Bếp ăn 0 đồng đỏ lửa để người dân trong khu cách ly ấm lòng

0
Cà Mau đã kịp thời, hỗ trợ hàng chục nghìn người có chỗ ấm lòng, an tâm thực hiện tốt các biện pháp cách ly y tế để phòng, chống dịch Covid-19.

Tinh thần tương thân tương ái

Hơn 10 ngày qua, bếp ăn 0 đồng của xã Tân Ân (huyện Ngọc Hiển) lúc nào cũng đỏ rực lửa. Từ tờ mờ sáng là chị em phụ nữ, đoàn viên thanh niên, lực lượng dân quân, tình nguyện viên…đã tất bật chuyện bếp núc để nấu ăn phục vụ cho người dân địa phương vừa trở về từ các tỉnh, TP có dịch Covid-19 đang được cách ly y tế tập trung ở điểm Trường tiểu học xã Tân Ân.

Mỗi người một việc, không ai bảo ai nhưng tất cả các thành viên của bếp ăn 0 đồng xã Tân Ân lúc nào cũng hăng hái với công việc, xoắn cao tay áo mà làm, vất vả nhưng trên nét mặt của từng người lúc nào cũng nở nụ cười. Người lặt rau, người gọt củ quả, người cắt thịt, nấu cơm, người tiếp nhận, vận chuyển nhu yếu phẩm của mạnh thường quân gửi đến ủng hộ bếp ăn.

17.10- A1

Chị em Phụ nữ trên địa bàn huyện Ngọc Hiển, chế biến thức ăn phục vụ cho bà con trong khu cách ly.

Chị Nguyễn Kiều Loan (tình nguyện viên, ngụ xã Tân Ân) chia sẻ: “Tôi có con nhỏ nhưng muốn góp một phần sức nhỏ của mình để giúp đỡ bà con đi lao động ngoài tỉnh về địa phương đang được cách ly y tế. Họ đã rất khổ sở ở xứ người rồi, vì không còn trụ vững ở TP. Hồ Chí Minh suốt nhiều tháng liền giãn cách xã hội nên mới tìm đường về quê. Tôi thấy thương họ lắm nên sáng nào tôi cũng dắt con theo đến bếp ăn vừa trông con vừa cùng các tình nguyện viên của xã chế biến thức ăn cung cấp cho bà con trong khu cách ly. Mình ở quê có gì ăn nấy, chứ bà con đang khó khăn, không làm ra tiền mà bỏ rơi, mặc kệ họ thì coi sao được”.

Chị Hứa Minh Quang - Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ xã Tân Ân (huyện Ngọc Hiển), cho biết: “Qua 10 ngày hoạt động bếp ăn 0 đồng đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo nhà hảo tâm, mạnh thường quân trong và ngoài xã. Đến nay, bếp ăn đã tiếp nhận rau củ quả, nhu yếu phẩm được quy đổi thành tiền là gần 60 triệu đồng, tiếp nhận tiền mặt là 19 triệu đồng. Tổng cộng gần 80 triệu đồng. Nói chung, bà con trở về đây rất khó khăn và việc cách ly y tế không có việc làm nên lại càng khó khăn. Việc được hỗ trợ ăn uống như hiện nay thì bà con rất cảm động, họ rất đồng lòng phối hợp cùng địa phương thực hiện tốt việc cách ly để phòng, chống dịch Covid-19”

Bếp ăn lúc nào cũng đỏ lửa

Cùng với đó, bếp ăn tại thị trấn Rạch Gốc (huyện Ngọc Hiển), lực lượng tình nguyện viên cũng đều đặn, tất bật làm các công việc bếp núc, nấu nướng thức ăn miễn phí để phục vụ bà con trong khu cách ly. Đến thời điểm này bếp ăn đã tiếp nhận thịt, cá, rau cũ…và tiền mặt với tổng số tiền trên 215 triệu đồng.

17.10-A2

Chị em Phụ nữ thị trấn Rạch Gốc cẩn thận cho thức ăn vào túi ni lông trước khi đưa đến phục vụ bà con trong khu cách ly.

Ghi nhận của Phóng viên, vào 8 giờ sáng tại bếp ăn có trên chục người tất bật làm các công đoạn chế biến thức ăn. Tại đây có nhiều em học sinh, sinh viên là tình nguyện viên đã ghi những dòng chữ động viên người trong khu cách ly an tâm thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như: “Cứ việc ăn no, mọi việc bên ngoài để em lo”; “Bầu ơi thương lấy bí cùng, tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn” hay “bữa cơm quê hương, ấm áp yêu thương”…

Em Nguyễn Phúc Tần (tình nguyện viên thuộc khóm 3, thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển), chia sẻ: “Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, em cùng nhiều bạn bè khác đã tình nguyện làm các nhiệm vụ hậu cần bếp núc để ủng hộ, giúp đỡ lực lượng tuyến đầu làm nhiệm vụ chống dịch và bà con ở khu cách ly y tế an tâm thực hiện nhiệm vụ. Tụi em góp sức với mong muốn dịch bệnh sớm được đẩy lùi, để cuộc sống sớm được trở lại trạng thái bình thường như trước đây”.

17.10-A3

Một tình nguyện viên ghi chữ lên hộp cơm để động viên người trong khu cách ly.

“Chưa bao giờ tôi thấy tinh thần đồng bào, tương thân tương ái của người dân mình lại phát huy mạnh mẽ đến như vậy. Thương lắm những bà con nghèo khó ở ấp khóm có gì cũng đem lên ủng hộ bếp ăn, người thì ủng hộ mớ cá, bó rau, vài ba trái khổ qua nhà trồng, vài bắp chuối, cây chuối non…họ cũng chặt đem ủng hộ hết. Mà họ có dư dã gì đâu, nghèo đói đó chứ nhưng vì tinh thần dân tộc, truyền thống “lá lành đùm lá rách” của dân tộc ta bao đời nay là vậy đó. Thương lắm” - Ông Lâm Sĩ Em - Phó Chủ tịch UBND thị trấn Rạch Gốc (huyện Ngọc Hiển) xúc động chia sẻ.

Bếp ăn 0 đồng của xã Tân Ân (huyện Ngọc Hiển) chính thức đi vào hoạt động từ ngày 6/10. Địa phương đón tiếp người dân tự phát về quê tránh dịch thực hiện cách ly y tế tập trung tại Trường tiểu học xã Tân Ân (huyện Ngọc Hiển). Hằng ngày, lực lượng tình nguyện viên của bếp ăn đã tỉ mĩ vào hộp, cho thức ăn vào túi ni lông một cách cẩn thận với hàng trăm xuất ăn được chuyển đến khu vực cách ly để cấp phát cho bà con.

Mỗi ngày 2 buổi ăn đầy đủ dinh dưỡng như cơm, cá chiên hoặc kho, canh thịt bầm,… đã làm ấm lòng người dân xa quê, họ rất vui mừng khi ngày về lại được chào đón, quan tâm đúng mực.

Trần Hữu Lễ

Bình luận

Cú chuyển mình ấn tượng của đảo Ngọc

Phú Quốc là thành phố biển đảo đầu tiên của Việt Nam có vị trí đặc biệt quan trọng về kinh tế, chính trị, quốc phòng, an ninh...

Khám phá vẻ đẹp tinh khôi mùa hoa Mộc Châu

Nếu ai đã từng đến Mộc Châu chắc hẳn không quên được những vẻ đẹp tuyệt sắc mùa hoa xứ lạnh.

Ralf Rangnick là ai?

Đối với người hâm mộ của giải Ngoại Hạng Anh, có lẽ ở thời điểm hiện nay câu hỏi “hot” nhất là: Huấn luyện viên mới thay thế cho Solskjaer là ai?

Castle Neuschwanstein: Lâu đài thực trong truyện cổ tích

Neuschwanstein là nguyên mẫu của tòa lâu đài trong logo bất hủ của hãng Walt Disney

Xem thêm

Quốc tế