Pháp Luật Plus - Bắc Ninh: Bỗng dưng mất đất sau những ngày đi làm ăn xa

Bắc Ninh: "Bỗng dưng" mất đất sau những ngày đi làm ăn xa

0
Được chính quyền địa phương cấp chứng nhận quyền sử dụng hơn 100m2 đất, nhưng do điều kiện kinh tế khó khăn, anh Nghĩa chưa xây được nhà, đến khi có điều kiện trở về xây nhà thì mới tá hỏa, diện tích đất mình được cấp trước đó đã bị một người cùng địa phương chiếm hữu.

Theo nội dung đơn thư cầu cứu gửi Tòa soạn Phapluatplus.vn (báo Pháp luật Việt Nam), ông Đồ Đình Nghĩa (SN 1979) trú tại thôn Yên Vĩ, xã Hòa Tiến, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh mong muốn cơ quan chức năng làm rõ hành vi chiếm dụng đât đai trái phép của ông Nguyễn Văn Thức (SN 1981), người cùng địa phương đối với mảnh đất mà gia đình ông Nghĩa đã được Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ).

Khu đất mà ông Nghĩa nói đến là thửa đất số 19, tờ bản đồ QH có diện tích 162,5m2, địa chỉ tại thôn Yên Vĩ, xã Hòa Tiến, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.

Nội dung đơn của hộ ông Đỗ Đình Nghĩa gửi cơ quan chức năng.
Nội dung đơn của hộ ông Đỗ Đình Nghĩa gửi cơ quan chức năng.

Hồ sơ về thửa đất mang tên ông Nghĩa được UBND huyện Yên Phong cấp, GCNQSDĐ của ông Nghĩa được UBND huyện Yên Phong vào sổ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 01240 QSDĐ 38, cấp ngày 13 tháng 1 năm 2014, có diện tích sử dụng là 162,5m2, số tờ bản đồ QH, thửa số 19, thời hạn sử dụng là lâu dài do ông Trần Trọng Thức, Phó Chủ tịch huyện Yên Phong ký.

"Do chưa có đủ điều kiện kinh tế để làm nhà ở nên tôi chưa xây được nhà và để đất trống đi làm ăn. Đến tháng 04/2015 tôi nhờ thợ ra khảo sát để làm nhà thì phát hiện ông Nguyễn Văn Thức đã chiếm đoạt toàn bộ quyền sử dụng đất của tôi để ở và làm xưởng mộc", ông Nghĩa cho biết.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đúng thửa đất mà anh Nghĩa đang tranh chấp với gia đình hộ ông Thức.
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đúng thửa đất mà anh Nghĩa đang tranh chấp với gia đình hộ ông Thức.

Theo ông Nghĩa, sau nhiều lần yêu cầu hộ nhà ông Thức trả lại diện tích đất mình cho mình nhưng gia đình hộ ông Thức không trả và cứ chây ỳ, sử dụng diện tích đất của hộ nhà ông Nghĩa.

"Trong suốt quá trình từ khi có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), đến tháng 5/2015 gia đình tôi không cho bất cứ một cá nhân tổ chức nào mượn hoặc thuê hay ủy quyền cho bất cứ ai sử dụng diện tích đất nêu trên của tôi", ông Nghĩa trình bày.

Ông Nghĩa trình bày sự việc với phóng viên Phapluatplus.vn.
Ông Nghĩa trình bày sự việc với phóng viên Phapluatplus.vn.

Trước sự việc xảy ra, tôi đã gửi đơn thư kêu cứu, khiếu nại đến các cơ quan chức năng huyện Yên Phong và tỉnh Bắc Ninh, nhưng chưa được giải quyết.

"Ngày xưa, cuộc sống khó khăn, tích cóp mãi mới mua được mảnh đất, nhưng lúc ấy chưa có tiền xây nhà, bây giờ có chút điều kiện gia đình tôi mới về để xây cất căn nhà cho vợ con, mẹ già ở, ai ngờ lại bị "cướp" mất đất", ông nghĩa than thở.

Trước những nội dung phản ánh của hộ gia đình ông Đỗ Đình Nghĩa, Phóng viên Phapluatplus.vn đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND xã Hòa Tiến, huyện Yên Phong. Tại buổi làm việc, ông Trần Văn Học, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Tiến sự việc nêu trên là có thật ở địa phương, đã khiến cho tình hình an ninh trật tự địa phương bị ảnh hưởng.

Ông Trần Văn Học, trao đổi với phóng viên về sự việc.
Ông Trần Văn Học, trao đổi với phóng viên về sự việc.

Nói về ngọn nguồn của sự việc, ông Học chia sẻ: "Sự việc bắt nguồn từ việc lộn thửa đất, khi anh Thức manh giấy tờ đất đi thế chấp ngân hàng đề vay vốn làm ăn thì sự việc mới trở nên phức tạp và tranh chấp xảy ra".

"Hiện tại, diện tích đất mang tên ông Nghĩa đã được ông Thức xây nhà, sinh sống ổn định trên đó. Việc này là do sai sót của chính quyền khi có sự thay đổi về các thửa đất, nhưng không báo cáo lên huyện để điều chỉnh lại, dẫn đến việc hai nhà có những mâu thuẫn xảy ra", ông Học cho hay.

"Sự việc diễn ra từ tháng 9/2015 đến nay, rất nhiều lần xay ra mất tình hình an ninh trật tự cũng từ việc tranh chấp của hai gia đình này. Hiện tại phía địa phương đang tập trung giải quyết để đảm bảo tình hình an ninh trật tự. Chúng tôi đã nhiều lần xuống hòa giải giữa hai gia đình, đồng thời cũng đã có báo cáo sự việc về phía UBND huyện Yên Phong để giải quyết", ông Học cho biết thêm.

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin.

Đại Văn

Loading...

Bình luận

Loading...

Thánh địa du lịch mới ở Nam Phú Quốc, tất tật những điều bạn cần biết

Vài năm trở lại đây, Nam Phú Quốc nhanh chóng “vượt mặt” khu vực quanh thị trấn Đông Dương và trở thành thánh địa mới của dân du lịch.

Khám phá chùa Địa Ngục (Tam Đảo) âm u bậc nhất miền Bắc

Chùa Địa Ngục (Địa Ngục Tự) ở Tam Đảo (Vĩnh Phúc) những năm gần đây đặc biệt thu hút các bạn trẻ bởi vẻ âm u, tĩnh mịch đến “dựng tóc gáy”.

Chàng trai vàng mang tinh hoa võ Việt đến đất nước Triều Tiên

Út Nguyễn, chàng trai vàng trong làng Võ cổ truyền (VCT) Việt Nam vừa được Tổng Cục TDTT lựa chọn tham gia biểu diễn võ thuật tại Triều Tiên.

Đoàn Văn Hậu ngồi ghế dự bị, SC Heerenveen hòa đáng tiếc FC Utrecht trên sân nhà

Văn Hậu dự bị, SC Heerenveen hòa đáng tiếc 1-1 trước FC Utrecht trong khuôn khổ vòng 7 Eredivisie 2019/2020 diễn ra ngay trên sân nhà.