Bàn giao thêm 12,7 ha đất nhiễm dioxin đã qua xử lý tại sân bay Đà Nẵng

0
Đại diện chính phủ Việt Nam - Hoa Kỳ bàn giao thêm 12,7 ha đất dioxin tại sân bay Đà Nẵng đã được xử lý cho Bộ GTVT quản lý.

Ngày 9/8, các quan chức đại diện Bộ Quốc phòng, Quân chủng Phòng không – Không quân và Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã chính thức ký thỏa thuận bàn giao 12,7 ha đất nhiễm dioxin đã được xử lý tại sân bay Đà Nẵng cho Bộ Giao thông vận tải (GTVT) quản lý.

Chia sẻ trong buổi lễ, Thượng tướng Phạm Ngọc Minh, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam cho biết, sân bay Đà Nẵng là một trong 3 điểm nóng về ô nhiễm dioxin tại Việt Nam. Đây là sân bay lưỡng dụng có vị trí chiến lược không chỉ về quốc phòng - an ninh mà cả về mặt kinh tế - xã hội đối với TP Đà Nẵng nói riêng và miền Trung - Tây Nguyên nói chung.

Đại diện hai nước tại khu vực bàn giao 12,7 ha đất nhiễm dioxin đã được xử lý cho Bộ GTVT.
Đại diện hai nước tại khu vực bàn giao 12,7 ha đất nhiễm dioxin đã được xử lý cho Bộ GTVT.

“Việc bàn giao đất giai đoạn 2 hôm nay là thành quả, nỗ lực của Chính phủ Việt Nam mà trực tiếp là Bộ Quốc phòng và Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (đại diện cho Chính phủ Hoa Kỳ) triển khai thành công dự án xử lý ô nhiễm dioxin bằng nguồn tài trợ chính từ nguồn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Hoa Kỳ”, Thượng tướng Phạm Ngọc Minh nói.

Đây là đợt bàn giao đất lần hai để phục vụ công tác xây dựng mở rộng sân bay quốc tế Đà Nẵng khi mà USAID và Bộ Quốc phòng tiếp tục hợp tác để xử lý đất và bùn ô nhiễmdioxin tại nơi trước đây từng là căn cứ không quân của Hoa Kỳ.

Ở giai đoạn 1, Bộ Quốc phòng đã bàn giao 5,97 ha, khoảng 94.000 m3 đất và bùn ô nhiễm đất được xử lý, để xây dựng đường lăn E7 và sân đỗ mở rộng để sắp tới kịp thời phục vụ Hội nghị APEC 2017.

Dự kiến vào quý 1/2018, khi dự án xử lý dioxin tại sân bay Đà Nẵng kết thúc, Bộ Quốc phòng sẽ tiếp tục bàn giao giai đoạn 3, toàn bộ phần diện tích còn lại khoảng 16 ha để Bộ GTVT triển khai đồng bộ việc mở rộng sân bay theo kế hoạch của Chính phủ.

Năm 2007, Việt Nam và Hoa Kỳ đã bắt đầu hợp tác xử lý chất da cam dioxin tại Việt Nam. Khởi công năm 2012, dự án xử lý môi trường ô nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng là một điểm mốc quan trọng trong quan hệ hợp tác song phương giữa hai chính phủ và sẽ giúp đem đến môi trường sạch hơn, an toàn hơn cho người dân TP Đà Nẵng.

Nguyễn Tuấn

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

CLB Báo chí Phú Thọ tại Hà Nội phối hợp với một số đơn vị trồng cây tại Đền Hùng hướng về ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

Sáng ngày 11/4/2021, CLB Báo chí Phú Thọ đã phối hợp với một số đơn vị trồng cây tại Đền Hùng để hưởng ứng phong trào uống nước nhớ nguồn.

Harry Hotel: Điểm đến lý tưởng tại Phú Quốc

Nằm cạnh bãi biển đẹp nhất Đông Nam Á cùng dịch vụ nghỉ dưỡng đẳng cấp, Harry Hotel được xem là một trong những điểm đến lý tưởng tại Phú Quốc.

Phát động cuộc thi “Thiết kế mô hình check-in du lịch Đà Nẵng”

Tổng giá trị giải thưởng lên đến 100 triệu đồng với 11 giải thưởng bao gồm tiền mặt và các dịch vụ trải nghiệm du lịch hấp dẫn tại Đà Nẵng.

Cầu thủ Thái Lan lần đầu ra sân ở Bỉ nhưng lại nhận cái kết đắng

Kawin Thamsatchanan đã đi vào lịch sử bóng đá Thái Lan khi lần đầu tiên ra sân ở giải vô địch quốc gia Bỉ. Tuy nhiên, anh phải nhận cái kết đắng.

Xem thêm