Pháp Luật Plus - Bí thư tỉnh Thanh Hóa bắt việt vị Giám đốc Sở lạc đề, xử lý nặng nếu báo cáo thiếu trọng tâm

Bí thư tỉnh Thanh Hóa bắt "việt vị" Giám đốc Sở lạc đề, xử lý nặng nếu báo cáo thiếu trọng tâm

0
Tại ngày cuối phiên chất vấn kỳ họp thứ 9, khóa XVII HĐND tỉnh Thanh Hóa, Bí thư Tỉnh ủy đã phê bình và dừng phần báo cáo của Sở TN&MT do "lạc đề".

Lần đầu tiên GĐ Sở bị dừng chất vấn do "lạc đề", copy báo cáo

Ngày 10/7, tại phiên chất vấn cuối cùng kỳ họp thứ 9, khóa XVII HĐND tỉnh Thanh Hóa, ông Trịnh Văn Chiến - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa, chủ trì kỳ họp và điều hành phiên chất vấn, đã chính thức bắt "việt vị" và xin ý kiến đại biểu cho dừng phần báo cáo "lạc đề", bê nguyên kế hoạch 135 của UBND tỉnh vào thành báo cáo dài 16 trang của Giám đốc Sở TN&MT Đào Trọng Quy.

Ông Trịnh Văn Chiến (giữa), Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa, chủ trì kỳ họp và điều hành phiên chất vấn. (Ảnh: Báo Thanh Hóa)

Ông Trịnh Văn Chiến (giữa), Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa, chủ trì kỳ họp và điều hành phiên chất vấn. (Ảnh: Báo Thanh Hóa)

Vào buổi sáng của phiên chất vấn, HĐND tỉnh Thanh Hóa tập trung vào các vấn đề như: Hiện trạng sử dụng đất của các Ban quản lý rừng và công ty, nông, lâm trường; tình trạng ô nhiễm môi trường tại một số cơ sở sản xuất kinh doanh, khu dân cư, các bãi chôn lấp rác thải chậm được xử lý, hoặc xử lý không dứt điểm, ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của nhân dân; tình trạng các đề tài, dự án khoa học và công nghệ cấp tỉnh đã được nghiệm thu, đánh giá xếp loại đạt yêu cầu, nhưng hiệu quả ứng dụng trong thực tế rất thấp, gây lãng phí...

Ông Đào Trọng Quy, Giám đốc Sở TN&MT Thanh Hoá đăng đàn giải trình những kết quả đạt được và những tồn tại, hạn chế cũng như giải pháp trong công tác bảo vệ môi trường.

Mặc dù chủ tọa đã nhắc nhở “Báo cáo quá dài, phải mất ít nhất 50 phút thì mới có thể trình bày hết được”, nhưng ông Quy vẫn đề nghị được đọc toàn bộ báo cáo 16 trang để cử tri nhân dân trong tỉnh được biết.

Khi mới đọc được vài dòng, Bí thư Tỉnh ủy đã cắt ngang “Anh thấy anh sai chỗ nào chưa. Cử tri hỏi tiến độ thực hiện Nghị quyết 05 thực hiện chậm; tình trạng ô nhiễm môi trường của một số cơ sở kinh doanh, khu dân cư, các bãi chôn rác thải chưa được xử lý triệt để.

Đấy, cử tri họ hỏi có vậy, anh lại đi copy hết cả cái kế hoạch 135 của UBND tỉnh vào đây, làm gì chả lên 16 trang".

Dù ông Quy phân trần "Đây là việc rất khó, nếu chúng ta nói vắn tắt thì cử tri lại nói chúng ta không tôn trọng nên phải trình bày đầy đủ kế hoạch 135".

Nhưng khi chủ tọa Trịnh Văn Chiến hỏi "Anh thấy anh sai chưa?", ông Quy liền chống chế "Vâng, văn bản này do anh em soạn thảo, tôi xin rút kinh nghiệm, lần sau HĐND chất vấn tôi sẽ làm ngắn gọn hơn".

Ông Đào Trọng Quy, Giám đốc Sở TN&MT Thanh Hóa đã bị dừng đăng đàn phiên chất vấn do báo cáo

Ông Đào Trọng Quy, Giám đốc Sở TN&MT Thanh Hóa đã bị dừng đăng đàn phiên chất vấn do báo cáo "lạc đề". (Ảnh:A.T.)

Chủ tọa phê bình "Anh Quy đi thi như thế này là lạc đề, không được rồi. Anh về chỉ đạo xem anh em nó tham mưu cho anh thế nào, ông Phó giám đốc nào tham mưu cho anh".

"Trước khi ra văn bản có báo cáo UBND tỉnh không. Lĩnh vực bảo vệ môi trường là vấn đề lớn, nhạy cảm, được nhân dân trong tỉnh rất quan tâm, song Sở đã thiếu nghiêm túc, chuẩn bị không đạt yêu cầu..."

Đánh giá phần báo cáo trả lời chất vấn của GĐ Sở TN&MT là không đúng trọng tâm, lạc đề, hời hợt, chủ tọa Nguyễn Văn Chiến đã xin ý kiến đại biểu biểu quyết và đa số thốn nhất cho dừng phần đăng đàn của ông Đào Trọng Quy.

Đồng thời yêu cầu ông Đào Trọng Quy cùng UBND tỉnh phải làm kiểm điểm trách nhiệm về việc này.

Đại biểu nhất trí thông qua 20 Nghị quyết quan trọng

Tại phiên chất vấn buổi chiều, các đại biểu đã nghe Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng giải đáp những thắc mắc của cử tri gửi đến HĐND tỉnh; báo cáo về những kết quả đạt được và chiến lược phát triển kinh tế xã hội, nhiệm vụ chính trị, các vấn đề an sinh xã hội trong tỉnh.

Phát biểu tổng kết kỳ họp, ông Trịnh Văn Chiến - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa, chủ tọa kỳ họp đã đánh giá cao những kết quả tỉnh nhà trong thời gian qua.

Cần tiếp tục nỗ lực phát huy tốt những kết quả đạt được. Thanh Hóa đang ở thời cơ vàng cần thiết cho sự bứt phá, để đi lên hơn nữa.

Mặt khác, Bí thư Trịnh Văn Chiến cũng chỉ ra những mặt hạn chế, tồn tại của kỳ họp thông qua việc báo cáo chất vấn các đơn vị chưa thực sự chu đáo, chưa đúng trọng tâm, đôi khi thiếu nghiêm túc.

Kỳ họp nóng lên bởi các vấn đề liên quan đến đất đai và việc phê bình báo cáo chất vấn không đúng trọng tâm

Kỳ họp nóng lên bởi các vấn đề liên quan đến đất đai và việc phê bình báo cáo chất vấn không đúng trọng tâm. (Ảnh: A.T)

Cần chỉ đạo GĐ các Sở sát sao hơn, chứ cứ thế này là gay go. HĐND đã phải làm điều cực chẳng đã, chưa bao giờ xảy ra thế này. Mong muốn rằng đừng bao giờ xảy ra nữa", ông Chiến lưu ý.

Bí thư  Chiến cũng thẳng thắn, các đơn vị lấy lý do thời gian đọc, chuẩn bị báo cáo quá ngắn. Nhưng không ngắn quá mức mà không chuẩn bị được.

Những lần họp thế này còn phải làm cả thứ 7, Chủ nhật thậm chí phải làm đêm...Tôi cho rằng không phải làm vấn đề thời gian.

Các Sở ở phần chất vấn đọc và xử lý những phần việc của mình còn không đủ thời gian nữa, thế là không được. Phải chuẩn bị thế nào cho công việc của mình thấu đáo.

Các đồng chí phải nghiên cứu cho kỹ. Bài trả lời HĐND phải khác bài trả lời Tỉnh ủy, khác với trả lời UBND.

Nếu 1 đơn vị, một Sở ngành còn xảy ra lần nữa, chắc chắn phải xử lý nặng hơn lần này, Bí thư Trịnh Văn Chiến nhắc nhở.

Kỳ họp kết thúc tốt đẹp với sự thống nhất ý kiến đại biểu thông qua 20 Nghị quyết quan trọng về các lĩnh vực kinh tế xã hội, hành chính, giáo dục, y tế, an sinh xã hội.

Trong đó, quan trọng nhất là nghị quyết được thông qua của Đề án sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hình chính cấp xã trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Kỳ họp thứ 9, khóa XVII HĐND tỉnh Thanh Hóa năm 2019 đã đưa ra những con số ấn tượng với 6 tháng đầu năm 2019, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ước đạt 22,18%, cao nhất trong toàn quốc, gấp 2,5 lần cùng kỳ và cao nhất từ trước tới nay. Thu ngân sách 13.786 tỷ đồng, tăng 89,4% cùng kỳ.

Cùng thời gian, Thanh Hóa đã tổ chức nhiều sự kiện quan trọng như: kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa; chuỗi các sự kiện như Triển lãm Thanh Hóa xưa và nay; khai trương tuyến container quốc tế tại cảng Nghi Sơn; khánh thành đưa vào hoạt động Bệnh viện ung bướu tỉnh, Bệnh viện Đa khoa quốc tế Hợp Lực; khởi công dự án chăn nuôi bò sữa quy mô lớn của tập đoàn TH...

 

Hoàng Anh Thắng

Bình luận

“Hồn quê” với Họa sĩ Phan Hùng

“Hồn quê” với Họa sĩ Phan Hùng

0
Sinh ra và lớn lên ở miền quê Trang Liệt giàu truyền thống Văn hóa, nền tảng hội họa bắt nguồn từ Cha anh - nghệ nhân tranh sơn mài Phan Bính.

“Hồn quê” với Họa sĩ Phan Hùng

Sinh ra và lớn lên ở miền quê Trang Liệt giàu truyền thống Văn hóa, nền tảng hội họa bắt nguồn từ Cha anh - nghệ nhân tranh sơn mài Phan Bính.

HLV Akira Nishino tuyên bố Thái Lan sẽ thắng tuyển Việt Nam tại Mỹ Đình

Sau 3 trận bất bại, HLV Akira Nishino của đội tuyển Thái Lan tự tin sẽ tiếp tục giành chiến thắng trước đội tuyển Việt Nam ngay trên sân Mỹ Đình.

Nữ sinh năm thứ nhất đăng quang Hoa khôi ĐH Hà Nội 2019

Đêm 18/10, không khí chung kết cuộc thi Hoa khôi ĐH Hà Nội - Glorious HANU 2019 thực sự bùng nổ. Nguyễn Khánh Ly bứt phá để giành ngôi vị Hoa khôi.

Đề xuất cấm diễn viên trẻ em diễn đêm

Việc quản lý trẻ em tham gia hoạt động nghệ thuật cần có những quy định chặt chẽ hơn, đảm bảo cho sự phát triển trí lực, thể lực của các em…