Bạc Liêu xác định và công bố cấp độ dịch Covid-19 trên toàn tỉnh

0
Sở Y tế căn cứ tình hình thực tế và theo hướng dẫn của Bộ Y tế để xác định cấp độ dịch đối với từng xã, phường, thị trấn.
Tin nên đọc

Toàn tỉnh Bạc Liêu, cấp xã có 64 đơn vị Cấp 1 nguy cơ thấp (vùng xanh); 7 đơn vị cấp huyện Cấp 1 nguy cơ thấp (vùng xanh). Cấp tỉnh: Cấp 2 nguy cơ trung bình (vùng vàng). Thời gian áp dụng từ 00 giờ, ngày 20/10. Đồng thời, đơn vị cấp xã nếu chuyển từ cấp độ dịch thấp sang cấp độ dịch cao hơn thì thời gian áp dụng sau 48 giờ kể từ thời điểm công bố.

Chiều ngày 19/10, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều vừa ra Quyết định xác định và công bố cấp độ dịch Covid-19 để áp dụng các biện pháp hành chính “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” trên địa bàn tỉnh.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều chỉ đạo Sở Y tế căn cứ tình hình thực tế, khả năng phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và hướng dẫn của Bộ Y tế để xác định cấp độ dịch đối với từng xã, phường, thị trấn (trừ khu vực phong tỏa) trên địa bàn tỉnh hàng tuần để cập nhật cấp độ dịch trình UBND tỉnh ra Quyết định công bố chuyển đổi để làm cơ sở thực hiện theo các nội dung theo Quy định này.

Đồng thời, Sở Y tế khẩn trương ban hành văn bản quy định chuyên ngành về thời gian lấy mẫu và phương thức xét nghiệm Covid-19 đối với người đang thực hiện cách ly y tế, đồng thời đề xuất về phương án triển khai để chủ động nguồn cung oxy đáp ứng công tác điều trị cho người mắc Covid-19; Phối hợp Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch, Công an tỉnh kịp thời báo cáo cập nhật thông tin về tiêm vaccine, kết quả xét nghiệm, kết quả điều trị... lên nền tảng dữ liệu quốc gia.

12.9-1b

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc trong cộng đồng.

Cùng với đó, Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch; tiêu chuẩn kỹ thuật kết nối, đảm bảo an toàn, an ninh thông tin, dữ liệu cá nhân công dân; tổ chức thực hiện việc vận động, hướng dẫn, hỗ trợ người dân tăng cường sử dụng ứng dụng công nghệ thông tin trên các thiết bị di động để thực hiện khai báo y tế, theo dõi sức khỏe, giảm dần việc khai báo bằng văn bản giấy; định hướng, hướng dẫn các cơ quan thông tin truyền thông tăng cường tuyên truyền tạo đồng thuận, niềm tin xã hội; thúc đẩy tính tự giác, tích cực của người dân trong phòng, chống dịch Covid-19.

Công an tỉnh phối hợp các cơ quan, đơn vị, địa phương duy trì các Chốt kiểm soát “vòng ngoài” của tỉnh để kiểm tra người và phương tiện vào tỉnh thông qua Chốt kiểm soát, nhất là việc khai báo y tế (100% người vào tình đều phải khai báo y tế); tiếp tục phát huy hiệu quả của Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư trong việc khai thác, ứng dụng phòng, chống dịch bệnh Covid-19; triển khai phần mềm Quản lý công dân vùng dịch trên toàn quốc trên nền tảng kết nối với hạ tầng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; triển khai thí điểm hệ thống quản lý đi lại, thực hiện chính sách với người dân, nhất là dữ liệu tiêm chủng vaccine.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tich UBND tỉnh Phạm Văn Thiều cũng giao Công an tỉnh cũng Căn cứ theo hướng dẫn của các Bộ, Ngành Trung ương và điều kiện thực tế để phối hợp Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch và Sở Y tế đẩy mạnh triển khai áp dụng phần mềm VNEID để phục vụ hoạt động tại các Chốt kiểm soát giao thông, theo hướng các lực lượng tại chốt cập nhật trực tiếp thông tin của người đến/về tại Chốt để gửi ngay cho UBND cấp xã theo dõi, giám sát theo quy định. Kinh phí thực hiện do ngân sách Nhà nước đảm bảo.

UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện phong tỏa cách ly y tế cục bộ (phong tỏa ổ dịch) trên tinh thần nhanh nhất, ở phạm vi hẹp nhất, không để dịch lây lan ra diện rộng. Chủ tịch UBND tỉnh ủy quyền cho Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố ký ban hành Quyết định việc phong tỏa này (kể cả việc dỡ bỏ phong tỏa khi đã đảm bảo an toàn); đồng thời, triển khai các hoạt động đảm bảo an sinh xã hội, tiếp cận dịch vụ y tế để người dân yên tâm tuân thủ các quy định phòng, chống dịch.

Đối với người vào tỉnh, 100% phải khai báo y tế, không phải làm thủ tục xin phép/cấp phép; việc cách ly y tế được thực hiện tại cơ sở cách ly tập trung hoặc tại nơi lưu trú; hoặc tại nhà (nếu đảm bảo điều kiện); riêng đối với người chưa tiêm vắc xin thị ưu tiên áp dụng phương án cách ly tập trung nhưng phải đảm bảo điều kiện về nơi cách ly và các biện pháp quản lý tránh lây nhiễm chéo. Đối với người không thể tự chăm sóc, người cao tuổi (từ đủ 60 tuổi trở lên), phụ nữ mang thai, người dưới 18 tuổi, người có bệnh nền thực hiện cách ly tại nhà và có người chăm sóc cách ly cùng.

Người ra khỏi tỉnh không làm thủ tục xin phép/cấp phép mà chỉ cần thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 theo yêu cầu của địa phương nơi đến (nếu có yêu cầu). Riêng đối với cán bộ, công chức, viên chức tại các cơ quan Đảng, Đoàn thể, Nhà nước, các đơn vị sự nghiệp công lập và các lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh chỉ được phép ra khỏi địa bàn tỉnh khi được sự chấp thuận của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị, địa phương. Thủ trưởng, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước Chủ tịch UBND tỉnh về quyết định của mình, nhất là việc để xảy ra vi phạm dẫn đến lây lan dịch bệnh Covid-19” - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tich UBND tỉnh Phạm Văn Thiều đề nghị.

Trần Hữu Lễ

Bình luận

Mauritius - Thiên đường trên trái đất

Với các đầm phá màu ngọc lam, miệng núi lửa, đầm lầy ẩm ướt... Mauritius có một loạt các cảnh quan khiến các quốc gia ghen tị...

Sâu thẳm cao nguyên đá

Xe lướt qua những cung đường ngoằn ngoèo, cả đoàn ồ lên. Trước mắt họ là những vách núi đá dựng đứng, mênh mông là đá...

Ghé thăm xứ Mường mây trời giăng mờ thung lũng

Thiên nhiên ban tặng cho Hòa Bình rất nhiều phong cảnh hùng vĩ tráng lệ, quanh năm mây mờ bảng lảng các thung lũng, ngọn thác tung bọt, hang động kì bí.

Gìn giữ tiếng hát bản làng cho thế hệ mai sau

Trong nhịp sống đô thị, gìn giữ những văn hóa truyền thống đẹp, trong đó có dân ca địa phương không phải là điều dễ dàng...

Xem thêm