Pháp Luật Plus - Biện pháp điều tra tố tụng đặc biệt: Cho phép ghi âm, ghi hình và dữ liệu điện tử

Biện pháp điều tra tố tụng đặc biệt: Cho phép ghi âm, ghi hình và dữ liệu điện tử

0
Biện pháp điều tra tố tụng đặc biệt cho phép: Ghi âm, ghi hình bí mật, nghe điện thoại bí mật, thu thập bí mật dữ liệu điện tử.

Để pháp luật đồng hành với thực tiễn, Bộ luật tố tụng Hình sự (BLTTHS) 2015, xây dựng 01 chương về Biện pháp điều tra tố tụng đặc biệt, đã được Quốc hội thông qua.

Luật cho phép thu thập bí mật dữ liệu điện tử (Ảnh minh họa).
Luật cho phép thu thập bí mật dữ liệu điện tử (Ảnh minh họa).

Tại phiên tập huấn trực tuyến toàn quốc, tổ chức tại TAND tối cao Hà Nội, PGS TS Nguyễn Hòa Bình, Chánh án TAND tối cao đã nêu: Xuất phát từ thực tế, nhiều vụ án phải áp dụng biện pháp điều tra tố tụng đặc biệt mới làm rõ được tội phạm.

Do đó, BLTTHS 2015, đã xây dựng 01 chương về, Biện pháp điều tra tố tụng đặc biệt (từ Điều 223 đến 228).

PGS-TS Nguyễn Hòa Bình, Chánh án TAND tối cao (Ảnh Ly Ly).
PGS-TS Nguyễn Hòa Bình, Chánh án TAND tối cao (Ảnh Ly Ly).

Theo kinh nghiệm của các nước, BLTTHS  của các nước đều quy định cho phéo áp dụng biện pháp điều tra tố tụng đăc biệt.

Qua nghiên cứu của các nước, quy định 11 (mười một) biện pháp. Ghi âm bí mật các cuộc trao đổi điện thoại. Cài đặt bí mật thiết bị ghi âm, ghi hình tại một số địa điểm hoặc trên một số phương tiện đi lại. Chặn đường liên lạc viễn thông, theo dõi bí mật đối tượng…..

Qua thảo luận, nhiều ý kiến đưa ra, đây là những biện pháp nhạy cảm, ảnh hưởng đến quyền công dân. Do đó, Quốc hội quyết định chỉ có 03 (ba) biện pháp gồm: Ghi âm, ghi hình bí mật. Nghe điện thoại bí mật. Thu thập bí mật dữ liệu điện tử.

Như vậy, ngày 1/1/2018, BLTTHS 2015 sửa đổi bổ sung, quy định các cuộc điện thoại, dữ liệu điện tử, ghi âm, ghi hình được sử dụng làm chứng cứ trong giải quyết các vụ án.

Ly Ly

Loading...

Bình luận

Loading...

Hành trình đến với Miss World 2019 của Hoa hậu Lương Thùy Linh

Lương Thùy Linh ghi điểm trong mắt công chúng nhờ tài năng, sự thông minh cùng nhan sắc vô cùng xinh đẹp.

Công Phượng có ích cho đội tuyển Việt Nam ở điểm nào?

Công Phượng vẫn có ích với đội tuyển Việt Nam. Hoặc nói đơn giản hơn, phải có lý do thì HLV Park Hang Seo mới tin dùng Công Phượng.

Làm thịt con gà không đẻ nhiều năm, chủ 'vớ bẫm' kho báu trong bụng

Sau khi nhìn hình ảnh cô Tống Mỹ đăng tải, một người bạn cho hay, cô Tống Mỹ đã "phát tài", đây là báu vật trong bụng gà, gọi là "kê bảo".

Đội tuyển Thái Lan tập kín ngay sau khi tới Hà Nội

Ngay khi đến Hà Nội, tuyển Thái Lan sẽ có buổi tập đầu tiên để gặp đội tuyển Việt Nam. Ở buổi tập này, các phóng viên không được phép tác nghiệp.