Pháp Luật Plus - Bát nháo hút cát trái phép ở Ea Kar, huyện có thong thả xử lý?

Bát nháo hút cát trái phép ở Ea Kar, huyện có "thong thả" xử lý?

0
Trên địa bàn huyện Ea Kar, lợi dụng việc tận thu cát xây dựng lòng hồ, nhiều điểm hút cát không phép ngày đêm nhưng không bị chính quyền xử lý.

Bát nháo hút cát trái phép ở Ea Kar

Vào khoảng thời gian đầu tháng 4 Pháp luật Plus liên tục nhận được những phản ánh của người dân về việc hút cát trái phép trên địa bàn huyện Ea Kar. Nhận được phản ánh PV đã lên đường tìm hiểu sự việc. Vào sáng ngày 10/4 chúng tôi đã có mặt tại địa bàn xã Cư Bông và Cư Giang thuộc huyện Ea Kar, tại công trường thủy lợi có dòng sông Krông H’Năng chảy qua.

Hút cát từ bờ bên này hút tấp sang bờ bên kia tại xã Cư Giang, Cư Bông.
Hút cát từ bờ bên này hút tấp sang bờ bên kia tại xã Cư Giang, Cư Bông.

Trước mắt chúng tôi có nhiều thuyền đang neo đậu bên bờ sông phía xã Cư Bông, hai bên bờ sông có nhiều dấu vết sạt lở nghiêm trọng. Không chỉ vậy, một dàn máy hút đang được các công nhân đào đất vào lòng rẫy của dân phía trong lòng sông xã Cư Giang. Một hố đất to bị đào đang được máy hút xối nước vào cho cho cát chảy ra và đường ống hút cát đó hút sang chảy thẳng sang bãi tập kết phía xã Cư Bông.

Bãi cát tập kết có chiều dài 30 mét và ngang tầm 15 mét, chiều cao chừng 4 mét, các công nhân vừa làm vừa cười đùa, sự xuất hiện của chúng tôi giống như chẳng có chuyện gì xảy ra với họ.

Được biết, khu vực này là điểm đăng ký hút của Công ty TNHH Thiên Lý nhằm mục đích cung cấp cát để xây dựng Hồ thủy lợi Krông Back Thượng, lượng cát hút đủ số lượng đăng ký, đúng chỉ giới cho phép và chỉ phục vụ xây dựng hồ chứ không được chuyển ra bên ngoài tiêu thụ.

Giấy phép tận thu là vậy, nhưng bỏ ngoài tai vấn đề được làm thì các công nhân của Công ty TNHH Thiên Lý hút chiều dài cả một khúc sông nhiều hơn rất nhiều chỉ giới cho phép, khối lượng cát hút ngày đêm không ai kiểm soát được.

Việc sử dụng tàu không có số hiệu để khai tác cát, tập kết cát trái phép tại các bến bãi không có trong quy hoạch, sử dụng đất sai mục đích mà công ty này còn khai thác vượt sản lượng cho phép. Ngoài ra công ty này còn không có Camera theo dõi tại bến bãi, không có trạm cân tải trọng...

Lực lượng Công an xã Cư Bông đang có mặt tại hiện trường hút cát trái phép.
Lực lượng Công an xã Cư Bông đang có mặt tại hiện trường hút cát trái phép.

Ngoài ra, tại phía xã Cư Bông, cách khu vực lòng hồ thủy lợi chừng 2 km, cách UBND xã Cư Giang 1 km là vài điểm hút cát trái phép của đầu nậu, chẳng cần giấy tờ, chỉ cần có dàn máy hút là “cát tặc” thản nhiên xả trực tiếp lên xe.

Điểm tập kết của những bãi này chỉ chừng 100 đến 200 m3. Khi PV vào để chuẩn bị quay phim, chụp hình thì nhiều đối tượng xăm trổ chở 3 đã chặn ngay trước đầu xe đe dọa không cho vào khu vực hút và tập kết.

Một điểm hút không cần giấy tờ thuộc Cơ sở VLXD Thành Phát, xã Cư Bông. Điều đáng nói là điểm này cũng cách UBND xã Cư Bông không xa. PV mục sở thị ngay lúc 10 giờ sáng, phía dưới dòng sông máy chạy ầm ầm, hai bờ sông 2 bên đất lở hết xuống sông, vòi xịt cát lên xe tải và chở về cơ sở VLXD Thành Phát cách đó chừng 400 mét và ngang nhiên như khu vực được cấp phép đàng hoàng.

Cách khu vực xã Cư Bông và Cư Giang là khu vực xã Ea Ô, khu vực này có chung một dòng sông Krông H’Năng, ngoài điểm hút của Công ty Đoàn Kết đã bị tạm đình chỉ còn có 3 điểm hút trái phép khác, độ manh động trong việc hút cát trực tiếp lên xe mà còn công khai chở đi bán cho dân và các điểm VLXD. Hiện tại chính quyền Ea Ô vẫn không biết hay cố tình không biết về vấn đề này.

Cát tặc tung hoành, chính quyền ở đâu?

Khi chúng tôi có mặt trực tiếp và điện thoại báo sự việc tới 2 vị chủ tịch UBND xã Cư Bông và UBND xã Cư Giang thì lực lượng Công an xã đã có mặt và lập biên bản về đăng ký tạm trú của công nhân!

Còn vấn đề công nhân của công ty TNHH Thiên Lý khai thác "ăn vào đất hoa màu", sâu trong bờ sông, bãi đổ không có trong quy hoạch thì ông Hà - Chủ tịch UBND xã Cư Giang cho biết: “Chúng tôi đã báo cáo UBND huyện cho phương án giải quyết, việc xử lý như thế nào thì do huyện chỉ đạo”.

Vấn đề “cát tặc” hút cách UBND xã Cư Giang 1 km thì cho ông Trưởng Công an xã xuống phối hợp với các ban ngành xử lý.

Theo chủ cơ sở VLXD Thành Phát, xã Cư Bông thì chiếc bè hút cát kia chỉ để cho vui thôi chứ không hút
Theo chủ cơ sở VLXD Thành Phát, xã Cư Bông thì chiếc bè hút cát kia chỉ để cho vui thôi chứ không hút

Về điểm hút về cơ sở VLXD Thành Phát thì PV cũng trực tiếp điện thoại cho Chủ tịch UBND xã Cư Bông nhưng không thấy vị chủ tịch cử ai ra hết, mặc dù điểm này hút cả ngày lẫn đêm, và chủ cơ sở thừa nhận là máy hút của mình nhưng nói tôi chỉ để máy chứ không hút.

Trao đổi qua điện thoại với chúng tôi ông Lê Đình Chiến - Phó Chủ tịch UBND huyện Ea Kar (được sự chỉ đạo của ông Nguyễn Văn Hà - Chủ tịch UBND huyện Ea Kar) cho biết: “Tôi đã giao ông Trí -  Phó CVP UBND huyện Ea Kar tham mưu và chỉ đạo xuống các xã xử lý nghiêm vụ việc".

Liên lạc với ông, Trần Văn Sỹ - Phó Giám đốc Sở TNMT Đắk Lắk, ông Sỹ cho hay: "Hiện chúng tôi đã nắm được thông tin này và đang xác minh để tham mưu cho UBND tỉnh xử lý theo quy định của pháp luật. Kết quả chúng tôi sẻ cung cấp cho báo chí sau khi có kết quả xử lý”.

Vụ việc “cát tặc” lộng hành tại huyện Ea Kar đang diễn ra hết sức manh động, làm bức xúc nhiều người dân trên địa bàn, nhiều người còn tỏ ra ngán ngẩm với cách giải quyết chậm trễ, du di cho hành vi khai khoáng trái phép, trốn thuế của nhà nước đang diễn ra nơi này.

UBND xã Cư Giang, Ea Kar chỉ cách nơi nút cát trái phép và bãi tập kết chưa đầy 1 km
UBND xã Cư Giang, Ea Kar chỉ cách nơi nút cát trái phép và bãi tập kết chưa đầy 1 km

Hàng trăm ngườì dân và nhiều đọc giả trên cả nước đang chờ câu trả lời của các cấp có thẩm quyền huyện Ea Kar và tỉnh Đắk Lăk.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Clip PV Pháp luật Plus ghi lại cảnh hút và chở cát đi bán bên ngoài.

Nhóm PV

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Báo Thái Lan thất vọng cùng cực khi đội tuyển U19 không thể dự giải châu Á

Thất vọng cùng cực khi đội tuyển U19 nhận hai trận thua trước U19 Campuchia và Malaysia, chính thức không có suất dự giải U19 châu Á.

‘Giải mật’ chuyện Vingroup trả lương cho HLV Park Hang Seo

Lãnh đạo VFF đã chính thức xác nhận và công bố thông tin chi tiết về doanh nghiệp đã giúp VFF gánh vác việc trả lương cho ông thầy người Hàn Quốc.

Đàm Vĩnh Hưng gặp Đoàn Văn Hậu ở Hà Lan, tiết lộ điều bất ngờ

Người hâm mộ khá bất ngờ khi ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng và Vũ Hà tới thăm, gặp gỡ cầu thủ Đoàn Văn Hậu đang thi đấu tại Hà Lan.

Phát ghen với khoảnh khắc thân mật độc đáo của động vật

Những loài động vật dường như cũng có cảm xúc như con người khi chúng biểu hiện tình cảm qua những hành động vô cùng đáng yêu.