Bao giờ trả lại màu xanh cho sông Nhuệ, sông Đáy?

0
"Bộ trưởng hứa sau 5 năm sẽ trả lại màu xanh cho 2 con sông này, nhưng đến nay tình trạng ô nhiễm chưa cải thiện".

Hôm nay (30/10), Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV bắt đầu 3 ngày hoạt động chất vấn với việc tất cả các bộ trưởng, trưởng ngành sẽ trả lời câu hỏi đại biểu quan tâm.

Đại biểu Trần Tất Thế - đoàn ĐBQH tỉnh Hà Nam đặt câu hỏi: Tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV, đoàn ĐBQH tỉnh Hà Nam chất vấn về tình trạng ô nhiễm sông Đáy và sông Nhuệ. Ông nhắc lại trước đây Bộ trưởng Tài nguyên hứa "trả lại màu xanh cho 2 dòng sông này sau 5 năm, nhưng tới giờ vẫn chưa sạch". "Bộ trưởng có giải pháp căn cơ nào?", đại biểu Thế đặt vấn đề.

Đại biểu Trần Tất Thế (trái) chất vấn Bộ trưởng Tài nguyên và môi trường Trần Hồng Hà. (Ảnh: ANTĐ)
Đại biểu Trần Tất Thế (trái) chất vấn Bộ trưởng Tài nguyên và môi trường Trần Hồng Hà. (Ảnh: ANTĐ)

Trả lời đại biểu, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Trần Hồng Hà nhấn mạnh, quan điểm là phải xử lý tại nguồn; tổ chức, cá nhân gây ô nhiễm phải chịu trách nhiệm xử lý. Hiện đã có đề án tổng thể xử lý ô nhiễm môi trường các dòng sông, trong đó có sông Nhuệ và sông Đáy.

Trong thực tế đây 2 con sông này liên quan tới nhiều địa phương như Hoà Bình, Hà Nam, Hà Nội... "Địa phương phải đánh giá các nguồn thải, xác định công nghệ xử lý", ông nói.

Bên cạnh kết quả thời gian qua, Bộ trưởng Trần Hồng Hà thừa nhận, việc bố trí nguồn lực và công nghệ xử lý cụ thể chưa xác định rõ, chưa đáp ứng yêu cầu.

Thực tế hiện nay, không phải là không có công nghệ để xử lý. Hà Nội cũng đã có 2-3 mô hình xử lý tại từng đoạn, song các làng nghề mới chủ yếu tập trung vào xử lý nước thải sinh hoạt. Nếu tính toán chi phí từ Nhà nước và sự tham gia của các đối tượng, hoàn toàn có thể thu hút xã hội hóa. Vướng mắc hiện nay là lựa chọn đối tác công tư, thủ tục đấu giá, không khác gì vốn nhà nước, nên cản trở, chậm thu hút nguồn lực xã hội hóa.

"Bên cạnh đó, cũng cần làm rõ trách nhiệm của Nhà nước trong đầu tư hạ tầng. Cần xác định doanh nghiệp có công nghệ và năng lực xử lý, cũng như cần xem xét cơ chế tính chi phí xử lý, trong đó có sự tham gia của Nhà nước, người dân và vẫn tạo lợi nhuận cho doanh nghiệp. Muốn thế, phải gắn với trách nhiệm của các địa phương thì chúng ta mới giải quyết được" - Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói. 

Nguồn nước của trạm bơm lấy từ sông Nhuệ. Suốt nhiều ngày qua, nguồn nước đổ về lại đen kịt, bốc mùi hôi thối.
Nguồn nước của trạm bơm lấy từ sông Nhuệ. Suốt nhiều ngày qua, nguồn nước đổ về lại đen kịt, bốc mùi hôi thối.

Ngay sau phần trả lời của Bộ trưởng TN&MT, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị, Bộ trưởng Tài nguyên & Môi trường rà soát lại trách nhiệm của Bộ, địa phương trong phối hợp xử lý tình trạng ô nhiễm tại 2 con sông này.

(Tổng hợp theo nguồn: Vnexpress, Dân Việt)

Khuê Lâm (T/h)

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Theo dõi Pháp Luật Plus

Ra mắt ứng dụng đọc báo kết hợp mạng xã hội trên App Cộng đồng dân sinh

Ngày 28/5/2019 tới đây, Công ty Cổ phần truyền thông Dân sinh Việt Nam sẽ chính thức ra mắt App Cộng đồng dân sinh.

Không giống Ngọc Trinh, trang phục Trương Thị May bừng sáng trên thảm đỏ Cannes

Á hậu Trương Thị May bừng sáng trên thảm đỏ của Liên hoan phim quốc tế Cannes

Ông xã điển trai tháp tùng Dương Thuỳ Linh làm diễn giả

Hôm qua (22/5), Hoa hậu Dương Thuỳ Linh được mời làm diễn giả trong sự kiện ‘Women Deliver’ với chủ đề ‘Power Profress Change’.

Youtuber ngoại “đổ bộ” Việt Nam - có gì đáng lo?

Nói là nghề tay trái, nhưng nổi tiếng và tiền bạc không ít. Sức ảnh hưởng của nó là không nhỏ, kể cả các mặt tích cực lẫn tiêu cực.