Bị can Vụ chìm ca nô Cần Giờ gửi Tâm thư tới Bí thư Thăng

0
Vụ án kéo dài gần ba năm đã làm cho các doanh nghiệp, người lao động và các đảng viên chi bộ hết sức mệt mỏi. Thiệt hại về vật chất đã thấy rõ là doanh nghiệp bị đóng cửa, công nhân mất việc làm không có thu nhập nhưng còn nhiều thiệt hại vô hình lớn hơn rất nhiều không thể đong đếm được: Đó là niềm tin của người dân, của các đảng viên đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật và chính quyền.

Với sự kỳ vọng vào người lãnh đạo mới của thành phố, ông Vũ Văn Đảo, người có nguy cơ bị kết án oan trong vụ tai nạn đường thủy xảy ra vào năm 2013 ở biển Cần Giờ, TP Hồ Chí Minh đã gửi bức tâm thư tới Ông Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh qua báo Phapluatplus.vn. Chúng tôi xin trích đăng nguyên văn bức tâm thư này.

Bị can Vụ chìm ca nô Cần Giờ gửi Tâm thư tới Bí thư Thăng
Tâm thư ông Vũ Văn Đảo - Giám đốc Công ty CP Công nghệ Việt Séc gửi Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng.
Tâm thư ông Vũ Văn Đảo - Giám đốc Công ty CP Công nghệ Việt Séc gửi Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng.

Gửi Bí thư Đinh La Thăng

Thay mặt cho những người lao động Công ty CP Công nghệ Việt Séc, Tôi xin gửi lời chào và lời cảm ơn chân thành đến Ông!

Những người lao động của Công ty Việt Séc rất biết ơn Ông, vì nhờ Ông kịp thời tháo gỡ khó khăn về đăng kiểm tàu thuyền công nghệ vật liệu PPC mà nhà máy của Công ty được mở cửa hoạt động trở lại, những người lao động tâm huyết với công nghệ mới theo tôi hơn ba năm qua đã chịu bao khó khăn nhọc nhằn nay được trở lại làm việc rất phấn khởi.

Ngay sau khi nhà máy mở cửa trở lại Công ty đã sản xuất thuyền buồm hai thân và các  thuyền động cơ giúp tô đẹp thêm cho dòng sông Dinh, bến thuyền du lịch Vũng Tàu Marina và mang đến cho TP Vũng Tàu xinh đẹp một sản phẩm du lịch, thể thao mới bằng tàu thuyền.

Ngày 12/1/2016, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã có quyết định công bố nhà máy của Công ty đủ điều kiện đóng mới, nâng cấp, cải hoán tàu cá vỏ vật liệu mới PPC theo quy định tại Nghị định số 67/2014 và Thông tư 26/2014/TT-BNNPTNT ngày 25/8/2014.  Công ty cũng đã ký một số hợp đồng đóng tàu cá cho ngư dân và còn nhiều ngư dân nữa đã được UBND tỉnh phê duyệt đang chờ ký hợp đồng đóng tàu. Tôi cùng các kỹ sư, người lao động Công ty đang cố gắng khẩn trương tháo gỡ các khó khăn vướng mắc để sớm thực hiện dự án đóng tàu cá cho ngư dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Những người lao động đi theo Tôi hơn ba năm qua để làm tàu công nghệ mới đã hết sức vất vả vì thu nhập thấp và có lúc phải nghỉ việc do nhà máy đóng cửa, nay cơ hội mới mở ra cho Công ty nhưng khó khăn thì vẫn còn đó vì bản thân Tôi đang bị khởi tố oan sai trong một vụ tai nạn giao thông đường thủy xảy ra ngày 2/8/2013, án vẫn treo lơ lửng trên đầu, Tôi không thể dành toàn bộ thời gian tâm huyết để vực lại doanh nghiệp, không được đi nước ngoài để ký kết hợp đồng kinh tế. 

Thưa ông!

Vụ tai nạn giao thông đường thủy xảy ra ngày 2/8/2013 là vụ tai nạn thương tâm không ai mong muốn xảy ra, Tôi và tất cả mọi người dù có liên quan hay không liên quan đến vụ tai nạn đều chia sẻ với những mất mát mà gia đình các nạn nhân phải gánh chịu.

Tất cả chúng ta không ai mong muốn mang tàu, mang xe ra đường gây tai nạn chết người, tai nạn giao thông là không may mắn và các cơ quan pháp luật phải giải quyết vụ tai nạn giao thông trên nguyên tắc tôn trọng pháp luật và giảm thiểu tối đa hậu quả vụ tai nạn, nhưng với việc khởi tố oan sai Tôi và Đinh Văn Quyết trong vụ tai nạn này các cơ quan tố tụng TP Hồ Chí Minh đã làm cho hậu quả vụ tai nạn tăng thêm. 

Vụ án “Đưa vào sử dụng các phương tiện giao thông đường thủy không bảo đảm an toàn” do Cơ quan điều tra Công an TP Hồ Chí Minh khởi tố ngày 4/9/2013 kéo dài đã gần ba năm. Rất nhiều các chuyên gia pháp luật ở các trường đại học, viện nghiên cứu, các chuyên gia công tác lâu năm trong ngành tư pháp cùng các luật sư và nhiều tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp phân tích, mổ sẻ và chỉ cho các cơ quan tố tụng thấy rằng việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can là không có căn cứ là oan sai rõ ràng. Hơn hai năm qua dư luận báo chí từ trung ương, đến địa phương đã tốn bao giấy mực để nói về vụ án oan sai này nhưng các cơ quan tố tụng TP HCM vẫn không lắng nghe, xem xét, giải quyết để đình chỉ vụ án.

Bản thân Ông Bí thư khi còn làm Tư lệnh ngành giao thông vận tải cũng đã biết rõ việc cơ quan tố tụng khởi tố Tôi là oan sai nên Tôi cũng không cần phân tích và nói nhiều về lý do oan sai nữa nhưng từ vụ án này đã cho thấy rằng trình độ yếu kém về pháp luật của các điều tra viên, kiểm sát viên và sự lạm dụng quyền lực để vi phạm pháp luật của những người có thẩm quyền tiến hành tố tụng ở Cơ quan điều tra và Viện kiểm sát nhân dân TP Hồ Chí Minh. Nếu các cơ quan tố tụng cứ giữ cách làm như hiện này thì liệu rằng ai có thể chứng minh được mình vô tội? thế nên mới có các vụ án oan động trời như Huỳnh Văn Nén, Nguyễn Thanh Chấn?

Với 9 tháng bị tạm giam Tôi đã nhìn thấy và nghe thấy bao nhiêu tiếng kêu ai oán của những người bị kết án oan, sai  mà không sao tự mình có thể bảo vệ được mình. Người có tội thì phải bị pháp luật trừng trị, trách nhiệm chứng minh tội phạm thuộc về các cơ quan tố tụng nhưng không thể lạm dụng quyền lực để làm oan người vô tội, không thể vì thành tích hay vì đã lỡ khởi tố sai rồi thì phải cố buộc có tội để né trách nhiệm. Làm oan một người là có tội với lương tâm nghề nghiệp, kết tội một người phải làm cho họ tâm phục, khẩu phục chứ không phải dùng quyền lực để áp đặt ý chí cá nhân.

Một vụ án tai nạn giao thông mà các cơ quan tố tụng TP Hồ Chí Minh để kéo dài đến ba năm chưa giải quyết xong, nếu cứ cách làm này thì ngân sách đâu mà trả lương cho bộ máy? Trong khi ở Hàn Quốc một vụ tai nạn giao thông chỉ cần 2 tháng là kết thúc vụ án.

Ai làm cũng có lúc đúng, lúc sai, thấy sai thì phải sửa, không vì có quyền là không chịu nhận sai. Nếu các cơ quan tố tụng, người tiến hành tố tụng trong vụ án này biết tôn trọng pháp luật, tôn trọng quyền con người, quyền công dân, biết tôn trọng ý kiến các chuyên gia pháp luật và dư luận báo chí thì đã không có vụ án oan sai này ngay từ đầu hoặc vụ án oan sai này đã được chấm dứt từ lâu, không phải để đến bây giờ Cơ quan điều tra và Viện kiểm sát cứ loay hoay không biết phải làm thế nào? 

Vụ án kéo dài gần ba năm đã làm cho các doanh nghiệp, người lao động và các đảng viên chi bộ hết sức mệt mỏi, thiệt hại về vật chất đã thấy rõ là doanh nghiệp bị đóng cửa, công nhân mất việc làm không có thu nhập nhưng còn nhiều thiệt hại vô hình lớn hơn rất nhiều không thể đong đếm được, đó là niềm tin của người dân, của các đảng viên đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật và chính quyền.

Nếu vụ án này không được các Cơ quan tố tụng TP Hồ Chí Minh sớm đình chỉ thì hậu quả sẽ còn lớn thêm nữa, cá nhân Tôi cũng không còn đủ sức để cáng đáng cho doanh nghiệp và nhà máy có nguy cơ đóng cửa trở lại, công nhân mất việc làm, thiệt hại cho xã hội.

Người lao động của các doanh nghiệp đang hàng ngày mong ngóng vụ án sớm được đình chỉ để Tôi và ông Đinh Văn Quyết dành toàn bộ thời gian tâm huyết cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn. 

Tôi viết bức thư này gửi đến Ông với niềm tin rằng, Ông là Bí thư Thành ủy - là người lãnh đạo cao nhất của TP Hồ Chí Minh sẽ chỉ đạo các cơ quan tố tụng TP Hồ Chí Minh ra quyết định đình chỉ ngay vụ án oan sai nói trên. 

Chúc Ông Bí thư sức khỏe và niềm tin xin gửi gắm nơi ông.

Vũ Văn Đảo - Giám đốc Công ty CP Công nghệ Việt Séc

Loading...

Bình luận

Vì sao Tần Thủy Hoàng cả đời không lập hậu?

Trong lịch sử phong kiến Trung Hoa, các bậc đế vương sau khi lên ngôi thường rất coi trọng hai việc. Đó là chọn người kế thừa và lập hoàng hậu.

Huỳnh Anh tập luyện thể lực cùng Quang Hải

Huỳnh Anh đã tới sân tập hỗ trợ Quảng Hải tập thể lực gây nên sự tò mò, thú vị cho công chúng...

Áp lực kỳ thi tốt nghiệp THPT, “sao” Việt gầy sọp, mất ngủ, không dám yêu

Á hậu Thụy Vân nói trước kỳ thi tốt nghiệp THPT, cô gầy sọp vì lo học, từ chối không ít sự theo đuổi.

TripAdvisor bình chọn Hội An vào top 25 điểm đến nổi tiếng nhất thế giới 2020

Trong danh sách độc giả bình chọn trên TripAdvisor, Hội An và Hà Nội lần lượt đứng vị trí 17 và 15 điểm đến nổi tiếng nhất thế giới 2020.

Xem thêm