Bí thư Thăng yêu cầu di dời gấp “chợ thần chết” Kim Biên

0
Tại buổi làm việc, Bí thư Thăng yêu cầu các sở ban ngành chức năng và lãnh đạo quận 5 có phương án di dời chợ hóa chất Kim Biên (Q.5).
Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng.
Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng.

Sáng 20/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đã làm việc với Quận ủy Quận 5 để kiểm tra việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ X.

Tại buổi làm việc, Bí thư Thăng yêu cầu các sở ban ngành chức năng và lãnh đạo quận 5 có phương án di dời chợ hóa chất Kim Biên (Q.5).

“Chợ thần chết nhộn nhịp giữa TPHCM nghe rất khủng khiếp! Các anh có quản lý được không? Chuyển đi nhưng có đảm bảo người dân buôn bán kinh doanh hay không? Tôi nghe nói chuyển qua vị trí mới giá thuê cao quá người dân không chuyển, đúng không?” - ông Thăng chất vấn.

Theo báo cáo của Phó giám đốc Sở Công thương Nguyễn Ngọc Hòa, chợ Kim Biên chỉ có 17 hộ kinh doanh phụ gia thực phẩm. Các cơ sở kinh doanh, văn phòng giao dịch chuyên kinh doanh phân phối hóa chất công nghiệp xung quanh chợ Kim Biên giấy đăng ký kinh doanh do Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp và không thuộc quyền quản lý của Ban quản lý chợ và quận 5. Quận 5 đã xây dựng trung tâm kinh doanh hóa chất và đang vận động 17 hộ trong chợ Kim Biên vào kinh doanh. 

UBND TPHCM đã giao Tổng công ty thương mại Sài Gòn (SATRA) làm chủ đầu tư xây dựng trung tâm hóa chất nhằm di dời các cơ sở kinh doanh ngoài khu vực chợ. Hai vị trí dự kiến xây chợ mới sau khi khảo sát đều không đáp ứng yêu cầu vì nằm trong khu dân cư đông đúc (chung cư) hoặc là đất nghĩa trang rất khó giải tỏa.

“Sở Công thương vừa có kết luận yêu cầu SATRA phải báo cáo tiền khả thi dự án xây dựng chợ trước ngày 31/7. Hiện nay, Sở Công thương đã chấm được ba địa điểm phù hợp có thể xây dựng trung tâm hóa chất tại quận Bình Tân và đã làm việc lãnh đạo quận” - ông Hòa cho biết.

Bí thư Thăng ngắt lời: Quy hoạch chỗ nào? Có mặt bằng chưa hay giờ mới đi chọn? 

Ông Hòa: Báo cáo anh, giờ mới chọn.

Bí thư Thăng nói: Chậm lắm ông Hòa ạ. Thay vì giao cho doanh nghiệp nhà nước, các anh tổ chức đấu thầu công khai, mời tư nhân vào là xong ngay. Làm kiểu các anh thì chỉ có thua vì không theo thị trường.

“Các đồng chí lãnh đạo đi các nước bao giờ cũng đề nghị nhìn nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường. Vậy mà ở trong nước các anh cứ giao cho doanh nghiệp nhà nước” - ông Thăng lưu ý. 

Văn phòng UBND TPHCM vừa có văn bản yêu cầu Sở Công thương và UBND quận 5 kiểm tra, xử lý các thông tin trong nội dung bài báo “Chợ thần chết nhộn nhịp giữa Sài Gòn” đăng trên báo Tiền Phong, báo cáo kết quả cho UBND thành phố.

Theo Huy Thịn/Tiền Phong

Bình luận

Nghiêm cấm mọi hành vi ngăn chặn việc phổ biến Quốc ca

Bộ VH,TT&DL nhấn mạnh ca khúc Tiến quân ca là Quốc ca của Việt Nam. Pháp luật nghiêm cấm mọi hành vi ngăn chặn, cản trở việc phổ biến tác phẩm này.

Cùng trải nghiệm du lịch Tây Ninh online

Ngành du lịch Tây Ninh giới thiệu vẻ đẹp của các sản phẩm du lịch đến đông đảo du khách qua chương trình trải nghiệm "du lịch Tây Ninh online".

Cú chuyển mình ấn tượng của đảo Ngọc

Phú Quốc là thành phố biển đảo đầu tiên của Việt Nam có vị trí đặc biệt quan trọng về kinh tế, chính trị, quốc phòng, an ninh...

Khám phá vẻ đẹp tinh khôi mùa hoa Mộc Châu

Nếu ai đã từng đến Mộc Châu chắc hẳn không quên được những vẻ đẹp tuyệt sắc mùa hoa xứ lạnh.

Xem thêm

Quốc tế