Bắc Ninh hỏa tốc triển khai mô hình “3 cùng” tại các khu công nghiệp

0
Tỉnh Bắc Ninh vừa ban hành văn bản hỏa tốc chỉ đạo triển khai mô hình “ăn cùng, ở cùng, làm cùng” tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Tin nên đọc

Chiều ngày 29/7, Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh Bắc Ninh đã ban hành văn bản số 2303/UBND-XDCB về việc sắp xếp chỗ ở cho công nhân và triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

z2648686223035_99d35fbaad6c81b1ec485288272580ee

Văn bản số 2303/UBND-XDCB của Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh.

Văn bản nêu rõ, nhằm chủ động các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh giao Ban quản lý các KCN Bắc Ninh khẩn trương yêu cầu các Công ty trong các KCN, Sở Công thương yêu cầu các Công ty trong Cụm công nghiệp rà soát, phổ biến tới công nhân thành lập các nhóm ở các khu nhà trọ.

Các nhóm sau khi  thành lập sẽ có trưởng nhóm để đăng ký số lượng công nhân ở cùng khu nhà trọ với Công ty. Các Công ty cử người xuống làm việc trực tiếp với UBND các huyện, thị xã, thành phố nơi có công nhân công ty mình ở trọ.

93ebc20c591aae44f70b

Ảnh minh họa. (Nguồn: Giang Sơn Đông)

Cũng theo văn bản, UBND các huyện thị xã, thành phố phải thành lập các “Tổ hỗ trợ công nhân” để sắp xếp nơi ở cho công nhân của các công ty trong cùng 01 nhà trọ/khu trọ/khu vực có nhiều nhà trọ gần nhau.

Thành phần Tổ hỗ trợ gồm đại diện lãnh đạo cấp huyện gồm: UBND huyện, Công an huyện, Liên đoàn lao động huyện, Chủ tịch và Trưởng công an các xã, phường, thị trấn.

Các Sở, Ngành, các địa phương và các doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ hoàn thành việc sắp xếp chỗ ở cho công nhân các công ty ở cùng 01 nhà trọ/01 khu nhà trọ (thời gian xong trước ngày 30/9/2021 theo Văn bản số 2142/UBND-XDCB).

Nếu doanh nghiệp nào đăng ký sớm thì các Sở, ngành và địa phương triển khai ngay theo đề xuất của doanh nghiệp.

7b44e3f678e08fbed6f1

Khu nhà ăn tại một công ty được sắp xếp bố trí giãn cách tối thiểu 2m theo đúng quy định. (Ảnh: Giang Sơn Đông)

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu Liên đoàn lao động tỉnh chỉ đạo các đơn vị trực thuộc sau khi triển khai thực hiện các nội dung trên, bình chọn những doanh nghiệp, nhóm công nhân, chủ các khu nhà trọ tiêu biểu thực hiện tốt nội dung “03 cùng” để động viên khen thưởng, nhân rộng mô hình.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố tiệp tục rà soát, yêu cầu những gia đình có người thân, người quen từ thành phố Hà Nội đến thăm/trở về nhà thực hiện xét nghiệm theo yêu cầu tại nội dung Văn bản số 2231/UBND-XDCB ngày 24/7/2021 và các Văn bản có liên quan.

Mặt khác, các doanh nghiệp trong các KCN, Cụm công nghiệp yêu cầu người lao động ở lại tỉnh Bắc Ninh làm việc; các Công ty chủ động bố trí chỗ ở cho người lao động của mình tại các khu nhà trọ, nhà nghỉ, khách sạn, ký túc xá,... Thời gian bắt đầu thực hiện từ 0 giờ ngày 02/8/2021 cho đến khi có thông báo mới.

Đối với những công ty không thể bố trí người lao động ở các khu nhà trọ, nhà nghỉ, khách sạn, ký túc xá,... mà bố trí ở trong nhà máy thì phải được Tổ kiểm tra theo Quyết định số 634/QĐ-UBND xem xét, quyết định trên cơ sở đảm bảo đáp ứng các biện pháp phòng chống dịch, phòng chống cháy nổ Và an toàn vệ sinh.

969d2823b335446b1d24

Ảnh minh họa. (Nguồn: Giang Sơn Đông)

Những người lao động từ thành phố Hà Nội trở về ở tại các khu tập trung (nhất là trong các nhà máy) phải xét nghiệm bằng phương pháp test nhanh hoặc PCR trước khi vào ở, thực hiện xét nghiệm định kỳ theo quy định.

Những trường hợp là chuyên gia, người nước ngoài, lãnh đạo quản lý công ty và những trường hợp đặc biệt khác (không sử dụng xe máy) có nhu cầu đi lại hàng ngay giữa thành phố Hà Nội và tỉnh Bắc Ninh thì phải được sự đồng ý của UBND tỉnh (ủy quyền cho Ban quản lý các KCN tỉnh). Sở Công thương chịu trách nhiệm xem xét từng trường hợp đảm bảo an toàn phòng chống dịch, nếu đi lại hàng ngày phải thực hiện xét nghiệm bằng phương pháp test nhanh hoặc PCR 3 ngày 1 lần.

Đối với những lao động là người Bắc Ninh đang sinh sống tại các địa phương trong tỉnh phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống địch theo quy định của tỉnh và Công ty, thực hiện việc đi lại theo hướng “2 địa điểm, I cung đường”.

Các doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm quản lý người lao động của mình, yêu cầu người lao động ký cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch; gửi kết quả xét nghiệm của người lao động về Sở y tế/CDC theo hướng dẫn.

 

Gia Hải

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Sững sờ với vẻ đẹp của các ngọn hải đăng ở Mỹ khi tuyết phủ dày

Trong mùa đông, những ngọn hải đăng ở Michigan, Mỹ được phủ kín băng tuyết và khung cảnh khi đó đẹp như bức tranh.

Jack lên sóng truyền hình bất chấp bê bối tình ái: Xem thường khán giả?

Việc Jack vừa vướng lùm xùm về đạo đức, "Hình ảnh của Jack rất dễ trở thành tiền lệ xấu", chuyên gia truyền thông Nguyễn Ngọc Long nói.

ST Sơn Thạch chia sẻ tuổi thơ thiếu thốn tình cảm từ cha

Góp mặt với vai trò đội trưởng tại Cầu thủ nhí 2021, Ali Hoàng Dương và ST Sơn Thạch bất ngờ kể về câu chuyện đời tư khiến khán giả xúc động.

Chàng võ sư đi hẹn hò “khoe” 60 huy chương võ thuật khiến bạn gái “đốn tim” tại chỗ

Cô giáo mầm non nhờ MC Cát Tường mai mối người yêu, “cọc” ngay anh võ sư sở hữu 60 huy chương võ thuật, tại Ghép đôi thần tốc online.

Xem thêm