Pháp Luật Plus - Báo chí – Nhịp cầu nối những đảo xa

Báo chí – Nhịp cầu nối những đảo xa

0
Hình ảnh những Nhà báo vai ba lô, máy ảnh, máy quay hòa vào đoàn quân lên đường ra Trường Sa như nhắc nhớ đến một thời đạn bom, cả nước cùng ra trận. Hơn thế nữa, đằng sau những trang viết là tình cảm sâu nặng của các nhà báo với những con người nơi đầu sóng.

“Nơi anh đóng quân là một vùng đảo nhỏ”

Một trong những nhà báo đầu tiên có mặt ở Trường Sa sớm nhất có lẽ là nhà báo Khắc Xuể - phóng viên Báo Quân đội nhân dân. Tháng 5/1975, anh đã có mặt ở Trường Sa cùng với Nguyễn Thắng - phóng viên Báo Hải quân. Và cũng từ đây, những bức ảnh quý về Trường Sa ngày đầu giảiphóng đã truyền về đến đất liền một cách chân thực.

Dưới ngòi bút của các anh, cuộc sống khắc nghiệt của người lính nơi đảo xa hiện lên giữa khung cảnh thiên nhiên phóng khoáng và kỳ thú. Qua đó, nhiều người lần đầu tiên được biết đến những cái tên Song Tử, Sơn Ca, An Bang, Nam Yết… xa xôi, diệu vợi. Và, điều đặc biệt thiêng liêng là hình ảnh lá cờ Tổ quốc tung bay trên cột mốc chủ quyền đã giúp niềm vui ngày thống nhất non sông được trọn vẹn.

Các nhà báo trong chuyến ra thăm Trường Sa năm 2012.

Các nhà báo trong chuyến ra thăm Trường Sa năm 2012.

Những ngày đầu, thông tin gửi về đất liền rất ít, những lá thư, trang báo gửi ra chậm hàng tháng trời. Sau này, sự trao đổi, đi lại giữa đất liền và đảo nhiều hơn, nhanh hơn, một phần quan trọng cũng là nhờ sự đóng góp công sức rất lớn của các nhà báo. Họ chính là những nhịp cầu để đất liền gần hơn với đảo xa. Những bức ảnh về Trường Sa của nghệ sĩ nhiếp ảnh Ngọc Thành: “Hoa bàng vuông”, “Vượt sóng”, luôn đong đầy nỗi nhớ và chứa đựng sức sống mãnh liệt nơi đầu sóng.

Nhà báo, Nghệ sĩ nhiếp ảnh Lê Bá Dương (Báo Văn hóa) cũng đã thực hiện 4 chuyến đi Trường Sa. Anh chụp hàng ngàn bức ảnh chân thật, sinh động con người và thiên nhiên nơi đây, như: “Khát vọng Trường Sa”, “Đất nước ở Trường Sa”, “Nền Tổ quốc”, “Mắt đảo Trường Sa”…

Có một người tuy chưa từng đặt chân đến Trường Sa nhưng hình ảnh những người lính đảo trở về đất liền luôn đau đáu trong anh. Một buổi chiều năm 1982, khi đang đạp xe dọc đường Trần Phú (Nha Trang), bắt gặp ánh mắt con gái đăm chiêu nhìn về phía biển, anh rút vội tờ giấy để ghi nhanh dòng cảm xúc đang trào dâng: “Mỗi cánh thư về từ đảo xa, anh thường nói rằng Trường Sa lắm xa xôi. Nơi anh đóng quân là một vùng đảo nhỏ. Bên đồng đội yêu thương…”. Đến năm 1984, nhạc sĩ Hình Phước Long mới có dịp theo đoàn ra thăm Trường Sa, khi ấy bài hát “Gần lắm Trường Sa” đã quen thuộc với mọi người, anh mới có dịp ngắm nhìn và hát cho lính đảo nghe.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Ngọc Thành trong chuyến ra thăm Trường Sa năm 2012.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Ngọc Thành trong chuyến ra thăm Trường Sa năm 2012.

Tháng 4/2008, nhà báo, nhà thơ Trương Minh Thắng (Báo Đắk Lắk) ra Trường Sa, giữa sóng gió cồn cào, nắng chát, anh viết: Trường Sa ơi! Sóng biển mài gươm - những nụ cười rạng rỡ/ Ôm vầng trăng tuần tự khuyết tròn/ Ôm bóng quê hương vời vợi buổi hoàng hôn!”.

Luôn dành tình cảm sâu nặng với Trường Sa

Đã có hàng trăm bài báo, hàng nghìn câu chuyện kể về Trường Sa nhưng đọng lại vẫn là những câu chuyện đời thường, gần gũi, chân thực. Tháng Tư, Tháng Năm trời nắng như đổ lửa, biển êm lặng sóng; còn cuối năm, biển động dữ dội, sóng cấp 5 cấp 6, trên cầu tàu Quân cảng Cam Ranh, đi bên những người lính là đội ngũ hàng trăm nhà báo từ mọi miền Tổ quốc đổ về. Các chị các anh luôn tạo lên sự vui tươi, náo nhiệt, truyền cảm hứng cho những người lần đầu tiên đặt chân đến Trường Sa.

Cán bộ chiến sĩ trên các tàu HQ 571, HQ 561, KN 490, KN 491 luôn nhắc nhớ đến hình ảnh các phóng viên vui vẻ, tác phong nhanh nhẹn như người lính. Các nhà báo nữ ra Trường Sa, thường gần gũi với chiến sĩ trên tàu, trên đảo như những người mẹ, người chị. Các chị như những bà mẹ lo cho con, vẫn câu nói các em còn trẻ quá, ở nhà ăn chưa no, lo còn chưa tới. Vậy là khu bếp ăn của tàu lúc nào cũng có bóng các mẹ nhặt rau, vo gạo, nấu cơm...

Phóng viên Phương Hoa (Báo Hà Giang) lần đầu ra Trường Sa, nhìn vóc dáng chị nhỏ bé, ai cũng ái ngại không biết có chịu được sóng gió hay không? Vậy mà trong suốt chuyến hành trình, cả đoàn nhà báo phần lớn là say sóng còn chị vẫn khỏe mạnh đi lại, phụ giúp bộ đội trên tàu nấu ăn dọc chuyến hành trình. Qua các đảo nổi, đảo chìm, nhà giàn, cánh lính trẻ thường gọi “Mẹ Hoa”. Để khi chị về đất liền, cán bộ, chiến sĩ vẫn thường gọi điện về hỏi thăm, tâm sự, giãi bày với chị.

Một chiến sĩ ở nhà giàn DK1 hồn nhiên gọi về khoe với chị: “Má ơi, hạt thì là má gởi cho đã nảy mầm rồi”. Mấy ai biết được hơn ba mươi năm gắn bó với nghề báo cũng là chừng ấy năm chị gắn bó với bộ đội các đồn biên phòng Hà Giang, những năm khó khăn thường là đi bộ. Bước chân phóng viên không mỏi đi trên gần 300 km đường biên suốt từ Đồn Biên phòng Săm Pun đến đồn Bản Máy. Năm nào sắp đến ngày tưởng niệm ở tượng đài Gạc Ma (Cam Ranh), chị cũng nhắc chúng tôi nhớ thắp giùm chị nén hương cho các anh em. Hôm qua chị lại nằm mơ thấy các anh về.

Nhà báo Khắc Xuể (giữa) tại đảo Nam Yết vào Tháng 5/1975 (ảnh tư liệu).

Nhà báo Khắc Xuể (giữa) tại đảo Nam Yết vào Tháng 5/1975 (ảnh tư liệu).

Nữ nhà báo Lệ Hà (Tạp chí KHCN Khánh Hòa) vẫn thường nhắc đến Trường Sa, ấn tượng cái “mùi lính” khi nằm nghỉ trên chiếc giường của bộ đội, để cả đêm không ngủ cứ thao thức khóc vì thương lính. Khi về đất liền, trong gần 10 năm trời, bằng những việc làm thiết thực, chị thầm lặng vận động đóng góp cho Trường Sa. Bắt đầu là những hạt giống, phân bón, cây trồng, những máy ấp trứng, những con vịt biển đến những vật dụng sinh hoạt như bàn bóng bàn, cuốn sổ tay, cây bút… Chị lặng thầm chăm sóc quan tâm những người lính Trường Sa như người mẹ, người chị. Nói về chị, cán bộ, chiến sĩ Đoàn Trường Sa đều nhắc đến với tình cảm thân thương, trìu mến.

Quả là, không chỉ là những trang viết, các nhà báo luôn dành những tình cảm sâu nặng và việc làm thiết thực đối với Trường Sa.

Trường Sa hôm nay đã gần hơn với đất liền, thông tin vẫn ngày đêm đi về giữa hai đầu thương nhớ. Báo chí vẫn luôn là những nhịp cầu nối những bờ vui.

Nguyễn Xuân Tình

Loading...

Bình luận

Đừng chà đạp hai từ 'nghệ sĩ'

Đừng chà đạp hai từ 'nghệ sĩ'

0
Thành công, sự nổi tiếng đến với người nghệ sĩ có thể không dễ dàng. Nhưng nhiều người đã “đốn củi ba năm đốt một giờ” vì sống sa ngã.

Phú Yên: Tổ chức Lễ hội Tôm hùm Thị xã Sông Cầu

Thông qua lễ hội địa phương tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua sản xuất kinh doanh gắn với công tác bảo tồn, tôn vinh bản sắc văn hóa truyền thống.

Quảng Ninh dừng giảm 50% giá vé một số điểm tham quan từ 1/7

Giá vé tham quan các điểm du lịch như Vịnh Hạ Long, Bảo tàng Quảng Ninh, Khu di tích danh thắng Yên Tử sẽ trở về giá cũ từ 1/7.

“Kỳ quan miền nhiệt đới” MerryLand Quy Nhơn và những trải nghiệm hiếm có trong đời

“Thành phố bán đảo” MerryLand Quy Nhơn đang mang đến cho thành phố biển Quy Nhơn lớp lớp những trải nghiệm, những màu sắc mới ngày càng hấp dẫn...

Học vấn và gia thế "khủng" của thí sinh Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022

Không chỉ nổi bật về nhan sắc, một số thí sinh Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 còn gây chú ý khi sở hữu thành tích học tập ấn tượng.

Xem thêm

Thế giới Facebook