Bao giờ Bắc Bộ sẽ có mưa, kết thúc đợt nắng nóng kỷ lục?

0
Dự báo thời tiết từ ngày 11/6, nhiệt độ tăng nhanh trở lại, nắng nóng lại mở rộng ra toàn bộ Bắc Bộ và kéo dài đến khoảng ngày 13/6.

Ngày 9/6, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia Trần Quang Năng cho biết, trong đêm 9 và sáng sớm 10/6, ở các tỉnh vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác.

Mưa dông sẽ giúp giải nhiệt phần nào, tuy nhiên cần đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Đợt nắng nóng ở Bắc Bộ là đợt nắng nóng dài nhất từ năm 1993 tới nay

Đợt nắng nóng ở Bắc Bộ là đợt nắng nóng dài nhất từ năm 1993 tới nay.

Ngày 10/6, nắng nóng sẽ tạm thời giảm ở vùng núi Bắc Bộ, trong khi đó ở vùng đồng bằng và trung du nhiệt độ có xu hướng giảm khoảng 2-4 độ C so với ngày 9/6 nhưng vẫn đạt ngưỡng 34-37 độ C.

Từ ngày 11/6, nhiệt độ tăng nhanh trở lại, nắng nóng lại mở rộng ra toàn bộ Bắc Bộ và kéo dài đến khoảng ngày 13/6. Từ ngày 14/6, nắng nóng chấm dứt hoàn toàn ở Bắc Bộ.

Trong khi đó, ở các tỉnh Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, kéo dài đến khoảng ngày 14/6 sau đó dịu dần.

Lý giải về nguyên nhân xảy ra nắng nóng gay gắt ở khu vực đồng bằng, trung du Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ thời gian qua, ông Trần Quang Năng cho rằng, nguyên nhân chính là do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây mở rộng về phía nước ta kết hợp với hiệu ứng phơn của gió Tây đến Tây Nam.

Trong đợt nắng nóng này, trọng tâm nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt xảy ra ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, đặc biệt là ở Hòa Bình, Phú Thọ, Hà Nội, Ninh Bình, Hải Dương, Hưng Yên,...

Theo Trưởng phòng Dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia Nguyễn Văn Hưởng, tính đến ngày 9/6, miền Bắc đã có 10 ngày nắng nóng diện rộng liên tục, trong đó vùng tâm nóng của đợt này không xuất hiện nhiều ở các tỉnh vùng đồng bằng Bắc Bộ.

Thủ đô Hà Nội là một trong những tâm điểm của đợt nóng này với nền nhiệt thường xuyên ở mức cao trên 37 độ C; trong đó, ngày 7/6 nền nhiệt ở Hà Nội là trên 38 độ C, ngày 8/6 tất cả các điểm đo của Hà Nội đều có nhiệt độ cao nhất trên 39 độ C (Ba Vì 39,2 độ C; Sơn Tây 39,3 độ C; Láng, Hoài Đức 39,8 độ C; Hà Đông 39,6 độ C).

Dự báo thời tiết đợt nắng nóng diện rộng này ở Bắc Bộ sẽ còn kéo dài liên tục đến ngày 13/6, nếu vậy sẽ là 14 ngày nắng nóng diện rộng liên tục ở Bắc Bộ cũng như Thủ đô Hà Nội và đây là đợt nắng nóng dài kỉ lục, dài nhất từ năm 1993 tới giờ.

Tại miền Trung nắng nóng đã duy trì được 12 ngày và dự báo sẽ còn kéo dài thêm khoảng 6-7 ngày (đến 15-16/6).

Như vậy, đợt nắng nóng ở miền Trung có thể kéo dài khoảng 17-18 ngày. Đây là đợt nắng dài trung bình ở Trung Bộ.

Năm 2015 ở miền Trung xảy ra nắng nóng dài kỷ lục, 32 ngày ở khu vực Nam Trung Bộ, 36 ngày ở các tỉnh Trung Trung Bộ, 39 ngày ở khu vực Bắc Trung Bộ.

Quốc Bảo

Bình luận

NSND Rơ Chăm Phiang: “Giọng hát, năng khiếu, hình thức” là ba tiêu chí của một thí sinh mà tôi quan tâm

Vừa qua, NSND Rơ Chăm Phiang đã có cuộc trò chuyện với PV Báo PLVN về những thông tin liên quan đến Liên hoan “Tiếng hát Đại ngàn” toàn quốc Lần thứ Nhất.

Bình yên sẽ trở lại

Với lời thơ lay động con tim mà Hoàng Trang đã viết, Nhạc sĩ Trần Cường đã hòa âm phối khí thành công ca khúc "Bình yên sẽ trở lại"...

Brazil 3-0 Venezuela: Neymar kiến tạo và ghi bàn trên chấm phạt đền

Trận ra quân, chủ nhà Brazil rất thuận lợi khi họ dễ dàng giành chiến thắng với tỷ số 2-0 trước đối thủ Venezuela rạng sáng nay (14/6).

Bí mật về nghĩa trang "khủng" của các Pharaoh nổi tiếng Ai Cập

Thung lũng các vị vua là nơi các Pharaoh và những viên quan Ai Cập có quyền lực lớn an nghỉ. Nơi đây được coi là di sản thế giới...

Xem thêm