Bị kỷ luật do vi phạm pháp luật chuyển nhượng đất

0
Giữ nguyên hình thức kỷ luật khiển trách đối với đồng chí Cao Văn Rẩy và Nguyễn Văn Quốc, do đã vi phạm quy định pháp luật về đất đai.
Anh49.

Qua xem xét, giải quyết khiếu nại kỷ luật của đảng viên theo quy trình, ngày 22-5-2020, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tiền Giang ban hành 2 quyết định giữ nguyên hình thức kỷ luật khiển trách đối với đồng chí Cao Văn Rẩy và Nguyễn Văn Quốc, do hai đồng chí đã vi phạm quy định pháp luật về đất đai.

Lật lại hồ sơ vụ việc, từ tháng 4-1997, UBND xã Cẩm Sơn có tờ trình xin chủ trương mua đất dân phát triển chợ ấp 3 (chợ Cẩm phong), xã Cẩm Sơn và được UBND huyện Cai Lậy đồng ý, với bút phê ngày 22-4-1997: “Chủ trương phát triển chợ nông thôn, UBND huyện thống nhất nhưng việc mua đất mở rộng chợ đề nghị xã xem xét thực tế giá cả tại địa phương để thỏa thuận với dân cho phù hợp, tránh tình trạng dân thắc mắc khiếu nại”. Ngày 10-6-1997, UBND xã Cẩm Sơn có quyết định thành lập Ban Công trình xây dựng chợ (gọi tắt là Ban Công trình), gồm 3 đồng chí: Nguyễn Văn Quốc, Phó Bí thư Chi bộ ấp 3, Trưởng ban; Cao Văn Rẩy, Chi ủy viên Chi bộ ấp 3, Thủ quỹ; Đồng Văn Hùng,  Chi ủy viên Chi bộ ấp 3, Kế toán.

Để xây dựng chợ, Ban Công trình thỏa thuận chuyển nhượng của ông Đức diện tích đất 3.833 m2 với giá 22 cây vàng 24 Kra, trong phần diện tích 4.251 m2 theo giấy chứng nhận ông Đức được cấp. Sau khi nhận chuyển nhượng, Ban Công trình chuyển nhượng lại cho bà Khuyến 2.000 m2; diện tích còn lại 1.833 m2 được xác định giá trị là 67,5 triệu đồng.

Ban Công trình chưa làm thủ tục sang tên, chuyển mục đích sử dụng theo quy định của pháp luật về đất đai đã đưa vào khai thác sử dụng, cụ thể: Chia diện tích đất trên thành 2 dãy (20 lô đối diện sông Ba Rài) và 2 lô cặp sông Ba Rài (diện tích 4 x 7m/1lô); phần đất chính giữa dùng để xây nhà lồng chợ; cuối nhà lồng chợ xây trụ sở Ban Quản lý chợ. Cuối tháng 6-2010, Ban Công trình đã sang nhượng hết 22 lô đất, trong đó có 2 lô sang nhượng cho ông Dũng với giá 35 triệu đồng là đất cặp sông Ba Rài nằm trong hành lang an toàn giao thông. Việc sang nhượng trên chỉ làm biên nhận (nhận tiền và giao đất), không thông qua hình thức hợp đồng hay thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định. Số tiền thu được Ban Công trình tự thu, chi, chia cho nhau…

Nhận đất từ Ban Công trình, ông Dũng tiến hành xây dựng nhà. Ngày 11-3-2011 UBND huyện Cai Lậy ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 2,5 triệu đồng và buộc ông Dũng tháo dỡ, vì xây dựng vi phạm hành lang an toàn giao thông. Do là chủ công trình, đồng chí Quốc và đồng chí Rẫy có đơn khiếu nại quyết định xử phạt trên. Ngày 26-12-2012, UBND huyện có văn bản trả lời, xác định việc giao đất của hai ông không đúng với quy định tại khoản 1, Điều 106, Luật Đất đai năm 2003, trong đó nêu rõ Ban Công trình đã có hành vi vi phạm pháp luật trong việc chuyển nhượng đất hành lang đường bộ, đường sông. Lẽ ra phải xử phạt vi phạm hành chính từng người sai phạm, tuy nhiên xem xét các ông có công sức đóng góp xây dựng công trình chợ Cẩm Phong, UBND huyện đã không áp dụng biện pháp xử phạt vi phạm hành chính, giao UBND xã Cẩm Sơn mời lên giáo dục hành vi vi phạm và phối hợp để khắc phục hậu quả.

Anh50.

Nông dân tham gia làm đường giao thông nông thôn ở ấp 2, xã Cẩm Sơn. Ảnh: TTXVN

Không khắc phục các sai phạm trong việc sang nhượng đất, ngày 15-12-2016 Ban Công trình tiếp tục sang nhượng cho bà Lé diện tích đất 4m2 (4 x1m) cặp theo lô đất trước đây bà Lé mua của công trình, với giá 7 triệu đồng. Ngày 29-3-2018, Ban Công trình tiếp tục sang nhượng cho ông Thê 4m2 (4x1 m) cặp theo lô đất trước đây ông Thê mua của công trình, với giá 12 triệu đồng. Hình thức mua bán cũng chỉ là biên nhận giao tiền và giao đất.

Nhận thấy việc chuyển nhượng đất cho bà Lé, ông Thê chưa đúng quy định của pháp luật, UBKT Đảng ủy xã Cẩm Sơn tiến hành kiểm tra đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm đối với đồng chí Quốc và đồng chí Rẩy. Từ kết quả kiểm tra, Đảng ủy xã Cẩm Sơn đã tiến hành xem xét, bỏ phiếu biểu quyết hình thức kỷ luật với 13/13 phiếu đề nghị UBKT Huyện ủy Cai Lậy kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng.

Do đồng chí Quốc và đồng chí Rẩy có công sức đóng góp trong việc xây dựng và phát triển chợ Cẩm Phong, tạo điều kiện cho sinh hoạt của cộng đồng. Chợ đã hoàn chỉnh 2 dãy nhà liền kề ở giữa lô đất với diện tích 809,5m2 (nhà lồng chợ và nhà làm việc của Ban quản lý chợ) đã được UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng cho đất cho UBND xã Cẩm Sơn quản lý. Tuy nhiên do thiếu công khai, minh bạch trong việc huy động tiền làm chợ; vi phạm pháp luật về đất đai trong việc chuyển nhượng đất cho ông Dũng và chuyển nhượng 8m2 đất cho bà Lé, ông Thê… UBKT Huyện ủy Cai Lậy đã xem xét, xử lý kỷ luật hình thức khiển trách đối với hai đồng chí Quốc và Rẩy.

Không đồng ý với quyết định xử lý kỷ luật của UBKT Huyện ủy, đồng chí Rẩy và đồng chí Quốc gửi đơn khiếu nại lên Ban Thường vụ Huyện ủy Cai Lậy. Qua xem xét, giải quyết, Ban Thường vụ Huyện ủy giữ nguyên hình thức kỷ luật khiển trách. Tiếp đó, UBKT Tỉnh ủy và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tiền Giang, qua xem xét, giải quyết khiếu nại kỷ luật đảng theo quy trình, đều quyết định giữ nguyên hình thức kỷ luật khiển trách đối với đồng chí Quốc và Rẩy. Đồng thời, yêu cầu Ban Thường vụ Huyện ủy Cai Lậy tiếp tục đôn đốc UBND huyện khẩn trương xác minh làm rõ việc xây dựng chợ Cẩm Phong; xác định rõ trách nhiệm và có hình thức kiểm điểm, xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức vi phạm, báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Xem xét, đánh giá vụ việc từ nhiều góc độ, khía cạnh, cho thấy đây là một vụ việc vi phạm có tính chất khá nghiêm trọng, cả về vai trò lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, cả trách nhiệm của đảng viên được phân công thực hiện nhiệm vụ. Một số vấn đề có thể rút ra từ vụ việc như sau: Cấp ủy và UBND xã Cẩm Sơn đã buông lỏng vai trò lãnh đạo, kiểm tra, giám sát đối với Ban Công trình, do đó sai phạm chồng sai phạm, cả vi phạm về pháp luật đất đai trong chuyển quyền sử dụng đất, cả lĩnh vực tài chính (không công khai, minh bạch) về việc huy động tiền làm chợ, trong thời gian dài (từ giữa năm 2010 đến đầu năm 2018) không được nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm, chấn chỉnh, khắc phục kịp thời. UBND huyện khi phát hiện sai phạm trong lĩnh vực đất đai của Ban Công trình đã không chỉ đạo xử lý nghiêm minh, không hướng dẫn UBND xã và Ban Công trình thực hiện việc chuyển quyền sử dụng đất theo quy định để kịp thời ngăn chặn những hành vi sai phạm sau đó của Ban Công trình.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng chưa xác định, làm rõ việc chuyển mục đích sử dụng đất có phải thực hiện nghĩa vụ tài chính không? Nếu phải thực hiện nghĩa vụ tài chính do việc chuyển mục đích sử dụng đất, phải yêu cầu thực hiện nghĩa vụ tài chính; đồng thời làm rõ số tiền chênh lệch giữa thu và chi trong việc chuyển quyền sử dụng đất, đầu tư xây dựng chợ để xác định có hay không có hành vi trục lợi…

Kiểm điểm rõ được những nội dung trên, mới giúp việc xác định đối tượng phạm lỗi và lỗi phạm chính xác để xem xét xử lý đúng người, đúng mức; góp phần giữ nghiêm kỷ cương, kỷ luật trong Đảng và pháp luật của Nhà nước./.

Trịnh Nhất/ Trang thông tin UBKTTW

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Mang danh “tiểu tam”, sự nghiệp của nàng hậu Quách Thiện Ni lao dốc

Từng được coi là Hoa hậu tài sắc vẹn toàn của Hong Kong nhưng Quách Thiện Ni đã không giữ được hào quang khi liên tục dính thị phi.

Đàm Vĩnh Hưng và dàn sao hát quyên góp hơn 3 tỷ đồng hỗ trợ người dân miền Trung

Đàm Vĩnh Hưng và các nghệ sĩ góp mặt trong chương trình từ thiện “Share the love”, quyên góp được hơn 3 tỷ đồng giúp đồng bào miền Trung chống lũ.

Fedor Vladimirovich Emelianenko – Người được coi là Pele của làng MMA Thế giới

Fedor Vladimirovich Emelianenko (SN 1976) là một võ sĩ MMA hạng nặng người Nga.

Loạt phim Hàn không dành cho khán giả 'yếu tim'

Loạt tác phẩm Hàn Quốc dưới đây sẽ thích hợp cho những fan của dòng phim kinh dị.

Xem thêm