Bí thư Đinh La Thăng làm gì sau một tháng nhận chức?

0
Sau một tháng kể từ ngày nhận chức, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng nhận được nhiều sự yêu mến của người dân thành phố cũng như đồng bào cả nước.

Dừng ngay việc chúc tụng đầu năm

Ngày đầu làm việc sau kỳ nghỉ Tết, hôm 15/2, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng đánh giá đây là năm đầu thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 10 và thực hiện các kế hoạch 5 năm của nhiệm kỳ 2015 - 2020. Trong đó nhiều mục tiêu, nhiệm vụ quan trọng đòi hỏi quyết tâm cao và quyết liệt, hiệu quả của toàn hệ thống chính trị thành phố để đáp ứng kỳ vọng của người dân.

Sau 30 ngày nhận chức, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng người dân. (Ảnh Internet)
Sau 30 ngày nhận chức, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng người dân. (Ảnh Internet)

 "Đã hết Tết, các đơn vị, địa phương phải chấm dứt các hoạt động chúc tụng đầu năm, tập trung ngay vào công việc, không được để người dân, doanh nghiệp chờ đợi", ông Thăng yêu cầu.

Công khai đường dây nóng

Ngày 19/2, Văn phòng Thành ủy TP HCM công bố số điện thoại đường dây nóng 08.88.247.247 để tiếp nhận thông tin trực tiếp đến Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng.

Trước đó vào ngày 15/2, tại cuộc họp Ban Thường vụ Thành ủy về công tác tổ chức, chăm lo Tết Bính Thân 2016, ông Đinh La Thăng nhấn mạnh trong thời gian tới TP phải cầu thị, tiếp nhận đầy đủ, tích cực xử lý thông tin báo chí phản ánh.

Hai ngày sau, khi làm việc với Đảng ủy Công an TP HCM, ông yêu cầu Công an TP và các đơn vị chú trọng đến công tác thông tin tuyên truyền để người dân hiểu, chấp hành và đồng thuận góp sức để xã hội có cuộc sống yên bình, hạnh phúc; phải tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các cơ quan báo chí hoạt động, truyền tải thông tin, đồng hành tích cực.

Ông Đinh La Thăng cũng khẳng định lãnh đạo TP sẵn sàng tiếp thu, sẵn sàng đối thoại cùng người dân về những việc liên quan đến sự phát triển của TP, đến đời sống dân sinh. Do vậy, các cơ quan chức năng càng phải cung cấp thông tin rõ ràng, công khai hơn nữa cho báo chí, cho người dân TP.

"Phải giảm tội phạm trong 3 tháng"

Làm việc với Ban Giám đốc Công an TP HCM về tình hình an ninh trật tự chiều 17/2, ông Thăng yêu cầu phải tập trung tấn công, trấn áp tội phạm, không để tội phạm gia tăng.

"Cuộc sống người dân đầy đủ, no ấm nhưng lúc nào cũng thấp thỏm lo âu về trộm cắp, cướp giật thì không thể là thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình được", ông Thăng nói và gợi ý Công an thành phố tái lập lực lượng săn bắt cướp hiệu quả như trước đây để có thêm một lực lượng phản ứng nhanh, bảo vệ an ninh cho người dân, du khách.

"Trong vòng 3 tháng tới, công an thành phố phải nỗ lực hơn nữa để tình hình tội phạm được kéo giảm một cách rõ rệt", ông Thăng nhấn mạnh và yêu cầu xử lý nghiêm những ai không hoàn thành nhiệm vụ, làm cho chính quyền mất uy tín với dân.

Làm đường, sửa nhà cho mẹ Việt Nam anh hùng

Thấy con đường dẫn vào nhà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Em (có chồng và con là liệt sĩ) ở xã Tân Thông Hội (huyện Củ Chi, TP HCM) nhỏ hẹp, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng yêu cầu lãnh đạo xã phải tráng bêtông lập tức.

"Con đường chỉ vài chục mét, có thể làm nhanh, để mẹ Nguyễn Thị Em và con cháu đi lại thuận tiện", ông Thăng nói

Với căn nhà khá xuống cấp, xây từ năm 1992, của bà Lê Thị Kiều Oanh (có chồng và cha là liệt sĩ), ông Thăng nói Bí thư Huyện ủy Củ Chi Lê Minh Tấn phải cho sửa sang, gia cố sớm. "Đảm bảo điều kiện sống tốt cho gia đình chính sách là việc chúng ta phải làm thường xuyên", ông dặn dò.

Lãnh đạo huyện Củ Chi cho biết ngay đầu tuần sau sẽ thực hiện chỉ đạo của Bí thư Thành ủy. Dự kiến, kinh phí làm đường vào nhà bà Em là 100 triệu đồng và xây nhà mới cho bà Oanh khoảng 80 triệu.

Chuyển tin nhắn của người dân cho Giám đốc Sở Giao thông

Nhận tin nhắn từ người dân phản ánh các doanh nghiệp vận tải đón rước khách trên một số tuyến đường ở trung tâm Sài Gòn gây cảnh bát nháo, ông Thăng chuyển tin này cho lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải TP HCM.

Ngay trong buổi chiều, Sở đã cho gắn biển cấm dừng đậu xe chở khách từ 9 chỗ trở lên, thay biển báo cấm đậu xe ngày chẵn, lẻ trên đường Nguyễn Thái Bình và Lê Thị Hồng Gấm (quận 1). Đây là khu vực có 4 doanh nghiệp vận tải xe hợp đồng và xe du lịch lữ hành thường xuyên đón rước khách.

Bí thư Thăng giúp bà con huyện Củ Chi bán bò

Sáng 18/2, nghe lãnh đạo huyện Củ Chi báo cáo sữa từ đàn bò của nông dân không bán được, ông Thăng hỏi: "Sữa từ đàn bò của nông dân Củ Chi bán cho ai? Bán không được thì lãnh đạo huyện đã làm việc với đơn vị mua sữa để tìm nguyên nhân chưa?".

Chủ tịch UBND huyện Củ Chi Nguyễn Hữu Hoài Phú trả lời rằng, 80% sản lượng sữa bán cho Vinamilk. Ông Thăng hỏi: "Đồng chí đã gặp Tổng giám đốc Vinamilk chưa? Gọi điện ngay cho tôi nói chuyện. Có số điện thoại không? Gọi kiểm tra là biết ngay".

Lãnh đạo huyện Củ Chi không có số điện thoại Tổng giám đốc Vinamilk, ông Thăng nói: "Tôi kiểm tra thế là biết ngay. Chủ tịch huyện chưa gặp Tổng giám đốc Vinamilk thì làm sao biết được nguyên nhân bà con không bán được sữa. Sản lượng sữa của đàn bò Củ Chi thấm gì so với năng suất của Vinamilk? Phải gặp họ mới có phương thức giải quyết cho bà con được...".

Sau buổi làm việc, huyện Củ Chi đã liên hệ với Công ty Vinamilk. Dự kiến thứ 2 tuần tới, huyện sẽ tìm hiểu và lên danh sách các hộ nông dân nuôi bò sữa gặp khó khăn về đầu ra sản phẩm và gửi đến Vinamilk để xem xét.

Vỉa hè đem cho thuê sao đòi phạt người đi bộ vào lòng đường?

Ngày 27/2, tại Hội nghị phối hợp công tác giữa TP.HCM và Bộ GTVT, Bộ trưởng Bộ GTVT, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng nêu vấn đề: “Vỉa hè thì đem cho thuê, nhưng người dân đi xuống lòng đường thì đề xuất phạt.

Toàn bộ vỉa hè thành đường đi xe máy với nơi kinh doanh buôn bán, người dân đi vào đâu?”.

Và, ông Thăng dứt khoát: “Tôi yêu cầu chấm dứt ngay việc cho thuê lòng đường vỉa hè để kinh doanh buôn bán, đỗ xe… Còn chỗ nào mà thấy cho phép sử dụng vỉa hè lòng đường được thì cho luôn, không thu phí nữa”.

Bí thư Thành ủy đề nghị lãnh đạo UBND Thành phố “chỉ đạo rốt ráo vụ này”. Ông cũng yêu cầu UBND, HĐND thành phố báo cáo xem số tiền cho thuê vỉa hè, lòng đường mà các quận thu về trong những năm qua là bao nhiêu?

Theo Bí thư Thành ủy, số tiền đó không đáng kể. “Được bao nhiêu tiền mà cho thuê? Cứ giao cho quận thu kiểu này thì lòng đường, vỉa hè thành nơi kinh doanh hết. Và như vậy chỗ cho giao thông càng ngày càng ít đi”, ông Thăng nói.

Muốn biết thương hiệu gạo nổi tiếng… chỉ cần hỏi bà nội trợ

Chiều 3/3, tại buổi làm việc với Tổng công ty Thương mại Sài Gòn (Satra), khi nghe báo cáo của bà Lê Thị Minh Trang – Tổng giám đốc SATRA về thương hiệu gạo của đơn vị này, ông Thăng đã ngắt lời và hỏi: “Bây giờ SATRA có bao nhiêu thương hiệu gạo?”.

Bà Trang trả lời: “Có 20 thương hiệu”.

Ông Thăng hỏi tiếp: “Có nổi tiếng không?”. “Dạ, nổi tiếng, thị trường ở thành phố và trong nước ai cũng biết”, bà Trang khẳng định.

Ngay lập tức Bí thư Thăng quay sang hỏi một nữ nhà báo có mặt trong hội trường xem có biết đến thương hiệu gạo nào của SATRA không? Nữ nhà báo trả lời không biết.

Bí thư Thăng kết luận, muốn biết thương hiệu gạo có nổi tiếng không thì hỏi bà nội trợ.

Nguyễn Xinh

Loading...

Bình luận

Chuyện tình cổ tích của nhạc sỹ Đức Huy với người vợ kém 44 tuổi

Anh Huy là người ba tôi rất thích, tôi mon men đến gặp anh xin đĩa, gặp nhau khi cả hai đang độc thân, mến nhau một cách tự nhiên.

Giải mã lý do MV ‘Có chắc yêu là đây’ của Sơn Tùng M-TP lọt top 4 lượt xem công chiếu thế giới

Với hơn 900k lượt xem công chiếu, Sơn Tùng M-TP đã vượt Ariana Grande đồng thời chiếm vị trí top 4 MV có lượt xem công chiếu cao nhất thế giới.

Bí ẩn về bộ bài Tây: Ý nghĩa đặc biệt của những lá bài J - Q – K

Trong bộ bài Tây, các quân "J, Q, K” bao gồm 12 quân bài tượng trưng cho 12 tháng trong năm.

Nhật ký những chuyến đi

Cuốn sách “Nhật kí những chuyến đi” ghi lại những cảm nghĩ và trải nghiệm của Angelina Jolie trong những chuyến đi tới những “điểm nóng” của thế giới.

Xem thêm