Bắc Ninh: Các cơ sở đã đầu tư hệ thống xử lý môi trường được phép vận hành thử nghiệm

0
UBND tỉnh Bắc Ninh sẽ cho phép các cơ sở đã đầu tư hệ thống xử lý môi trường sẽ được vận hành thử nghiệm sau khi nộp hồ sơ đề nghị.

Ngày 30/7, tại phiên họp giao ban lãnh đạo UBND tỉnh về việc xử lý ô nhiễm môi trường tại phường Phong Khê, thành phố Bắc Ninh và Cụm công nghiệp (CCN) Phú Lâm, huyện Tiên Du, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang đã có chỉ đạo về việc các cơ sở đã đầu tư hệ thống xử lý môi trường cần nộp hồ sơ đề nghị cho phép vận hành thử nghiệm.

3f80055d5412a34cfa03

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, đồng chí Nguyễn Hương Giang.

Theo đó, để tạo điều kiện một lần nữa cho các cơ sở sản xuất đã thực hiện xong các quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường và các cơ sở sản xuất đã thực hiện đầu tư xây dựng xong hệ thống xử lý môi trường trước khi thực hiện các biện pháp quyết liệt, triệt để hơn nữa, Chủ tịch UBND tỉnh cho phép các cơ sở đã đầu tư hệ thống xử lý môi trường nộp hồ sơ đề nghị cho phép vận hành thử nghiệm đến Chủ tịch UBND tỉnh.

Trong đó, các cơ sở đã được kiểm tra, ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, hồ sơ gồm: Biên lai nộp tiền phạt; văn bản báo cáo việc thực hiện khắc phục sai phạm (xây dựng xong hệ thống xử lý môi trường); đơn đề nghị cho phép vận hành thử nghiệm. 

Đối với các cơ sở chưa kiểm tra, xử phạt trong năm 2021, hồ sơ gồm: Bản cam kết đã xây dựng xong hệ thống xử lý môi trường gồm (nước thải, khí thải và chất thải nguy hại phát sinh trong quá trình sản xuất); đơn đề nghị cho phép vận hành thử nghiệm. 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, UBND thành phố Bắc Ninh, UBND huyện Tiên Du chịu trách nhiệm trong việc giám sát việc vận hành thử nghiệm của các cơ sở. Nếu cơ sở vận hành thử nghiệm đảm bảo tiêu chuẩn của pháp luật về môi trường thì cho phép vận hành chính thức.

Nếu cơ sở vận hành thử nghiệm chưa đảm bảo tiêu chuẩn của pháp luật về môi trường thì kiên quyết tiếp tục dừng hoạt động đến khi cơ sở điều chỉnh, bổ sung hệ thống xử lý môi trường đạt tiêu chuẩn.

464711057f9a87c4de8b_juwi

Tình trạng ô nhiễm môi trường tại Cụm công nghiệp làng nghề giấy Phong Khê trước đây. (Ảnh: Nguyen Ni/Báo Tiền Phong)

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh nếu để các cơ sở chưa đủ điều kiện vận hành chính thức đã đi vào hoạt động bình thường; phối hợp tuyên truyền cùng Công an tỉnh, UBND thành phố Bắc Ninh và UBND huyện Tiên Du tăng cường công tác tuyên truyền, vận động bằng tờ rơi và phát thanh cho các cơ sở sản xuất kinh doanh đi đôi với bảo vệ môi trường, hai tuần một lần vào thứ 7.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các Sở: Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Công an tỉnh, UBND thành phố Bắc Ninh, UBND huyện Tiên Du và các cơ quan, đơn vị tham mưu, đề xuất quan điểm, chủ trương xử lý đối với các cơ sở sản xuất xen kẽ trong khu dân cư và các cơ sở xây dựng trái phép, lấn, chiếm đất, sử dụng đất sai mục đích tại phường Phong Khê, thành phố Bắc Ninh và CCN Phú Lâm, huyện Tiên Du; báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 05/8/2021.

Đối với việc kiểm tra các cơ sở đang hoạt động về lĩnh vực bảo vệ môi trường tại phường Phong Khê, Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện kiểm tra tại CCN Phong Khê I; Công an tỉnh kiểm tra tại các cơ sở sản xuất xen kẽ khu dân cư; UBND thành phố Bắc Ninh thực hiện tại CCN Phong Khê II. 

Trước đó, từ ngày 29/4đến nay, các lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra, xử phạt 46 cơ sở với tổng số tiền 14,49 tỷ đồng, đình chỉ hoạt động 44 cơ sở từ 4,5 - 9 tháng.

Hiện tại, tình trạng ô nhiễm môi trường về nước thải, khí thải và chất thải rắn tại phường Phong Khê, thành phố Bắc Ninh và CCN Phú Lâm, huyện Tiên Du đã có nhiều chuyển biến rõ rệt đang tạo ra môi trường không khí trong lành cho nhân dân.

Các chủ cơ sở đã có ý thức bảo vệ môi trường một cách rõ rệt, một số cơ sở đã đầu tư xây dựng xong hệ thống xử lý môi trường; các cơ sở chưa được kiểm tra, xử phạt đã có ý thức khắc phục những sai phạm của các cơ sở đã được kiểm tra, xử phạt.

 

Gia Hải

Bình luận

Công Vinh nói sẽ kiện để làm rõ "ấm ức" của vợ chồng anh thời gian qua

Trong buổi livestream trực tiếp, Công Vinh nói rằng sẽ có đơn kiện những ai vu khống dù đó là doanh nhân, CEO hay bất cứ một cá nhân, tổ chức nào.

Thủy Tiên và Công Vinh công bố sao kê tiền từ thiện

Chiều 17/9, Thủy Tiên và Công Vinh đã đến ngân hàng để nhận và công khai bản sao kê tiền từ thiện hỗ trợ miền Trung cuối năm 2020.

Ca sĩ An Lê tri ân đội ngũ tuyến đầu chống dịch

MV được thực hiện trong điều kiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, nên mọi việc đều hết sức khó khăn, từ khâu hòa âm, thu âm đến dựng hình.

Tuyển futsal Việt Nam xuất sắc hạ gục Panama

Với đấu pháp hợp lý, tinh thần quật khởi, các cầu thủ tuyển futsal Việt Nam đã xuất sắc dành chiến thắng đầu tiên tại World Cup 2021.

Xem thêm