Pháp Luật Plus - Bí thư Huyện ủy Sa Pa Nguyễn Trọng Hài: Vận dụng Cách mạng công nghiệp 4.0 vào phát triển du lịch

Bí thư Huyện ủy Sa Pa Nguyễn Trọng Hài: Vận dụng Cách mạng công nghiệp 4.0 vào phát triển du lịch

0
Nằm ở phía Đông khu vực Tây Bắc Việt Nam, huyện Sa Pa được đánh giá là nơi hội tụ đầy đủ các điều kiện để phát triển nông nghiệp và du lịch. Trong năm qua, huyện đã đạt được thành tựu toàn diện trên tất cả các lĩnh vực.

Nhân dịp đầu năm, Phóng viên báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Trọng Hài, Tỉnh Ủy viên - Bí thư huyện ủy Sa Pa, Chủ tịch HDND huyện Sa Pa.

Thưa ông, được biết trong năm 2018, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Sa Pa đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật, ông đánh giá như thế nào về những thành công này?

Năm 2018 là năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, được tạo điều kiện của các Bộ, ban, ngành, huyện Sa Pa đã đạt được những kết quả quan trọng.

Ông Nguyễn Trọng Hài, Tỉnh Ủy viên - Bí thư huyện ủy Sa Pa, Chủ tịch HDND huyện Sa Pa.
Ông Nguyễn Trọng Hài, Tỉnh Ủy viên - Bí thư huyện ủy Sa Pa, Chủ tịch HDND huyện Sa Pa.

Điểm nổi bật nhất trong năm 2018 của huyện Sa Pa đó là xây dựng thành công một xã đạt chuẩn nông thôn mới, cơ sở hạ tầng, chất lượng dịch vụ du lịch được cải thiện, du lịch cộng đồng bước đầu phát triển có định hướng, được quan tâm đầu tư. Năm 2018, huyện Sa Pa đã đón 2,7 triệu du khách, doanh thu từ dịch vụ du lịch ước tính đạt 5.507 tỷ đồng.

An sinh xã hội được đảm bảo, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân tiếp tục được nâng lên. Công tác xây dựng Đảng, chính quyền được triển khai đồng bộ, toàn diện, hiệu quả.

Công tác xây dựng Đảng tại huyện Sa Pa trong năm qua được triển khai đồng bộ, toàn diện, tạo sự chuyển biến tích cực trên nhiều mặt, việc triển khai được thực hiện cụ thể như thế nào, thưa ông?

Năm qua, công tác xây dựng Đảng được huyện Sa Pa đặc biệt quan tâm và triển khai tích cực, có hiệu quả.

Ban Thường vụ huyện ủy chỉ đạo đẩy mạnh, đổi mới công tác tuyên truyền, tuyên giáo. Đồng thời, huyện đã thực hiện công tác kiện toàn, sắp xếp, đề bạt, bổ nhiệm cán bộ theo phân cấp quản lý đảm bảo nguyên tắc, đúng quy trình, quy định.

Ban Thường vụ huyện ủy ban hành Chương trình kiểm tra, giám sát năm 2018; chỉ đạo triển khai các cuộc kiểm tra, giám sát theo kế hoạch. Ngoài ra, huyện đãchỉ đạo thực hiện tốt Quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị trên địa bàn huyện; triển khai thực hiện chủ đề công tác năm 2018.

- Thưa ông, Sa Pa là nơi có nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng. Vậy huyện đã tận dụng lợi thế đó như thế nào để phát triển kinh tế xã hội?

Phát triển du lịch được coi là một ngành kinh tế mũi nhọn của huyện. Hiện nay, huyện Sa Pa có 4 tuyến du lịch cộng đồng và 13 điểm du lịch được UBND tỉnh Lào Cai công nhận, một điểm du lịch địa phương và thắng cảnh ruộng bậc thang đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận Sa Pa là khu du lịch quốc gia.

Đối với mỗi điểm du lịch cộng đồng, huyện Sa Pa luôn rà soát, xây dựng các sản phẩm đặc trưng gắn với tên gọi của mỗi vùng miền. Ưu tiên tập trung đầu tư các điểm du lịch gắn với đặc trưng văn hoá của 5 dân tộc thiểu số để tạo sự khác biệt. Đồng thời duy trì các lễ hội theo mùa Xuân - Hạ - Thu – Đông, tổ chức tốt các lễ hội truyền thống để bảo tồn và thu hút du khách.

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang bùng nổ và phát triển không ngừng. Vậy Sa Pa đã làm gì để đưa cuộc cách mạng 4.0 vào công tác lãnh đạo, chỉ đạo bộ máy?

Đảng bộ, chính quyền huyện Sa Pa đã quan tâm đầu tư và ứng dụng hệ thống công nghệ thông tin trong xử lý, giải quyết công việc; sử dụng hệ thống phần mềm quản lý văn bản điều hành điện tử, xây dựng hệ thống một cửa liên thông điện tử tại UBND huyện. Hiện nay, 18 xã, thị trấn đều có hệ thống họp giao ban trực tuyến liên thông với huyện. Trong thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục quan tâm và đầu tư các ứng dụng công nghệ trong xử lý, giải quyết, điều hành triển khai nhiệm vụ tới các cấp.

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

Đình Quyết

Bình luận

“Hồn quê” với Họa sĩ Phan Hùng

“Hồn quê” với Họa sĩ Phan Hùng

0
Sinh ra và lớn lên ở miền quê Trang Liệt giàu truyền thống Văn hóa, nền tảng hội họa bắt nguồn từ Cha anh - nghệ nhân tranh sơn mài Phan Bính.

“Hồn quê” với Họa sĩ Phan Hùng

Sinh ra và lớn lên ở miền quê Trang Liệt giàu truyền thống Văn hóa, nền tảng hội họa bắt nguồn từ Cha anh - nghệ nhân tranh sơn mài Phan Bính.

HLV Akira Nishino tuyên bố Thái Lan sẽ thắng tuyển Việt Nam tại Mỹ Đình

Sau 3 trận bất bại, HLV Akira Nishino của đội tuyển Thái Lan tự tin sẽ tiếp tục giành chiến thắng trước đội tuyển Việt Nam ngay trên sân Mỹ Đình.

Nữ sinh năm thứ nhất đăng quang Hoa khôi ĐH Hà Nội 2019

Đêm 18/10, không khí chung kết cuộc thi Hoa khôi ĐH Hà Nội - Glorious HANU 2019 thực sự bùng nổ. Nguyễn Khánh Ly bứt phá để giành ngôi vị Hoa khôi.

Đề xuất cấm diễn viên trẻ em diễn đêm

Việc quản lý trẻ em tham gia hoạt động nghệ thuật cần có những quy định chặt chẽ hơn, đảm bảo cho sự phát triển trí lực, thể lực của các em…