Saëns” diễn ra tối 23/10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội được xem là đêm hòa nhạc đáng mong đợi nhất trong năm 2019...

Trình làng Vương miện Hoa hậu Đại dương Doanh nhân quốc tế trị giá 2 tỉ đồng

Sân chơi nhan sắc quốc tế Hoa hậu Đại dương Doanh nhân quốc tế 2019 đã chính thức khởi động với buổi họp báo ra mắt công chúng và truyền thông.

Hậu quả của kiểm duyệt phim kiểu 'quờ quạng'

Hội đồng thẩm định quốc gia cho rằng, mỗi năm Hội đồng thẩm định hàng trăm bộ phim, mà "đã làm thì không tránh khỏi sai sót".