Bạc Liêu: Các doanh nghiệp hiến kế để Bạc Liêu phát triển kinh tế trong giai đoạn “hậu Covid-19”

0
Chủ tịch UBND tỉnh cho biết Đảng bộ, chính quyền và các cấp, các ngành trong tỉnh vẫn luôn gắn bó, đồng hành với cộng đồng doanh nghiệp và người dân.

Nhân ngày kỷ niệm Doanh nhân Việt Nam, sáng nay (13/10), Tỉnh ủy - UBND tỉnh tổ chức họp mặt với DN và các Nhà đầu tư để gặp gỡ, trao đổi, điểm lại những kết quả đạt được cũng như những mặt còn hạn chế và cả những khó khăn, thách thức, để cùng nhau bàn tính kế hoạch phát triển trong thời gian tới. 

Trong những năm qua, Đảng bộ, Chính quyền tỉnh Bạc Liêu luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến cộng đồng doanh nghiệp; luôn nỗ lực tạo điều kiện phát huy tiềm năng và vai trò tích cực của doanh nhân trong phát triển sản xuất kinh doanh, mở rộng đầu tư, giải quyết việc làm cho người lao động, nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo dựng thương hiệu hàng hoá; cũng như không ngừng cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp, doanh nhân phát triển, sản xuất, kinh doanh có hiệu quả.

Chính từ việc làm ăn hiệu quả này, mà cộng đồng doanh nghiệp đã và đang góp phần hết sức quan trọng vào sự phát triển chung của tỉnh nhà.  

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều khẳng định, chính quyền luôn quan tâm, chia sẻ những khó khăn của doanh nghiệp, luôn đứng bên cạnh và ủng hộ doanh nghiệp.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều khẳng định, chính quyền luôn quan tâm, chia sẻ những khó khăn của doanh nghiệp, luôn đứng bên cạnh và ủng hộ doanh nghiệp.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều cho rằng, “Trong năm 2021, đặc biệt là những tháng gần đây, đại dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, đặt ra rất nhiều thách thức trong phát triển kinh tế và bảo đảm an sinh xã hội của cả nước cũng như của tỉnh ta, trong đó đã ảnh hưởng trực tiếp, mạnh mẽ đến cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân và người lao động tại các doanh nghiệp.

Song với sự quan tâm hỗ trợ Trung ương, sự quyết tâm, nỗ lực của toàn Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất, kinh doanh và người dân đều có ý thức chấp hành tốt việc thực hiện giãn cách xã hội cũng như tuân thủ nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch; nên tình hình chung của tỉnh chúng ta đang có nhiều tín hiệu tích cực và khả quan”.

Mặc dù trong bức tranh chung về phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm 2021 của tỉnh có nhiều điểm tích cực, nhiều chỉ tiêu đạt khá tốt, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều cảm nhận, quãng thời gian 3 tháng vừa qua là thời gian rất khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp cũng như của toàn xã hội, nhiều công việc bị ngưng trệ, sản xuất kinh doanh bị chững lại, người dân, nhất là công nhân lao động hết sức khó khăn.

Với tình hình dịch bệnh Covid-19, các Doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh...

Với tình hình dịch bệnh Covid-19, các Doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh...

Tại Hội nghị, các doanh nghiệp cũng chia sẻ, với tình hình dịch bệnh Covid-19, các Doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh, sản xuất bị đình trệ, doanh thu bị sụt giảm, gần như các Doanh nghiệp phải đóng cửa trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ.

Do đó, doanh nghiệp phải tổ chức lại sản xuất đảm bảo thích ứng với thực tiễn trong điều kiện vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế, duy trì sản xuất, tạo công ăn việc làm cho người lao động… vừa phòng, chống dịch Covid-19.

Doanh nghiệp cũng yêu cầu lãnh đạo các cấp, các ngành tạo điều kiện ban hành những chính sách nhằm hỗ trợ Doanh nghiệp ưu tiên tiêm vaccine cho người lao động, để Doanh nghiệp duy trì sản xuất an toàn, hỗ trợ các chính sách cụ thể đi vào đời sống của Cộng đồng Doanh nghiệp trong thời gian tới.

Ông Lữ Văn Hùng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh kết luận Hội nghị.

Ông Lữ Văn Hùng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh kết luận Hội nghị.

Đồng thời, Doanh nghiệp cũng đề xuất kiến nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét rà soát các chính sách hỗ trợ Doanh nghiệp bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 trên địa bàn, thông qua hỗ trợ cho vay mới tiếp tục cho giãn nợ đến hạn và giảm lãi suất cho vay để tiếp tục ổn định sản xuất, tránh nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều nhấn mạnh, “Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, Đảng bộ, chính quyền và các cấp, các ngành trong tỉnh vẫn luôn gắn bó, đồng hành với cộng đồng doanh nghiệp và người dân. Càng khó khăn thì chúng ta càng phải kề vai sát cánh với nhau hơn, có như vậy thì chúng ta mới sớm có thể cùng nhau vượt qua những khó khăn, thách thức này. Chúng tôi hiểu rất rõ là nếu cộng đồng doanh nghiệp khó khăn thì tỉnh nhà cũng sẽ khó khăn; và ngược lại, nếu doanh nghiệp, doanh nhân làm ăn thuận lợi thì tỉnh nhà mới phát triển, người lao động mới có việc làm, thu nhập và các mặt đời sống xã hội, an sinh xã hội mới có thể tốt lên được.

Do vậy, trong thời gian tới tỉnh sẽ tiếp tục quyết liệt hơn nữa trong việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, minh bạch. Chính quyền luôn quan tâm, chia sẻ những khó khăn của doanh nghiệp, luôn đứng bên cạnh và ủng hộ doanh nghiệp”.

“Các Sở Ban Ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố phải tích cực hơn nữa, quyết liệt hơn nữa trong giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình sản xuất kinh doanh, đầu tư của cộng đồng doanh nghiệp và Nhà đầu tư; chấn chỉnh lề lối làm việc, nhất là các khâu giải quyết thủ tục hành chính có liên quan đến cộng đồng doanh nghiệp để góp phần cải thiện nhanh và bền vững môi trường đầu tư kinh doanh.

Bên cạnh đó, chính quyền các cấp trong tỉnh rất mong các doanh nhân, doanh nghiệp hãy chân thành, thẳng thắn và kịp thời kiến nghị đề xuất những khó khăn vướng mắc của mình với tỉnh. Chúng ta hãy mạnh dạn trao đổi thẳng với nhau những vấn đề còn khúc mắc cũng như những nội dung cần góp ý, hiến kế để tỉnh nhà phát triển tốt hơn trong giai đoạn “hậu Covid-19” - Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều đề nghị.

Trần Hữu Lễ

Bình luận

Mở cửa Phú Quốc - Cú hích tái khởi động du lịch

Được biết, ngành du lịch vừa tổ chức hội thảo ngay tại Phú Quốc về chiến lược sách lược để đón khách du lịch trở lại trong những ngày tới.

Tìm bình yên ở Mai Châu

Huyện Mai Châu (thuộc tỉnh Hòa Bình), được mệnh danh là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất miền Bắc Việt Nam.

Tôn vinh văn hóa thổ cẩm trong lễ hội mừng năm mới 2022

“Hương rừng sắc núi” là điểm nhấn của các hoạt động tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam từ ngày 1/12/2021 đến ngày 2/1/2022.

Chuẩn bị sự kiện Du lịch Quốc gia - Quảng Nam 2022

Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất chương trình khai mạc sự kiện Du lịch Quốc gia - Quảng Nam 2022 sẽ diễn ra vào ngày 25/3/2022.

Xem thêm