Bãi thải mỏ than Nông Sơn gây ô nhiễm, ảnh hưởng cuộc sống người dân

0
Người dân sống quanh bãi thải mỏ than Nông Sơn liên tục phải hứng chịu mùi khói bụi bốc lên từ khói từ bãi thải của mỏ than thổi ra ngoài.

Theo phản ánh, hơn tháng qua người dân các thôn Nông Sơn, Trung Thượng, Đại Bình (xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam) mất ăn mất ngủ vì tình trạng ô nhiễm, do việc cháy bãi thải mỏ than Nông Sơn gây ra. 

Chia sẻ về việc này, ông L.P.N (trú thôn Trung Thượng, xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam) cho hay: "Cả tuần nay sáng sớm nào cũng khói sương dày đặc. Người không biết cứ tưởng sương núi; nhưng đó là khói từ bãi thải của mỏ than Nông Sơn thổi ra. Sau đó, bị gió thổi xuống, quyện vào sương nên trắng xóa, bốc mùi hôi thối kinh khủng".

db6224270445f31baa54

Khu vực bãi thải tại mỏ than Nông Sơn gây ô nhiễm cho các hộ dân sống quanh nhà máy. (Ảnh: V.N).

Nhất thời gian gần đây, khu vực bãi thải của mỏ than Nông Sơn thường xuyên xả ra các vụ cháy. Lưu huỳnh từ các đám cháy theo gió về xuôi khiến khu vực này ảnh hưởng nghiêm trọng, đời sống người dân đảo lộn.

Đặc biệt, khi trời mưa mùi hôi càng nghiêm trọng hơn. Người dân lo ngại tình trạng này kéo dài sẽ gây các bệnh về hô hấp nguy hiểm, trong khi cuộc sống hàng ngày bị ảnh hưởng do 

Những nhà gần mỏ than cho hay, nhà chị phải đóng kín cửa cả ngày vì cứ gió thổi từ núi xuống lại kéo theo mùi hôi thối xộc vào nhà. Riêng ngày 27/6/2021, tình trạng ô nhiễm càng nghiêm trọng hơn khiến hàng trăm người dân ở các thôn Nông Sơn, Trung Thượng mất ăn mất ngủ nhiều ngày trời.

Không chỉ ở khu vực bãi thải, tại nhà máy nhiệt điện Nông Sơn cũng xả khói. Nguồn nước từ trên núi đổ xuống sông Thu Bồn gần nhà máy nhiệt điện cũng bốc khói.

187190e0b08247dc1e93

Bãi thải mỏ than Nông Sơn của Công ty CP Than - Điện Nông Sơn lại mịt mù khói sau cơn mưa sáng 6/7. (Ảnh: V.N).

Không giấu được bức xúc, mệt mỏi, chị Nguyễn Thị Thanh Th. (thôn Nông Sơn, xã Quế Trung) cho hay, mấy ngày nắng họ lấp chút đất lên mấy chỗ cháy để che mắt thiên hạ. Đến khi mưa xuống vào ngày 6/7, bãi thải vẫn gây ô nhiễm trầm trọng.

Về việc này, ông Nguyễn Chí Tùng - Phó chủ tịch UBND huyện Nông Sơn xác nhận sự việc cháy bãi thải tại mỏ than Nông Sơn gây ô nhiễm môi trường. Đồng thời cho biết, ngày 18/6/2021, Phòng TN&MT huyện đã làm việc với Công ty CP Than - Điện Nông Sơn; để xử lý tình trạng ô nhiễm này.

Còn đại diện Công ty CP Than - Điện Nông Sơn cho biết, trước đây, công ty đã xử lý việc cháy bãi thải. Hiện không còn cháy nhưng tại vị trí cháy trước đây vẫn còn ủ nhiệt, khi nước mưa xuống sẽ bốc hơi mạnh hơn.

Công ty đã cho kiểm tra, những chỗ bốc hơi sẽ cho rải vôi để khử mùi hôi khi khói bốc lên. Hiện tại, không còn cháy nên không sản sinh ra khí độc, ô nhiễm. Đối với việc nước xả xuống sông Thu Bồn bốc khói, hà máy nhiệt điện có hút nước vào để làm mát trực lưu, tức là đối lưu với lượng hơi chạy trong tuabin.

Trong lò hơi nấu hơi lên sinh ra áp suất, làm xung hơi để phát điện thì hơi sẽ nhận lượng nhiệt nhất định. Khi đó nhiệt độ xả ra sông vào khoảng 50 độ, ra cửa xả hở gặp môi trường ẩm sẽ bốc hơi lên chứ không phải ô nhiễm. Phía Công ty CP Than - Điện Nông Sơn cho biết đã dùng đất sét để lấp các vị trí cháy, rải vôi để hạn chế mùi vì không có giải pháp nào hơn...

z2630768653527_a5ed60a8d988d328eb121abfa5899019

Văn bản chỉ đạo UBND tỉnh liên quan việc xảy ra ô nhiễm tại bãi thải mỏ than Nông Sơn.

Trước phản ánh của báo chí và người dân, UBND tỉnh Quảng Nam đã có văn bản số 4169/UBMD-KTM về việc xử lý sự cố cháy xảy ra tại mỏ than Nông Sơn, xã Quế Trung, huyện Nông Sơn.

Trong đó, UBND tỉnh chỉ đạo Công ty CP Than - Điện Nông Sơn -TKV có trách nhiệm tiếp tục thực hiện các biện pháp giảm thiểu mùi hôi tại khu vực xảy ra sự cố cháy, tăng cường tự kiểm tra để phát hiện bvaf xử lý kịp thời, triệt để các vị trí cháy hoặc có phát sinh hiện tượng chay; đồng thời thực hiện đúng quy định hiện hành của Nhà nước về bảo vệ môi trường và phòng cháy chữa cháy.

Xây dựng phương án phòng ngừa và ứng phó sự cố tự cháy tại mỏ than Nông Sơn, báo cáo Bộ Tài nguyên và Môi trường để hướng dẫn, đánh giá cụ thể, nhất là các công trình bảo vệ môi trường của dự án... 

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

N.Tuấn - Thiên Ân

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Sa Pa – Cuộc chuyển mình trong mây trắng

Đã có thời, chính quyền Sa Pa phải trải nệm ra trường học trên thị xã để đón khách du lịch vì không đủ cơ sở lưu trú.

Cuộc thi Piano Nghệ thuật Hà Nội 2021 - Tìm kiếm những tài năng trẻ

Cuộc thi Piano Nghệ thuật Hà Nội 2021 do Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội tổ chức là cuộc thi ý nghĩa, thu hút nhiều quan tâm của các bạn trẻ.

Xin ý kiến các CLB về tổ chức các giải đấu

VPF gửi văn bản đến các cổ đông và CLB về phương án tiếp tục tổ chức các Giải bóng đá Chuyên nghiệp Quốc gia 2021

Huyền tích về Vương quốc cổ dưới lòng đất Shambhala- nơi “Chúa tể của thế giới” sẽ xuất hiện

Trong Phật giáo, vương quốc huyền thoại Shambhala là một trong những nơi linh thiêng thần bí. Nhiều người tin rằng vương quốc này nằm sâu bên dưới lòng Trái đất.

Xem thêm