Báo Pháp luật Việt Nam bắt đầu chuyến tri ân tháng 7

0
Ngày 12/7, đoàn gần 70 cán bộ, phóng viên, nhân viên Báo PLVN do Tiến sỹ, Tổng biên tập Đào Văn Hội dẫn đầu đến dâng hương, bày tỏ lòng tri ân Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại nơi an nghỉ của Đại tướng ở Vũng Chùa (Quảng Bình) và các liệt sỹ tại Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc (tại xã Đồng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh).
Anh57.

Đoàn công tác Báo PLVN thành kính tri ân cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Đây là những hoạt động đầu tiên trong Chương trình tri ân các anh hùng liệt sỹ do Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức thường niên.

Dưới cái nắng như đổ lửa của miền Trung những ngày tháng 7, lãnh đạo, cán bộ phóng viên nhiều thế hệ của Báo PLVN dâng hoa, báo công trước anh linh các anh hùng liệt sĩ tại Khu di tích lịch sử ngã ba Đồng Lộc.

Đoàn dâng hương từng mộ phần 10 nữ thanh niên xung phong, những người đã hiến trọn tuổi thanh xuân để nối liền mạch máu giao thông “Hậu phương lớn”,“tiền tuyến lớn”, góp phần làm nên ngày toàn thắng.

Không ít thành viên trong đoàn nhiều lần tham gia chương trình vẫn không nén nổi xúc động khi đứng trước di ảnh các nữ thanh niên xung phong.

"Mẹ tôi là cựu thanh niên xung phong, từng tham gia mở đường Trường Sơn. Bà may mắn trở về, có một gia đình đủ đầy, hạnh phúc. Nghe chuyện mẹ kể về thời chiến, nhìn hình ảnh những nữ thanh niên với khuôn mặt thanh xuân, hiền hậu, đôi mắt trong sáng, từng ước mơ hạnh phúc riêng tư..., vì đất nước mà họ đã cống hiến tuổi thanh xuân và cả cuộc đời, mới thấy sự hy sinh của họ lớn lao đến thế nào. Đến đây nhiều lần, nhưng lần nào tôi cũng không kìm nổi nước mắt", một nữ nhà báo chia sẻ.

Vũ Phương Mai, một nữ phóng viên trẻ lần đầu đến vùng đất linh thiêng này, rưng rưng: "Nghe và xem về những thời khắc của các liệt sỹ và các nữ thanh niên xung phong anh dũng ra đi khi tuổi đời mới 19, 20, em càng thấm thía hơn giá trị của hòa bình, càng thấy lớp trẻ ngày nay phải cố gắng, nỗ lực cho xứng với xương máu cha ông đã đổ xuống mảnh đất này". 

Vẹn nguyên cảm xúc, chiều cùng ngày, Đoàn đến dâng hương viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Vũng Chùa (Đảo Yến, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình).

Xúc động và biết ơn hàng vạn liệt sỹ dù không cùng một quê, nhưng mãi mãi nằm lại mảnh đất này, cứ đến tháng Bảy đến, Báo Pháp luật Việt Nam lại thôi thúc chuyến về với miền Trung. Qua những chuyến đi, Tổng Biên tập Đào Văn Hội nhắn gửi, tất cả mọi người, đặc biệt những người làm báo phải gìn giữ truyền thống “uống nước nhớ nguồn”.

Một số hình ảnh ghi nhận trong ngày đầu chuyến công tác.

Anh58.

Phút mặc niệm tưởng nhớ đến các anh hùng liệt sĩ

Anh59.

Tiến sỹ, Tổng biên tập Đào Văn Hội dâng hương

Anh60.

Phó tổng biên tập Đặng Ngọc Luyến dâng hương

Anh61.

Phó tổng biên tập Trần Đức Vinh dâng hương

Anh63.

Các nữ thanh niên xung phong đã về với đất mẹ nhưng trong lòng các cán bộ, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, các chị vẫn như vẫn đâu đây... Lễ dâng lên mộ phần các chị là những vật dụng sinh hoạt giản dị hằng ngày...

Anh64.

Tổng biên tập Đào Văn Hội và Phó Tổng biên tập Đặng Ngọc Luyến dâng hương tại phần mộ các nữ liệt sỹ

Anh65.

Gần 70 cán bộ, phóng viên của Báo PLVN dâng hương tại khu di tích Ngã ba Đồng Lộc

Anh66.

Tổng biên tập Đào Văn Hội, Phó Tổng biên tập Đặng Ngọc Luyến dâng hương

Anh67.

Đoàn công tác thắp hương tri ân các nữ anh hùng liệt sỹ

Anh68.

Những nhành hoa trắng đặt trên mộ các chị

Anh69.
Anh70.

Nhiều lần viếng thăm nhưng Tổng biên tập Đào Văn Hội cùng các phóng viên, cán bộ vẫn luôn xúc động trước anh linh 10 nữ thanh niên xung phong.

Anh71.

Dâng lễ lên phần mộ các nữ thanh niên xung phong

Ngã ba Đồng Lộc có tổng diện tích 50ha nằm gọn trong một thung lũng hình tam giác, hai bên đồi núi trọc, giữa là con đường độc đạo, mặt đường giống như một lòng máng, bom địch thả xuống bên nào đất đá cũng lăn xuống đường làm cản trở giao thông.

Tất cả mọi con đường từ Bắc vào Nam đều phải vượt qua ngã ba Đồng Lộc, đây được xem như cổ họng, vì thế có tầm quan trọng trong chiến lược nên trong chiến tranh phá hoại kẻ địch âm mưu ném bom huỷ diệt nhằm chặn đứt sự chi viện sức người, sức của, vũ khí, súng đạn, lương thực... của hậu phương lớn miền Bắc xã hội chủ nghĩa đối với tiền tuyến lớn miền Nam. Chỉ tính riêng 240 ngày đêm từ tháng 3 đến tháng 10/1968 không quân địch đã trút xuống đây 48.600 quả bom các loại.

Chuyến đi thường niên tri ân, thiện nguyện do Tổng biên tập TS Đào Văn Hội khởi xướng từ năm 2007, cán bộ, phóng viên của Báo đã cảm nhận và thương yêu dải đất miền Trung khắc nghiệt nhưng con người nghĩa tình vượt khó.

 

Ngô Toàn

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Ngôi sao Marvel, Daniel Craig xác nhận góp mặt trong phần 2 "Kẻ đâm lén"

Sau thành công của phần 1 với những cái tên đình đám như Daniel Craig, Chris Evans, Christopher Plummer,... "Kẻ đâm lén 2" sẽ tái ngộ khán giả.

Lý do để đặt niềm tin vào đội tuyển Việt Nam tại World Cup 2022

HLV Park Hang Seo cùng các học trò tập luyện bất chấp trời mưa to là hình ảnh ấn tượng nhất trong tuần qua..

Show truyền hình ăn khách Mỹ - Ellen DeGeneres sẽ chấm dứt sau 19 mùa phát sóng

“Hôm nay tôi thông báo rằng mùa tới, mùa 19 sẽ là mùa cuối cùng của tôi" - Ellen DeGeneres cho biết trên Twitter.

Vui buồn quanh bức tượng vàng Oscar: “Dở khóc dở cười” vì công bố nhầm giải Phim hay nhất

Sự cố nhầm lẫn tai hại sau đó đã trở thành “nguồn cảm hứng” vô tận của những tấm ảnh chế tràn ngập mạng xã hội.

Xem thêm