Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An nói về vai trò tuyên truyền pháp luật của báo Pháp luật Việt Nam

0
"Từ những bài báo phản ánh, các cấp, ngành chức năng trong tỉnh có thêm thông tin, kiểm tra, chỉ đạo giải quyết kịp thời, được dư luận hoan nghênh, đồng tình."

Ngày 23/6, báo Pháp luật Việt Nam đã tổ chức Tọa đàm 35 năm vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam. Đây là hoạt động trong chuỗi sự kiện hướng tới kỷ niệm 35 năm Ngày Báo Pháp luật Việt Nam ra số báo đầu tiên.

Dự Tọa đàm có ông Hà Hùng Cường, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp; ông Nguyễn Thanh Tịnh, Thứ trưởng Bộ Tư pháp; ông Đinh Trung Tụng, nguyên Thứ trưởng Bộ Tư pháp; bà Nguyễn Thúy Hiền, Phó Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao; ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam; bà Nguyễn Thị Quỳnh Anh, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam;... cùng đại diện nhiều cơ quan, ban ngành tới dự và phát biểu, gửi tham luận.

Sau đây, Pháp luật Plus trích lược và đăng tải bài tham luận của ông Thái Thanh Quý, Ủy viên Dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An.

Ông Thái Thanh Quý, Ủy viên Dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An.

Ông Thái Thanh Quý, Ủy viên Dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An.

Những năm qua, công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) luôn được tỉnh chú trọng và duy trì thường xuyên, huy động sự tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị, các cơ quan, tổ chức, đơn vị trên địa bàn tỉnh, trong đó, có Báo Pháp luật Việt Nam thường trú (nay là VP Đại diện tại Nghệ An).

Thực hiện Chỉ thị 32-CT/TW (khóa IX), Kết luận số 04-KL/TW (Khoá XI) ngày 19/4/2011 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác PBGDPL, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho cán bộ, nhân dân; Kế hoạch số 18-KH/TU ngày 27/8/2011 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An về tổ chức thực hiện Kết luận số 04-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XI), các cấp, ngành trong tỉnh đã tập trung triển khai nhiều giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác PBGDPL như triển: khai các cuộc thi tìm hiểu pháp luật chuyên đề; ứng dụng công nghệ thông tin, mạng lưới thông tin truyền thanh, cơ sở trong công tác tuyên truyền...

Từ năm 2015 - 2019, tỉnh đã đều đặn tổ chức hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 9/11, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong đông đảo quần chúng nhân dân về tinh thần thượng tôn Hiến pháp, pháp luật.

Bên cạnh đó, phát huy lợi thế là địa phương có hoạt động báo chí khá sôi động, phong phú với 7 cơ quan báo chí của tỉnh, 62 cơ quan đại diện và phóng viên thường trú hoạt động trên địa bàn, tỉnh đã tích cực phối hợp với các cơ quan báo chí để triển khai công tác tuyên truyền, PBGDPL trên địa bàn tỉnh.

Trong đó, tỉnh đã phối hợp Báo Pháp luật Việt Nam thường xuyên cử phóng viên đồng hành, đưa tin tuyên truyền cho các hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh, qua đó truyền tải các thông điệp cụ thể, dễ hiểu, dễ nhớ, dễ vận dụng đến với đông đảo người dân.

Bằng các bài viết chuyên đề, có chất lượng và được phát hành rộng rãi đến các xã, huyện vùng sâu, vùng xa, biên giới của tỉnh, Báo Pháp luật Việt Nam đã cung cấp kịp thời cho cán bộ, đảng viên và nhân dân các thông tin về chính trị, kinh tế, văn hoá xã hội trong nước, trong tỉnh và quốc tế; các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, hoạt động xây dựng, thi hành pháp luật và công tác tư pháp, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho nhân dân trong tỉnh.

Nhiều bài viết của Báo phản ánh các hành vi vi phạm pháp luật nhất là an toàn giao thông, tệ nạn xã hội; những vấn đề, vụ việc “nóng”, phát sinh từ cơ sở, giúp các cấp, ngành chức năng trong tỉnh có thêm thông tin, kiểm tra, chỉ đạo giải quyết kịp thời, được dư luận hoan nghênh, đồng tình.

Nhiều bài viết nêu gương người tốt, việc tốt, phản ánh chân thực, sinh động và có tính dẫn dắt xã hội, nổi bật.

Ngày 23/6, báo Pháp luật Việt Nam đã tổ chức Tọa đàm

Ngày 23/6, báo Pháp luật Việt Nam đã tổ chức Tọa đàm "Báo Pháp luật Việt Nam 35 năm vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam".

Ngoài hoạt động chuyên môn, Báo Pháp luật Việt Nam đã tổ chức nhiều hoạt động an sinh xã hội như trao nhà tình nghĩa; trao cờ cho ngư dân ra khơi bám biển, trao tặng sổ tiết kiệm cho các đối tượng chính sách, tặng ấn phẩm Báo cho các điểm văn hóa xã, thôn bản ở miền núi, biên giới…tạo thêm dấu ấn tốt đẹp vì cộng đồng của Báo Pháp luật Việt Nam trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Trước xu thế cạnh tranh ngày càng cao trong hoạt động báo chí, mong muốn Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục giữ vững định hướng chính trị, tôn chỉ, mục đích hoạt động, đối tượng phục vụ đã được xác lập. Tiếp tục đổi mới, nâng cao tính chuyên nghiệp, hiện đại, tăng sức hấp dẫn, thuyết phục, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của độc giả. Tích cực nêu gương người tốt, việc tốt, “gạn đục, khơi trong” để lan tỏa các giá trị nhân văn trong đời sống xã hội; làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng, chính quyền và nhân dân, tạo sự thống nhất về tư tưởng và hành động trong hệ thống chính trị và xã hội.

Tỉnh Nghệ An luôn sẵn sàng phối hợp với các cơ quan báo chí nói chung trong đó có Báo Pháp luật Việt Nam trong việc cung cấp và xử lý thông tin báo chí, tạo điều kiện tối đa để báo chí tác nghiệp thuận lợi, xác định báo chí là kênh thông tin quan trọng giúp tỉnh chỉ đạo, điều hành tốt hơn.

Chặng đường 35 năm xây dựng và trưởng thành, Báo Pháp Luật Việt Nam đã tạo được cho mình chỗ đứng ngày càng vững chắc trong lòng độc giả. Nhân dịp này, tỉnh Nghệ An trân trọng cảm ơn Báo Pháp luật Việt Nam đã luôn đồng hành cùng với tỉnh trong suốt thời gian qua, đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được sự đồng hành của quý báo, nhất là trong các hoạt động tuyên truyền và nâng cao nhận thức về pháp luật cho người dân, tạo động lực quan trọng đưa tỉnh Nghệ An phát triển nhanh, bền vững.

Thái Thanh Quý, Ủy viên Dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An

Bình luận

30 website vi phạm bản quyền phát sóng giải bóng đá ngoại hạng Anh

Ngày 4/5/2021, Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam thông tin hiện có 30 website vi phạm bản quyền phát sóng giải bóng đá ngoại hạng Anh.

“Tôm khô Rạch Gốc” làm không đủ bán

Không phải ai cũng biết tôm khô ngon nhất đến từ vùng đất Cuối trời Tổ quốc – huyện Ngọc Hiển, với nhãn hiệu tập thể “Tôm khô Rạch Gốc”.

Về Cà Mau chụp đìa!

Chụp đìa bắt cá là một hoạt động rất thú vị, là phương thức đánh bắt sáng tạo của người dân Cà Mau mà không phải đâu cũng có.

Phát hiện thú vị về nền văn minh Maya qua máy bắn laser

Các nhà khoa học đã phát hiện ra bằng chứng về một nền văn minh rực rỡ của người Maya cổ đại sống ở phía bắc bán đảo Yucatán ở Mexico.

Xem thêm