Báo chí phải khẳng định vai trò dẫn dắt, định hướng thông tin

0
Kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2019), tối 21/6/2019, tại Cung Văn hoá Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ 13 (năm 2018). Phát biểu tại buổi Lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, hơn lúc nào hết, báo chí cần phải thể hiện các nguyên tắc cơ bản của nghề báo, đưa thông tin chính xác, chính thống, nhanh nhạy, có kiểm chứng, khẳng định vai trò dẫn dắt, định hướng thông tin của báo chí.
Anh94.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng trao Giải A cho các tác giả đoạt giải. Ảnh: VGP

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân  Phúc đánh giá cao việc báo chí đã phản ánh sinh động mọi mặt đời sống chính trị, kinh tế, xã hội; tích cực tuyên truyền những giá trị tốt đẹp, những nhân tố mới, mô hình và cách làm hay, biểu dương các tấm gương người tốt, việc tốt; đưa hình ảnh đất nước, con người Việt Nam thân thiện, hòa bình, hữu nghị tới bạn bè thế giới.

Thủ tướng cũng khẳng định các nhà báo là những chiến sĩ xung kích, đi đầu trên mặt trận đấu tranh, phản bác những luận điệu sai trái, xuyên tạc; góp phần bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc cũng như bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa; tích cực đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, phê phán những biểu hiện suy thoái về đạo đức lối sống trong xã hội qua đó góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế, xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh của đất nước. 

Đánh giá cao giải Báo chí quốc gia, Thủ tướng cho rằng, các tác phẩm báo chí tham dự giải báo chí toàn quốc năm 2018 đã bám sát sự lãnh đạo của Đảng, sự chỉ đạo điều hành của Chính phủ, phản ánh sinh động, phong phú thực tiễn đổi mới của đất nước trên tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội, nhất là cuộc đấu tranh quyết liệt chống tham nhũng, tiêu cực; bác bỏ những luận điệu sai trái, xuyên tạc của các thế lực thù địch. Thủ tướng cũng đánh giá cao Hội đồng giải Báo chí Quốc gia 2018 đã đổi mới cách tổ chức, đánh giá khách quan, lựa chọn được những tác phẩm xuất sắc để công bố và trao giải.

Chia sẻ những khó khăn mà báo chí và đội ngũ những người làm báo đang phải đối mặt, Thủ tướng đề nghị báo chí cách mạng Việt Nam trong thời gian tới cần phát huy những giá trị cốt lõi của mình về tính cách mạng và tiên phong.

“Báo chí phải thể hiện, phản ánh trung thực về một đất nước Việt Nam đang phát triển năng động, đổi mới; môi trường sống an toàn, thân thiện; hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng; uy tín và vị thế trên trường quốc tế tiếp tục được nâng cao.

Thông tin tích cực phải là dòng chủ lưu, báo chí dù viết về tham nhũng tiêu cực cũng phải trên tinh thần đấu tranh, xây dựng; chú trọng tuyên truyền về những mặt tốt, mặt tích cực, gương người tốt việc tốt, điển hình tiên tiến, nhân rộng phong trào thi đua yêu nước gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh; làm lan tỏa những giá trị tốt đẹp, tạo niềm tin, tạo sự đồng thuận trong xã hội; góp phần khơi dậy và nuôi dưỡng khát vọng về một đất nước Việt Nam hùng cường, giàu mạnh”, Thủ tướng nói. 

Thủ tướng cũng đề nghị báo chí tăng cường phát hiện đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu; tự diễn biến, sự suy thoái về chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống và những biểu hiện tiêu cực khác trong đời sống, nhất là trong cán bộ, đảng viên.

Cho rằng sự xuất hiện của mạng xã hội bên cạnh mặt tích cực cũng dẫn tới tình trạng thông tin thiếu kiểm chứng, xuyên tạc, xấu độc, thông tin giả mạo gây hại cho xã hội đang ngày càng gia tăng, có nguy cơ lấn át thông tin chính thống, Thủ tướng nhấn mạnh, hơn lúc nào hết, báo chí cần phải thể hiện các nguyên tắc cơ bản của nghề báo, đưa thông tin chính xác, chính thống, nhanh nhạy, có kiểm chứng, khẳng định vai trò dẫn dắt, định hướng thông tin của báo chí.

“Cần chú trọng đào tạo, rèn luyện, bồi dưỡng đội ngũ những người làm báo vững vàng về bản lĩnh chính trị, tinh thông nghề nghiệp, bắt kịp công nghệ báo chí hiện đại, có đạo đức nghề nghiệp trong sáng và phải coi đây là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu”- Thủ tướng nêu rõ.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã trao 6 Giải A, 24 Giải B, 42 Giải C và 34 Giải Khuyến khích cho 106 tác phẩm báo chí xuất sắc.  

Minh Ngọc

Loading...

Bình luận

Duyên dáng áo dài - Một sự kiện ý nghĩa của Trường Đại học Giao thông Vận tải

Chiếc áo dài là biểu tượng tuyệt đẹp của nền văn hóa dân tộc, là niềm tự hào của con người Việt Nam chúng ta.

Ngưỡng mộ eo thon của siêu mẫu hai con Candice Swanepoel

Dù đã qua hai lần sinh nở nhưng "thiên thần nội y" Candice Swanepoel vẫn sở hữu vòng eo thon thả đáng ngưỡng mộ.

Mỹ nhân xứ Samba Isabeli Fontana U40 vẫn rực lửa thanh xuân

Là một trong những người mẫu danh tiếng hàng đầu làng mốt Brazil, Isabeli Fontana vẫn quá đỗi nóng bỏng với ba vòng đầy đặn dù đã gần 40 tuổi.

Kết quả bóng đá hôm nay 22/10

Cập nhật kết quả bóng đá hôm nay 22/10, kết quả các trận đấu trong nước và quốc tế đêm qua, rạng sáng nay.

Xem thêm