Bãi thải chứa hóa chất nhà máy DAP 2 Lào Cai bị vỡ tràn ra môi trường

0
Nhà máy sản xuất phân bón Diamon Phốt-Phát (DAP) số 2 Lào Cai đã xảy ra sự cố vỡ đập chứa bãi thải khiến khoảng 45.000 m3 nước và chất thải tràn ra môi trường.

Theo thông tin ban đầu, vào khoảng 12h trưa ngày 7/9, tại Nhà máy sản xuất phân bón Diamon Phốt-Phát (DAP) số 2 (tại khu công nghiệp Tằng Loỏng, Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai) đã xảy ra sự cố vỡ đập chứa bãi thải khiến khoảng 45.000 m3 nước và chất thải chứa hóa chất tràn ra môi trường.

45.000 m3 nước và chất thải nhà máy sản xuất phân bón DAP 2 Lào Cai tràn ra môi trường.Ảnh CTV
45.000 m3 nước và chất thải nhà máy sản xuất phân bón DAP 2 Lào Cai tràn ra môi trường.Ảnh CTV

Vụ vỡ đập đã gây ngập lụt một số khu vực của thị trấn Tằng Loỏng. Ghi nhận tại hiện trường, dòng nước dâng nhanh ở một số khu vực và ngập vào nhà người dân làm nhà cửa ngập trong bùn đất, nhiều đồ dùng sinh hoạt cũng bị ngập trong bùn.

Chất thải tràn vào nhà dân. Ảnh CTV
Chất thải tràn vào nhà dân. Ảnh CTV

Chiều 7/9, trao đổi với PV, ông Trần Ngọc Oanh - Chủ tịch UBND thị trấn Tằng Loỏng (Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai) xác nhận có vụ vỡ đập chứa bãi thải của nhà máy sản xuất phân bón Diamon Phốt-Phát (DAP) số 2 (tại khu công nghiệp Tằng Loỏng, Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai).

“Vụ vỡ đập không gây thiệt hại về người nhưng một số khu vực nhà dân bị nước dâng cao gây ngập lụt. Ngay sau khi nhận được thông tin chúng tôi đã có mặt tại hiện trường cùng các cơ quan chức năng xử lý vụ việc. Hiện tại, một số một số cơ quan chức năng đang đi rửa đường, rắc vôi bột để xử lý còn bãi thải này chất độc như thế nào thì phải đợi cơ quan chức năng xử lý”, ông Oanh nói.

Chất thải tràn ra môi trường gây ảnh hưởng nghiêm trọng.
Chất thải tràn ra môi trường gây ảnh hưởng nghiêm trọng.

Được biết, mới đây UBND tỉnh Lào Cai đã ra quyết định xử phạt công ty này 150 triệu đồng về hành vi không vận hành đúng quy trình đối với công trình bảo vệ môi trường tại bãi thải đuôi quặng.

Công ty DAP số 2 thuộc Tập đoàn hóa chất Việt Nam (Vinachem) thành lập năm 2008 với tổng mức đầu tư hơn 5.000 tỷ đồng. Công ty hoạt động trong lĩnh vực chính là sản xuất, kinh doanh các sản phẩm phân bón và hóa chất. Ngoài ra DAP số 2 được phép hoạt động kinh doanh, xuất nhập khẩu vật tư, máy móc thiết bị, nguyên liệu phục vụ cho ngành phân bón và hóa chất; kinh doanh bất động sản và cho thuê văn phòng.

Như Trường

Loading...

Bình luận

Loading...

Gần 40 tuổi, “mợ chảnh” Jeon Ji Hyun vẫn đẹp xuất sắc!

Jeon Ji Hyun vẫn luôn có mặt trong danh sách những nữ diễn viên đẹp nhất Hàn Quốc gần 20 năm nay.

Trang Trần gây sốc vì chỉ thẳng tay vào mặt Lê Thẩm Dương khi cãi tay đôi

Chương trình đã đăng tải đoạn trailer trong đó hé lộ màn đấu khẩu gay gắt giữa người mẫu Trang Trần và Tiến sĩ (TS) Lê Thẩm Dương.

Mù Cang Chải mùa nước đổ: Bức bích họa giữa đại ngàn Tây Bắc

Một bức tranh đẹp mê mẩn trên những thửa ruộng bậc thang ở thung lũng Khau Phạ, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái.

Sun Grand City Feria: Trải nghiệm sống ở “thiên đường" Calvia

Đô thị đảo nức tiếng bên bờ Địa Trung Hải giờ đây sẽ được tái hiện một cách “sống động” tại thành phố di sản Hạ Long.

Xem thêm