Pháp Luật Plus - Bãi rác lộ thiên gây ô nhiễm tại Khu kinh tế Vân Đồn

Bãi rác lộ thiên gây ô nhiễm tại Khu kinh tế Vân Đồn

0
Bãi rác Cầu Cao thuộc xã Vạn Yên, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh đã tổn tại nhiều năm nay đang dần trở nên ô nhiễm trầm trọng, bức tử môi trường sống xung quanh.

Bãi rác lộ thiên, gây ô nhiễm môi trường

Theo phản ánh của những hộ dân sống quanh khu vực bãi rác và khu vực lân cận thì đã nhiều năm nay họ phải sống trong tình trạng ô nhiễm trầm trọng của bãi rác Cầu Cao. Mùi hôi thối của đủ các loại rác thải được tập kết về đây do không được xử lý triệt để, lại bị quá tải nên ngày một nặng nề, môi trường bị ô nhiễm.

Clip - Bãi rác ô nhiễm nhìn từ xa.

Ông Nguyễn Văn T người dân xã Vạn Yên, huyện Vân Đồn bức xúc: “Bãi rác này tồn tại gần hai chục năm rồi, hiện tại bãi rác này ngày càng ô nhiễm, chỉ đi đến gần đã thấy mùi hôi thối nồng nặc, mấy năm qua chúng tôi cũng đã kiến nghị xử lý tình trạng ô nhiễm của bãi rác này rất nhiều lần lên chính quyền địa phương cũng như cơ quan chức năng nhưng vẫn chưa có phương án xử lý dứt điểm nên chúng tôi đành phải chấp nhận sống chung với bãi rác này”.

Từ phản ánh trên, PV tòa soạn Pháp luật plus đã mục sở thị tại bãi rác Cầu Cao thuộc xã Vạn Yên, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.

2c02e8e6ba7c4c22156d

Trung bình bãi rác này một ngày chứa thêm 28-30 tấn rác thải các loại.

Theo ghi nhận, dù cách khá xa khu dân cư nhưng từ xa có thể nhận ra bãi rác lộ thiên. Núi rác nằm bên triền đồi, rác được đổ cao, san bằng, tràn ra xung quanh, rác thải sinh hoạt: nilong, nhựa, vỏ hàu, hà,… được đổ một các tràn lan theo sườn đồi.

Dưới chân bãi tập kết rác thải không có kè chắn, bạt lót, phủ trống thấm, không có hệ thống thu gom nước rỉ rác để xử lý nên nước rỉ rác ngấm thẳng xuống đất, khi mưa lớn thì tràn thẳng ra khe suối chạy thẳng ra biển. Ngoài ra quanh khu vực này rác thải bốc mùi hôi thối ruồi nhặng bay đen cả một vùng tiềm ẩn nguy cơ lây nhiệm dịch bệnh rất lớn.

1bf7b504d7a921f778b8

Rác thải được đổ tràn lan tràn ra cả sườn đồi.

Qua theo dõi nhiều ngày, phóng viên ghi nhận mỗi ngày có khoảng 10 đến 15 lượt xe thực hiện việc thu gom rác thải trên địa bàn huyện Vân Đồn được đưa vào bãi rác này tập kết.

Rác thải khi chở về bãi rác được đổ một cách trực tiếp xuống đất, đổ tràn theo sườn đồi nhiều lúc tràn  xuống cả con suối phía dưới . Điều đáng nói ở đây là các đơn vị này không có bất kỳ hoạt động xử lý rác thải nào như: rắc vôi bột, phun hoá chất, hay lấp đất lên cả.

Hơn nữa, nguồn nước ở đây cũng đang bị ảnh hưởng một cách nặng nề, đặc biệt, mỗi lần mưa là rác bị tràn xuống suối, theo dòng và chảy ra biển.

42f52b178a8d7cd3259c

Mỗi lần mưa là rác bị tràn xuống suối, theo dòng và chảy ra biển.

Liên quan tới vấn đề trên, phóng viên Pháp luật plus đã có buổi trao đổi với ông Vũ Quang Đủ - Giám đốc Công ty TNHH Môi trường và Đô thị Vân Đồn. Đây là đơn vị trực tiếp thu gom và xử lý rác thải trên địa bàn huyện Vân Đồn, qua trao đổi ông Đủ cho biết:

Công ty đã và đang thực hiện đúng quy trình cơ bản của mô hình bãi rác san lấp, cụ thể: Mỗi ngày đơn vị thu gom được khoảng 28 đến 30 tấn rác trên địa bàn huyện, rác thải được đơn vị thu gom, chở vào bãi tập kết, san gạt sau đó được xử lý chôn lấp đơn giản rồi rắc vôi bột, phun hóa chất và lấp đất lên, không có chuyện rác tràn xuống lòng suối cũng như nước thải chảy ra biển.

Thông tin thêm với phóng viên, ông Đủ cho biết: Công ty chúng tôi là đơn vị thu gom và xử lý rác thải từ 2005, cơ sở hạ tầng của bãi rác này là do huyện Vân Đồn bàn giao chứ không phải của đơn vị.

bb373b0166ae90f0c9bf

Công ty Môi trường Đô thị Vân Đồn đơn vị thu gom rác thải trên huyện Vân Đồn

Được biết hiện nay Công ty Môi trường Đô thị Vân Đồn là đơn duy nhất thực hiện công việc thu gom xử lý rác thải tại huyện Vân Đồn. Đặc biệt, những năm gần đây, mặc dù với hình thức đấu thầu rộng rãi nhưng đây cũng là đơn vị liên tiếp trúng thầu các gói thầu thu gom xử lý rác thải do UBND huyện Vân Đồn làm chủ đầu tư với giá trị khoảng 11 tỷ đồng.

Khi nào ô nhiễm môi trường từ bãi rác được khắc phục ?

Trước vấn đề trên, trao đổi với phóng viên Pháp luật plus ông Trương Mạnh Hùng - Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn cho biết: "Hết tháng này sau khi nhà máy xử lý rác đi vào hoạt động thì chính quyền sẽ cho móc hết lên để cho vào đốt, khu vực đó sẽ không cho chôn lấp nữa, với lại đối với quá trình xử lý rác thải thì huyện sẽ chỉ đạo cho xây bể để xử lý nước rỉ của rác tránh tình trạng bị tràn ra môi trường, còn hiện tại khi nhà máy chưa đưa vào hoạt động thì đang cho trữ tạm ở đó nên có mất môi trường và có vấn đề về nước rỉ rác như phóng viên phản ánh. Nhưng chắc chắn trong tháng tới chúng tôi sẽ xử lý hết".

Ông Trương Mạnh Hùng còn cho biết: "Bãi rác này trước đây đã được đóng cửa một lần rồi và huyện cũng có phương án chở sang bãi rác của Hoành Bồ, thế nhưng do bên bãi rác Hoành Bồ không tiếp nhận. Nên đây là phương án chữa cháy chứ nếu xét về lâu dài thì đến năm 2030 sẽ cho đóng cửa bãi rác này chuyển rác về xử lý tại nhà máy xử lý rác của tỉnh chứ không xử lý ở Vân Đồn như hiện nay".

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Nguyễn Quang

Loading...

Bình luận

Sôi nổi các hoạt động bên lề Hội sách Sơn Trà 2022

Hội sách Sơn Trà năm 2022 diễn ra từ ngày 24 đến 26/6 với 25 gian hàng của các đơn vị kinh doanh, xuất bản sách...

Carnival đường phố chính thức khai màn tại Đà Nẵng

Sự kiện đã mang đến bữa tiệc nghệ thuật đường phố đầy màu  sắc, mở màn cho chuỗi sự kiện mùa hè vô cùng hấp dẫn tại thành phố bên sông Hàn.

Đừng chà đạp hai từ 'nghệ sĩ'

Thành công, sự nổi tiếng đến với người nghệ sĩ có thể không dễ dàng. Nhưng nhiều người đã “đốn củi ba năm đốt một giờ” vì sống sa ngã.

Phú Yên: Tổ chức Lễ hội Tôm hùm Thị xã Sông Cầu

Thông qua lễ hội địa phương tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua sản xuất kinh doanh gắn với công tác bảo tồn, tôn vinh bản sắc văn hóa truyền thống.

Xem thêm

Thế giới Facebook