Biển người tham dự Lễ hội Hoa Cúc chùa Ba Vàng với chủ đề "Hướng về miền Trung"

0
Sáng nay (25/10) tại chùa Ba Vàng, TP Uông Bí đã diễn ra Lễ hội Hoa Cúc với sự tham gia của hàng nghìn người đến từ khắp nơi trên cả nước.

7h30' sáng nay (25/10), tại khuôn viên chùa Ba Vàng, thành phố Uông Bí (Quảng Ninh) đã diễn ra sự kiện văn hóa tâm linh "Lễ hội hoa cúc" với chủ đề "Hướng về miền Trung thân yêu" cùng sự tham gia của hàng nghìn tăng ni, phật tử và du khách đến từ khắp nơi trong cả nước.

1

Lễ hội Hoa Cúc được khai mạc tại khuôn viên chùa Ba Vàng, TP Uông Bí.

Lễ hội Hoa Cúc Chùa Ba Vàng 2020 là một hoạt động truyền thống của Chùa Ba Vàng, được tổ chức 3 năm 1 lần, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tâm linh của nhân dân, Phật tử, chuyển tải những thông điệp đạo đức cao quý, cũng như góp phần tích cực cho sự phát triển du lịch trong nước, nhất là công cuộc phục hồi kinh tế trong tình hình mới của tỉnh Quảng Ninh quý IV năm 2020 và kích cầu du lịch tâm linh bền vững trên cơ sở những thế mạnh từ điều kiện tự nhiên, văn hóa của tỉnh Quảng Ninh, thành phố Uông Bí.

Lễ hội Hoa Cúc nhắc nhở chúng ta ý thức rõ hơn về giá trị của đạo đức tri ân, đền ân, tình đoàn kết, đức thủy chung, tinh thần tương thân tương ái trong đời sống con người.

10

Lễ hội có sự tham dự của đông đảo các Hoà thượng, tăng ni, phật tử.

Ngày 9/9 (âm lịch) là ngày tết cổ sưa của người Việt, gọi là tết Trùng Dương, hay còn gọi là tết Trùng Cửu ngày tết hoa cúc. Tết Trùng Cửu lấy sự lặp lại của số 9 để nói về sự trường thọ. Tết Trùng Cửu ngày nay ở Việt Nam ít người con biết đến về một tập tục có từ xa xưa mang nhiều nét đẹp về văn hóa. 

Tết Trùng Cửu, lấy sự lặp lại của hai số 9 trong tháng và ngày để nói về sự trường thọ; vì trong ý nghĩa của hoa cúc có bao hàm lời chú vạn thọ nên lấy loài hoa này như để làm biểu tượng cho Tết Trùng Dương. Tết Trùng Cửu ở Việt Nam ngày nay ít người còn biết và còn ăn tết nhưng khi xưa thì đó là một tập tục khá phổ biến và mang nhiều nét đẹp về màu sắc văn hóa. 

Tiết Trùng Cửu các văn nhân thường lên núi ngắm trăng làm thơ xướng họa; người dân thì rủ nhau vào rừng vào suối hái hoa cúc mang về cắm để mong điều may mắn đến với mình và gia đình. Tết Trùng Cửu còn là Tết cơm mới. Người dân làm nhiều món ăn biếu bố mẹ bên nội ngoại mang hàm ý về sự kính trọng và hiếu thuận, trong ngày này những hình ảnh biểu tượng thường gắn liền với hình ảnh hoa cúc, như thưởng hoa, thưởng rượu, thưởng trà …vvv

6

Đông đảo du khách thập phương về chùa Ba Vàng từ sáng sớm.

Hình ảnh hoa cúc gắn liền khu quần thể danh thắng Yên Tử cũng là hình ảnh gắn với biểu tượng văn hóa Phật giáo thời nhà Trần. Không chỉ vậy, theo quan niệm, hoa cúc là biểu tượng của mùa thu, là biểu tượng của sự trường thọ, hiếu hạnh, tình đoàn kết, tình người, tình nghĩa thủy chung và quân tử. Nét đẹp của hoa cúc lôi cuốn con người ta về sự chân phương, mộc mạc, tĩnh lặng và bình an. 

 Với những ý nghĩa văn hóa đặc biệt của hình ảnh hoa cúc, Chùa Ba Vàng – ngôi cổ tự thuộc Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, tọa lạc trên lưng chừng núi Thành Đẳng, nằm trong quần thể dãy núi Yên Tử quyết định xây dựng Lễ hội Hoa Cúc, nhằm khôi phục lại một nét đẹp trong truyền thống văn hóa dân tộc và tôn vinh hình ảnh hoa cúc, một biểu tượng của văn hoá Thiền Phái Trúc Lâm, qua đó hướng người dân và Phật tử tới những giá trị Chân – Thiện – Mỹ của tôn giáo và cuộc sống. 

Toàn cảnh khuôn viên nơi diễn ra sự kiện Lễ hội chùa Ba Vàng

Toàn cảnh khuôn viên nơi diễn ra sự kiện Lễ hội chùa Ba Vàng

Lễ hội Hoa Cúc Chùa Ba Vàng 2020 - nơi hội tụ và lan tỏa tình yêu thương. Mỗi du khách Phật tử là mỗi bông hoa tô thắm cho đời, cùng nhau chan rải yêu thương, sẻ chia, giúp đỡ cho đồng bào miền Trung sớm vượt qua được khó khăn, ổn định cuộc sống.

Dưới đây là một số hình ảnh đặc sắc phóng viên phapluatplus.vn ghi nhận tại Lễ hội Hoa Cúc chùa Ba Vàng 2020 với chủ đề "Hướng về miền Trung thân yêu".

1

Các nhà hảo tâm, mạnh thường quân quyên góp ủng hộ miền Trung tại Lễ hội.

2

 

10

Lễ hội Hoa Cúc Chùa Ba Vàng 2020 là một hoạt động truyền thống của Chùa Ba Vàng, được tổ chức 3 năm 1 lần

4

4

6

 

Biển người có mặt tại chùa Ba Vàng tham dự Lễ hội.

Biển người có mặt tại chùa Ba Vàng tham dự Lễ hội.

 

8

 

11

Khuôn viên chùa Ba Vàng nêm chật đoàn người.

Cao Sơn-Khánh Hoàng

Loading...

Bình luận

Nỗi lo “làn sóng thứ ba” Covid-19

Nỗi lo “làn sóng thứ ba” Covid-19

0
Việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch và giãn cách xã hội nhưng sự lây nhiễm Covid-19 không có xu hướng chậm lại, đó là điều vô cùng lo ngại.

Phim tài liệu về cố huyền thoại bóng đá Maradona

Một số nhà làm phim tài liệu đã cố gắng tìm hiểu về cố huyền thoại bóng đá Diego Maradona, ghi lại cuộc đời ông ở nhiều giai đoạn khác nhau.

Khai mạc VCK Press Cup 2020: Trao quà cho 10 gia đình chính sách TP. Sầm Sơn và con gái Liệt sĩ Phạm Văn Hướng

VCK Press Cup 2020 đã chính thức khai mạc vào chiều 26/11 với nhiều hoạt động ý nghĩa.

Nhiều gói trải nghiệm du lịch hấp dẫn tại Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam

Chương trình kích cầu du lịch nhằm khẳng định, quảng bá hình ảnh các điểm đến hấp dẫn ở Thừa Thiên Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam phục hồi mạnh mẽ.

Làng du lịch văn hoá thông minh thay đổi diện mạo nông thôn

Những năm trước, việc truy cập thông tin trên Internet còn xa lạ đối với người dân tại các xã vùng sâu, vùng xa của huyện Lâm Bình (tỉnh Tuyên Quang).

Xem thêm