Bí thư Đinh La Thăng: 'Bệnh nhân kêu ca, Giám đốc BV chịu trách nhiệm'

0
Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng: Nếu đấu thầu sai, bệnh nhân kêu ca gì thì giám đốc bệnh viện chịu trách nhiệm

Chiều 6/3, tại Hội nghị phối hợp công tác giữa TP HCM và Bộ Y tế, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã nghe nhiều ý kiến phản hồi của lãnh đạo bệnh viện về chủ trương, chính sách của ngành Y tế.

Bí thư Đinh La Thăng quan tâm đến những khó khăn của các bệnh viện tư, mô hình hợp tác công tư khi thăm khu Y tế kỹ thuật cao Hoa Lâm - Shangri La (Ảnh: VnExpress)
Bí thư Đinh La Thăng quan tâm đến những khó khăn của các bệnh viện tư, mô hình hợp tác công tư khi thăm khu Y tế kỹ thuật cao Hoa Lâm - Shangri La (Ảnh: VnExpress)

Tại hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng khuyến khích Sở Y tế thành phố và các bệnh viện cho ý kiến về những vấn đề bức xúc, những vấn đề “nóng” của ngành y tế hiện nay như: việc như đấu thầu thuốc nên tập trung hay để cho các bệnh viện thực hiện, những giải pháp của Sở Y tế liệu có nâng cao được chất lượng khám chữa bệnh hay không; vấn đề cơ sở vật chất, giảm quá tải, quản lí giá thuốc...

Lãnh đạo Bệnh viện 115 cho rằng, đấu thầu thuốc hiện nay nên để cho các bệnh viện tự thực hiện vì lực lượng thực hiện đấu thầu tập trung chưa được kiện toàn. Lãnh đạo Bệnh viện Nhi đồng 1 kiến nghị thành phố nên tập trung xây dựng, hoặc mở rộng cơ sở vật chất cho các bệnh viện vì dù đã thực hiện nhiều biện pháp, nhưng các bệnh viện vẫn không thể giảm quá tải. Đồng thời, Bộ Y tế nên nhanh chóng hoàn thiện danh mục kỹ thuật tương đương khi thực hiện Thông tư 37 về điều chỉnh viện phí.

Đáng chú ý, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM Phạm Khánh Phong Lan cho rằng, vẫn có thể xây bệnh viện mới tại nội thành chứ không hẳn cứ xây ở ngoại thành. Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đồng ý rằng, việc đầu tư cho các bệnh viện hiện nay là còn khiêm tốn, cơ sở vật chất các bệnh viện chủ yếu là trước 1975, giờ cơi nới lên. Bộ trưởng đề nghị thành phố nên tập trung đầu tư cho các bệnh viện. Về đấu thầu thuốc, Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng, đấu thầu tập trung không có nghĩa là đi mua sắm mà đấu thầu để ra giá chung, từ đó áp dụng để các bệnh viện đi mua.

Ghi nhận và tiếp thu các ý kiến, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng cho biết, TP HCM sẽ rà soát lại chiến lược phát triển, trong đó có phát triển y tế; đồng thời kiến nghị Chính phủ để TP HCM được thực hiện cơ chế đặc thù, trong đó có đặc thù về y tế.

Ông Đinh La Thăng cũng đề nghị các bệnh viện phải đẩy nhanh hơn quá trình xây dựng cơ sở vật chất để nhanh chóng đưa vào sử dụng. Các bệnh viện phải khẩn trương thực hiện xã hội hóa với mục đích hướng về lợi ích của người dân. Đáng chú ý, Bí thư Đinh La Thăng đề nghị Sở Y tế thành phố phân cấp triệt để cho các bệnh viện được tự chủ.

“Làm sao phải tự chủ cao nhất cho các bệnh viện. Các bệnh viện phải là người quyết định và chịu trách nhiệm. Nếu đấu thầu sai, bệnh nhân kêu ca gì thì giám đốc bệnh viện chịu trách nhiệm. Phải bỏ ngay tư tưởng quản không được thì cấm. Mong Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố có cơ chế vận hành để tạo điều kiện cao nhất cho các giám đốc bệnh viện. Bệnh viện nào thực hiện được tự chủ tài chính thì cần phải khuyến khích”- Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng cũng đồng ý với đề nghị của Bảo hiểm Xã hội TP HCM về việc sử dụng một phần trong số 1.000 tỷ đồng kết dư trong năm 2015 để hỗ trợ người nghèo tham gia bảo hiểm y tế. Đồng thời, ông cũng cho rằng, Bảo hiểm xã hội Thành phố nên giảm số kết dư này./.

Hiếu Hiền  -  Theo VOV

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Hội thảo “Phật giáo với việc đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trong thời kỳ phát triển và hội nhập quốc tế”

Sáng 22/11, tại Lào Cai đã diễn ra Hội thảo “Phật giáo với việc đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trong thời kỳ phát triển, hội nhập quốc tế”.

10.000 chữ ký “cầu cứu” của Hội cổ động viên Than Quảng Ninh

Cùng hàng nghìn chữ ký của Hội cổ động viên Than Quảng Ninh đã được gửi lên các cấp lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh trước những khó khăn của đội bóng.

NSND Trung Đức, Tự Long bồi hồi nhớ lại ký ức với tiếng kẻng những ngày xa xưa

Chương trình Ký ức vui vẻ đã cùng nhau bàn luận về công dụng của chiếc kẻng. Nhiều câu chuyện thú vị về thời xa xưa của họ đã được bật mí.

Lộ khao khát vô địch, Kiatisuk ra "yêu sách" gì cho bầu Đức

Kiatisuk tự tin HAGL có thể vô địch dưới bàn tay nhào nặn của ông. Muốn làm được như vậy, Zico Thái phải được bầu Đức đáp ứng những gì?

Xem thêm