Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa "trần tình": Mong bà con hiểu cho!

0
Sau phản ứng của ngư dân Sầm Sơn về việc thu hồi bờ biển liên quan đến dự án Quy hoạch không gian du lịch ven biển phía Đông đường Hồ Xuân Hương, ông Trịnh Văn Chiến - Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa đã chỉ đạo giải quyết kịp thời và có những lời "trần tình" với bà con ngư dân.

Sáng nay 7/3, ông Trịnh Văn Chiến, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa trực tiếp đối thoại với ngư dân thị xã Sầm Sơn, giải quyết vụ thu hồi bờ biển liên quan đến dự án Quy hoạch không gian du lịch ven biển phía Đông đường Hồ Xuân Hương.

Theo đó, ông Trịnh Văn Chiến chỉ đạo tỉnh Thanh Hóa quyết định dừng thu hồi các bến thuyền, ngư dân vẫn neo đậu và đánh bắt như lâu nay.

Ông Trịnh Văn Chiến - Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa trong buổi tiếp dân sáng nay.
Ông Trịnh Văn Chiến - Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa trong buổi tiếp dân sáng nay.

Dưới sự điều hành của người đứng đầu tỉnh này, buổi đối thoại được diễn ra công khai và dân chủ. Đa số người dân đồng tình với chủ trương quy hoạch, cải tạo bờ biển để phát triển du lịch, song đề nghị chính quyền để lại 300 - 1.500 m bờ biển để ngư dân làm nơi neo đậu tàu thuyền, tiếp tục ra khơi.

Pháp luật Plus xin trích lại nguyên văn bài phát biểu của Bí thư tỉnh ủy tỉnh Thanh Hóa tại buổi tiếp dân sáng nay.

"Thưa các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các ngành, lãnh đạo thị xã Sầm Sơn!

Thưa các đại biểu, các cơ quan thông tấn báo chí!

Thưa bà con!

Sau báo cáo của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền, sau khi bà con phát biểu, đề đạt nguyện vọng của mình, tôi có một số ý kiến sau đây:

Việc xảy ra như những ngày qua là rất đáng tiếc. Dù bất cứ ở góc độ nào, thì với cương vị là người lãnh đạo cao nhất của cấp uỷ, chính quyền tỉnh, tôi thấy mình có khuyết điểm và có trách nhiệm với bà con Sầm Sơn và nhất là với bà con ngư dân hôm nay đang ngồi ở đây.

Trong những ngày qua, tôi nghe rất nhiều thông tin hoàn toàn sai sự thực, đi ngược với đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Thanh Hoá nhằm kích động người dân; một bộ phận người dân do chưa được tuyên truyền và nhận thức đúng đắn nên đã tụ tập đông người kéo lên các cơ quan của tỉnh và thị xã Sầm Sơn. Đây là việc làm vi phạm pháp luật, hạ thấp hình ảnh tốt đẹp của con người Sầm Sơn, của con người Thanh Hoá.

Ngư dân Sầm Sơn đề đạt nguyện vọng với Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa.
Ngư dân Sầm Sơn đề đạt nguyện vọng với Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa.

Xin khẳng định lại: Biển, bờ biển là của đất nước chúng ta, của người dân chúng ta, trong đấy có Sầm Sơn. Nhưng biển, bờ biển phải được nhà nước quản lý theo quy hoạch bằng các quy định hiện hành, chú ý đến sự phát triển đi lên của đơn vị và vì lợi ích của người dân. Không có chuyện tỉnh thu biển, thu bờ biển để giao cho bất cứ doanh nghiệp nào nếu không đúng các quy định của pháp luật. Vì làm như vậy là trái với chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước và của Chính phủ.

Sầm Sơn là một bờ biển đẹp trong cả nước, đã có tiếng từ hàng trăm năm nay, nhưng tiếc thay chúng ta khai thác chưa thật sự hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của nó. Do vậy, tỉnh đã có chủ trương cải tạo nâng cấp đường Hồ Xuân Hương và chỉnh trang bờ biển phía Đông đường Hồ Xuân Hương để đưa bãi biển Sầm Sơn thành một trong những bãi biển đẹp nhất của cả nước.

Tỉnh thấy rất rõ, hình ảnh con người Thanh Hoá có tốt đẹp hay không thì sự phát triển và hình ảnh của con người Sầm Sơn là hết sức quan trọng. Chính vì vậy, trong những năm qua, tỉnh đã tập trung đầu tư, đồng thời kêu gọi các nhà đầu tư, đầu tư với một lượng kinh phí rất lớn (khoảng 10 nghìn tỷ đồng), đã làm cho Sầm Sơn thay đổi rất nhanh chóng.

Giá đất tăng lên nhanh, khách đông, khách sạn nhiều khách hơn, các dịch vụ khác cũng rất phát triển, con cá, con tôm, con ngao của bà con ngư dân bán cũng được giá hơn, đã làm cho thu nhập của đại bộ phận người dân Sầm Sơn tăng nhanh. Và quan trọng là Sầm Sơn đang từ du lịch một mùa chuyển thành du lịch bốn mùa.

Trong quá trình thực hiện các dự án của nhà nước và các nhà đầu tư thì rất nhiều người dân Sầm Sơn đã hy sinh một phần lợi ích của mình để cho sự phát triển đi lên của Thị xã. Tôi nghe có một câu chuyện rất cảm động, không nhớ ở phường, xã nào: Có một hộ gia đình, có người nhà không may bị mất mà còn làm các thủ tục đưa ma nhanh để nhanh chóng bàn giao mặt bằng cho nhà nước. Tôi nghĩ đó là việc làm rất cao đẹp, không những cho Sầm Sơn mà còn cho cả tỉnh phát triển nhanh hơn.

Trong quá trình thực hiện Dự án Chỉnh trang đường Hồ Xuân Hương, nhằm mục tiêu để trở thành một trong những bãi biển đẹp nhất trong cả nước, phục vụ tốt nhất cho phát triển du lịch, thì tỉnh đã có chủ trương chuyển bến thuyền, đã ảnh hưởng đến một bộ phận ngư dân của 4 đơn vị là: Xã Quảng Cư và các phường: Trường Sơn, Trung Sơn, Bắc Sơn.

Việc có chủ trương này là tỉnh hoàn toàn căn cứ vào Nghị định số 59/NĐ-CP của Chính phủ từ năm 2005, Bộ Nông nghiệp có Hướng dẫn số 02 từ năm 2006, trong đó quy định: Các tàu, thuyền, bè, mảng khai thác thuỷ sản gần bờ có công suất dưới 20CV thì sẽ bị hạn chế và tiến tới sẽ cấm để bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản, phục vụ cho sự phát triển lâu dài của đất nước.

Thực tế cho thấy, bãi biển Hạ Long của tỉnh Quảng Ninh đã đưa toàn bộ thuyền, bè, mảng nằm trong khu vực tắm biển ra khỏi khu vực tắm cách đây 10 năm. Tỉnh Khánh Hoà, có bãi biển Nha Trang đã làm việc này hơn 10 năm. Ngay bên cạnh chúng ta, bãi biển Cửa Lò của tỉnh Nghệ An cũng đã làm cách đây 7 năm. Còn ở ta, đến bây giờ, từ 2005 đến nay là 11 năm, chúng ta mới làm.

Mặc dù ở Trung ương không có chính sách và có rất ít địa phương khác ban hành chính sách để di dời bến bãi, nhưng ở tỉnh ta, để tạo thuận lợi cho bà con ngư dân của 4 đơn vị nêu trên, tỉnh đã ban hành chính sách rất ưu đãi, cao hơn so với những chính sách hỗ trợ thuỷ sản hiện nay.

Do vậy, qua tuyên truyền, vận động, tôi được biết rất nhiều bà con ủng hộ chủ trương, chính sách của tỉnh và rất muốn nhận tiền nhưng do bị níu kéo nên một bộ phận ngư dân chưa dám thực hiện nguyện vọng chính đáng của mình. Bên cạnh đó, còn một bộ phận bà con chưa đồng tình với chủ trương, chính sách của tỉnh.

Do vậy, tỉnh thấy rằng:

Thứ nhất, Chủ trương của Chính phủ, của tỉnh là hoàn toàn đúng đắn, vì Sầm Sơn và vì bà con Sầm Sơn (gần như cả tỉnh vì Sầm Sơn để nâng cao hình ảnh của Thanh Hoá) nhưng một bộ phận bà con chưa thông.

Thứ hai, Chủ trương đã có từ lâu (Trung ương là 11 năm, từ lúc Chính phủ ban hành Nghị định 59 năm 2010; ở tỉnh ta là 6 năm nay, từ lúc Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Chỉ thị số 18/CT-UBND ngày 27 tháng 8 năm 2010), nhưng chính sách thì mới ban hành từ mùng 01 tháng 3 đến nay. Do thời gian ngắn nên việc tuyên truyền, vận động, phân tích cho bà con hiểu được chính sách, thấy được lợi ích của chính sách, thấy được cơ hội rất thuận lợi để thay đổi, nâng cấp nghề của mình còn khó khăn.

Thứ ba, để chuẩn bị cho buổi tiếp bà con ngư dân hôm nay, tôi đã yêu cầu Văn phòng Tỉnh ủy và UBND Thanh Hóa kiểm tra lại tất cả các văn bản chỉ đạo về Sầm Sơn trong nhiều năm nay, đặc biệt là trong 2 năm gần đây, thì tổng số Tỉnh ủy ban hành 03 văn bản, UBND tỉnh ban hành 01 văn bản, nhưng tuyệt đối không có văn bản nào nói rõ là ngày mấy, tháng mấy, năm mấy thì phải di chuyển bến thuyền.

Rõ nhất, cụ thể nhất là Thông báo số 01-TB/VPTU ngày 02 tháng 10 năm 2015, Thường trực Tỉnh uỷ chỉ đạo: Giao Thị ủy, UBND thị xã Sầm Sơn tìm bến đỗ mới và xây dựng hạ tầng kỹ thuật tại bến mới, đảm bảo các yêu cầu cho ngư dân neo đậu thuyền, bè, mủng; xây dựng cơ chế chính sách hỗ trợ ngư dân phù hợp; tổ chức tuyên truyền, vận động, thống nhất với bà con ngư dân, khi đủ điều kiện cần thiết mới tổ chức chuyển sang bến mới.

Văn bản trên cũng giao UBND tỉnh lãnh chỉ đạo, điều hành các công việc này. Mặc dù chỉ đạo tại Thông báo 01 nêu trên là vậy, nhưng quá trình tổ chức thực hiện của các cấp, các ngành từ tỉnh đến Thị xã Sầm Sơn chưa đạt yêu cầu.

Do vậy, tỉnh thống nhất quyết định:

Bà con nào đồng ý với chủ trương, chính sách của tỉnh, tức là Quyết định 705/QĐ-UBND ngày 01/3/2016 của UBND tỉnh thì nhận tiền và thực hiện các quy định theo Quyết định 705. Nhưng lưu ý, Quyết định này chỉ có hiệu lực đến 15/4/2016.

Bà con nào vì nhiều lý do khác nhau, mà chưa thông với chủ trương, chính sách của tỉnh thì cứ làm bình thường như trước đây đã làm, không có vấn đề gì cả.

Cấp ủy, chính quyền các cấp từ tỉnh đến cơ sở tại thị xã Sầm Sơn, đặc biệt là các cơ quan bảo vệ pháp luật, lãnh đạo, chỉ đạo đảm bảo cuộc sống bình yên cho người dân; điều tra, xử lý nghiêm minh những tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước. MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội hỗ trợ, giúp đỡ ngư dân sớm ổn định cuộc sống và tổ chức các hoạt động sản xuất kinh doanh có hiệu quả.

Tỉnh uỷ sẽ chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm điểm sâu sắc việc để xảy ra vụ việc nêu trên để rút kinh nghiệm trong thực hiện các nhiệm vụ sắp tới.

Thưa bà con!

Mong bà con hiểu cho, hình ảnh Sầm Sơn tốt đẹp là rất quan trọng để xây dựng hình ảnh Thanh Hoá tốt đẹp. Sầm Sơn là một mảnh đất có truyền thống lịch sử, văn hoá rất oai hùng, ngày xưa chống Pháp (năm 1950) với sự đùm bọc của ngư dân, anh hùng liệt sỹ Nguyễn Thị Lợi đã đánh bom nổ tung tàu và diệt 200 binh lính Pháp; trong chiến tranh chống Mỹ, ngư dân Sầm Sơn cũng hết sức kiên cường, bảo vệ vùng biển thân yêu của mình.

Ngày nay, ngư dân và toàn thể người dân Sầm Sơn cũng đang phấn đấu cho sự phát triển đi lên nhanh chóng của Thị xã; mặc dù còn nhiều khó khăn, có thể một bộ phần người dân còn phải hy sinh một phần lợi ích của mình, vì tương lai lâu dài của Thị xã. Tôi đề nghị bà con chấp hành tốt chủ trương, chính sách của tỉnh và những điều mà hôm nay bà con thống nhất với chúng tôi.

Xin trân trọng cảm ơn!"

Suốt 9 ngày qua, rất đông người dân tại xã Quảng Cư và các phường Trung Sơn, Bắc Sơn và Trường Sơn đã kéo lên cổng UBND tỉnh, Tỉnh ủy, khu vực Đại lộ Lê Lợi để chờ gặp đối thoại lãnh đạo tỉnh, phản đối việc di dời bến thuyền của ngư dân, thu hồi 3,5 km đường bờ biển Sầm Sơn.

Trước đó, ngày 3/3, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra Quyết định 116 khởi tố vụ án hình sự “Gây rối trật tự công cộng” theo quy định tại Điều 245 Bộ luật Hình sự đối với việc bà con ngư dân Sầm Sơn tụ tập đông người nhiều ngày qua tại TP Thanh Hóa.

Hàng trăm người dân đã tụ tập trước trụ sở Công an phường Trường Sơn yêu cầu làm rõ vụ kẻ lạ mặt nổ súng hành hung gia đình bà Văn Thị Thắng (Ảnh Anh Thắng).
Hàng trăm người dân đã tụ tập trước trụ sở Công an phường Trường Sơn yêu cầu làm rõ vụ kẻ lạ mặt nổ súng hành hung gia đình bà Văn Thị Thắng (Ảnh Anh Thắng).

Chiều ngày 5/3, đã xảy ra vụ nổ súng, đe dọa và hành hung người dân tại phường Trường Sơn, thị xã Sầm Sơn. Hàng trăm người dân sau đó đã tập trung đông đảo tại trụ sở Công an phường đòi làm rõ vụ việc.

Ngay trong buổi chiều, hai đối tượng gây ra vụ nổ súng trên đã đến đầu thú tại Công an Thị xã Sầm Sơn. Hiện Công an đang tạm giữ hình sự để phục vụ điều tra.

Nguyễn Xinh

Loading...

Bình luận

HLV Lê Thụy Hải: "Nếu xuống hạng, Nam Định nên tự nhìn lại mình thay vì trách trọng tài"

Từng có lợi thế vượt trội so với Quảng Nam ở cuộc đua trụ hạng nhưng trước vòng đấu cuối cùng, Nam Định vẫn chưa thể hoàn thành được mục tiêu.

Vượt Messi, Ronaldo sắp đi vào lịch sử bóng đá thế giới

Cristiano Ronaldo và Lionel Messi là hai ngôi sao còn thi đấu nằm trong Top 10 cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất lịch sử bóng đá thế giới.

CLB Sài Gòn vô địch, V-League sẽ đi về đâu?

CLB Sài Gòn hoàn toàn có thể vô địch V-League 2020, nhưng liệu thầy trò Vũ Tiến Thành có xứng đáng để soán ngôi vương của Hà Nội FC hay chưa?

Gần 250 kỳ thủ tranh tài tại Giải vô địch cờ tướng trẻ toàn quốc 2020

Giải cờ tướng trẻ toàn quốc là cái “nôi” phát hiện, bồi dưỡng cho các nhân tài của cờ tướng nước nhà trong nhiều năm qua.

Xem thêm