Bạc Liêu đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Căn cứ Cái Chanh

0
Chiều ngày 29/04, tại khu căn cứ Cách mạng Cái Chanh, Xóm Cái chanh, Ấp Cây Cui, Xã Ninh Thạnh Lợi, Huyện Hồng Dân. UBND tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức Lễ đón nhận “Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Căn cứ Cái Chanh” và chào mừng Kỷ niệm 46 năm ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2021).

Tham dự buổi lễ, có ông Lữ Văn Hùng, Uỷ viên Trung ương Đảng - Bí thư tỉnh Bạc Liêu. Ông Phạm Văn Thiều - Chủ tịch UBND tỉnh; Ông Hoàng Đạo Cương - Thứ trưởng Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch cùng các lãnh đạo ban ngành tỉnh và địa phương.

Di tích Quốc gia đặc biệt Căn cứ Cái Chanh được hình thành trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ, Tỉnh ủy Bạc Liêu đã chọn nơi đây là Khu căn cứ để lãnh đạo Đảng bộ, quân và dân kháng chiến lâu dài.

cuong - TT Bo VHTT va DLÔng Hoàng Đạo Cương, Thứ trưởng Bộ VHTT và DL trao bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt.

Từ khi được chọn, Khu Căn cứ Cái Chanh đã trở thành căn cứ địa vững chắc của nhiều cơ quan lãnh đạo của Đảng. Từ năm 1949 đến năm 1952, nơi đây là căn cứ đóng của một số cơ quan thuộc xứ uỷ Nam bộ; là địa bàn hoạt động của một số đồng chí lãnh đạo Đảng để lãnh đạo phong trào cách mạng miền Nam như: Lê Duẩn - Bí thư Xứ ủy Nam bộ, cùng một số lãnh đạo cao cấp của Đảng như: Lê Đức Thọ, Phạm Hùng, Ung Văn Khiêm, Nguyễn Thượng Vũ, Nguyễn Văn Nguyễn….

Từ năm 1950 - 1954, ông Võ Văn Kiệt, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu lúc bấy giờ cũng đã chọn nơi đây làm nơi đứng chân để lãnh đạo phong trào cách mạng của tỉnh nhà. Có thể nói, từ khi được chọn làm Khu Căn cứ cho đến khi kháng chiến giành thắng lợi hoàn toàn, Khu Căn cứ Cái Chanh đã làm tròn được vai trò, sứ mệnh lịch sử quan trọng của mình; chở che, nuôi dưỡng và phát triển lực lượng cách mạng; là niềm tự hào của đảng bộ, quân và dân trong tỉnh.

Pham Van Thieu - CT tinh Bac Lieu

Ông Phạm văn Thiều, Chủ tịch UBND phát biểu ôn lại truyền thống.

Ông Phạm Văn Thiều phát biểu đầy tự hào. Hôm nay, di tích Căn cứ Cái Chanh được đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt, đúng vào dịp kỷ niệm 46 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, đây là niềm vinh dự, tự hào, niềm vui chung của đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh.

Tự hào về truyền thống đó, chúng ta phải biết trân trọng gìn giữ và phát huy những giá trị mà các thế hệ cha anh đi trước đã đổ bao xương máu, chăm bồi, vun đắp mà có được. ông Thiều còn nhắn nhủ thêm rằng, chúng ta phải phát huy, bảo tồn tốt giá trị của di tích Căn cứ Cái Chanh trong thời gian tới. Được như vậy chúng ta mới giáo dục lòng yêu nước, truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ. Đồng chăm lo, giúp đỡ người dân trong vùng căn cứ, đặt biệt là những gia đình có công với nước, nhằm thắt chặt hơn nữa mối quan hệ gắn bó máu thịt giữa Đảng với Nhân dân.

ong Lu Van Hung - Bi thu trao  khenÔng Lữ Văn Hùng, Bí thư tỉnh trao bằng khen cho 5 tập thể.

Cũng trong dịp này Chủ tịch UBND tỉnh quyết định khen thưởng 05 tập thể, 06 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong thực hiện bảo tồn và lập hồ sơ di tích Quốc gia đặc biệt căn cứ Cái Chanh. Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ tỉnh trao tặng 05 căn nhà tình nghĩa cho 05 hộ gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn tại vùng căn cứ Cái Chanh.

Trần Hữu Lễ

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

HLV Park Hang Seo chốt danh sách 23 cầu thủ ĐT Việt Nam gặp ĐT UAE

Trận đấu gặp ĐT UAE tối nay, ĐT Việt Nam Sẽ không có sự phục vụ của tiền Vệ Nguyễn Tuấn Anh do gặp chấn thương.

Việt Nam vs UAE: Lịch sử chờ gọi tên?

23h45 hôm nay (15/6), đội tuyển Việt Nam sẽ bước vào cuộc đọ sức với UAE tại lượt trận cuối bảng G vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á.

NSND Rơ Chăm Phiang: “Giọng hát, năng khiếu, hình thức” là ba tiêu chí của một thí sinh mà tôi quan tâm

Vừa qua, NSND Rơ Chăm Phiang đã có cuộc trò chuyện với PV Báo PLVN về những thông tin liên quan đến Liên hoan “Tiếng hát Đại ngàn” toàn quốc Lần thứ Nhất.

Bình yên sẽ trở lại

Với lời thơ lay động con tim mà Hoàng Trang đã viết, Nhạc sĩ Trần Cường đã hòa âm phối khí thành công ca khúc "Bình yên sẽ trở lại"...

Xem thêm