Bắc Giang vươn lên từ những khó khăn, thách thức

0
Trong bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước gặp nhiều khó khăn nhưng Bắc Giang đã nỗ lực vượt qua tình trạng chậm phát triển trước năm 2015, trở thành tỉnh phát triển khá toàn diện và năng động với nhiều chỉ số, lĩnh vực dẫn đầu khu vực trung du và miền núi phía Bắc.

Trong không khí phấn khởi chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Giang lần thứ XVIII nhiệm kỳ 2015 - 2020 kết thúc thành công tốt đẹp, PV Phapluatplus đã có cuộc trò chuyện với đồng chí Bùi Văn Hải, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang về những thành tựu mà Đảng bộ tỉnh đạt được trong nhiệm kỳ qua cũng như phương hướng phấn đấu trong thời gian tới.

Đồng chí Bùi Văn Hải, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang.
Đồng chí Bùi Văn Hải, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang.

Thưa đồng chí, nhiệm kỳ qua (2010 - 2015) Đảng bộ tỉnh Bắc Giang đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và đạt được những thành tựu nổi bật, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, đồng chí đánh giá thế nào về những kết quả đó?

Nhiệm kỳ qua (2010 - 2015), mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức, bối cảnh kinh tế thế giới suy thoái, chính trị, an ninh khu vực và thế giới diễn biến phức tạp; kinh tế trong nước khó khăn, nhưng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Giang tiếp tục giữ vững truyền thống đoàn kết, phát huy tiềm năng, lợi thế của tỉnh, phấn đấu thực hiện đạt kết quả khá toàn diện.

Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn bình quân đạt 9,4%/năm, trong đó công nghiệp - xây dựng tăng 16,1%/năm; dịch vụ tăng 6,8%/năm; nông nghiệp tăng 4,0%/năm. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực: Công nghiệp - xây dựng tăng 10% so với năm 2010.

Giáo dục và đào tạo tiếp tục phát triển, toàn tỉnh hiện đã có 838 cơ sở giáo dục và đào tạo. Mạng lưới các trường được bố trí hợp lý, mỗi xã có đủ 3 trường: mầm non, tiểu học, trung học cơ sở; cơ sở vật chất, chất lượng giáo dục từng bước chuẩn hoá.

Các lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được tăng cường. Năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng, hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo, điều hành của chính quyền các cấp được nâng lên.

Vậy mục tiêu mà Đảng bộ tỉnh Bắc Giang đặt ra trong nhiệm kỳ tới là gì, thưa đồng chí?

Trong giai đoạn 5 năm tới (2015 - 2020) tình hình chính trị thế giới dự báo tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Ở trong nước, nền kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi và có bước tăng trưởng nhanh hơn những năm vừa qua.

Thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ngày càng được hoàn thiện; môi trường kinh tế của nước ta có nhiều thuận lợi khi Việt Nam tham gia tích cực vào các chế định của thế giới và khu vực thông qua cộng đồng ASEAN, Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP), các Hiệp định FTA với các nước và khu vực.

Tỉnh Bắc Giang đương đầu với thách thức, vươn lên trong gian khó.
Tỉnh Bắc Giang đương đầu với thách thức, vươn lên trong gian khó.

Từ những thuận lợi trên, Đảng bộ tỉnh Bắc Giang đưa ra mục tiêu tiếp tục xây dựng Đảng thật sự trong sạch, vững mạnh, làm hạt nhân lãnh đạo hệ thống chính trị và nhân dân nhằm phát huy mọi tiềm năng, lợi thế của địa phương, đưa Bắc Giang phát triển nhanh, toàn diện, vững chắc, có kết cấu hạ tầng phát triển đồng bộ, trọng tâm là hạ tầng giao thông, công nghiệp, đô thị, dịch vụ, nông nghiệp, nông thôn.

Các lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa, xã hội phát triển toàn diện thuộc nhóm tiên tiến của cả nước. Khối đại đoàn kết toàn dân được củng cố vững chắc, quyền làm chủ của nhân dân được phát huy cao độ, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiện rõ rệt; vị thế, hình ảnh tỉnh Bắc Giang được nâng lên tầm cao mới.

Nhiệm vụ trọng tâm mà Đảng bộ tỉnh Bắc Giang đưa ra trong nhiệm kỳ tới (2015 -2020) là gì thưa ông?

Mặc dù nhiệm kỳ vừa qua, Đảng bộ tỉnh Bắc Giang đã đạt được nhiều thành tựu khá toàn diện, nhưng tốc độ tăng trưởng GRDP 9,4% chưa đạt mục tiêu Đại hội Đảng bộ lần thứ XVII đề ra (11 - 12%/năm), chất lượng tăng trưởng chưa ổn định, vững chắc. Do đó, nhiệm kỳ tới Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bắc Giang cần cố gắng, nỗ lực hơn nữa trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện.

Trong đó, nhiệm vụ hàng đầu là tập trung đầu tư xây dựng mới, cải tạo, nâng cấp hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông, công nghiệp, đô thị, dịch vụ, nông nghiệp, nông thôn đi trước một bước để tạo tiền đề cho phát triển kinh tế - xã hội trong tương lai.

Nâng cấp tuyến đường cao tốc Hà Nội - Bắc Giang - Lạng Sơn, các Quốc lộ 17, 31, 37, tập trung hoàn thành xây dựng đường tỉnh 293 và nâng cấp một số tuyến đường tỉnh khác, tạo hệ thống giao thông huyết mạch thông suốt, thuận tiện cho việc giao thương phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và nhu cầu đi lại của người dân.

Hoàn thiện hạ tầng các khu công nghiệp đang hoạt động và các cụm công nghiệp đã quy hoạch gắn với đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng mới Khu công nghiệp Châu Minh - Mai Đình ở huyện Hiệp Hòa và Khu công nghiệp tại xã Tăng Tiến ở huyện Việt Yên theo quy hoạch các khu công nghiệp đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt để đẩy mạnh thu hút đầu tư.

Bắc Giang tập trung phát triển kinh tế - xã hội vươn lên dẫn đầu khu vực trung du và miền núi phía Bắc trên nhiều chỉ số.
Bắc Giang tập trung phát triển kinh tế - xã hội vươn lên dẫn đầu khu vực trung du và miền núi phía Bắc trên nhiều chỉ số.

Ngoài ra, cần tập trung đầu tư phát triển các khu đô thị, hạ tầng đô thị đồng bộ của thành phố Bắc Giang, các thị trấn, thị tứ ở các huyện gắn với hạ tầng thương mại, dịch vụ du lịch, y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao.

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bắc Giang sẽ làm gì để thực hiện thành công mục tiêu mà Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Giang lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đưa ra?

Tỉnh Bắc Giang xác định, trong thời gian trước mắt phải tập trung đầu tư xây dựng mới, cải tạo, nâng cấp hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông, công nghiệp, đô thị, dịch vụ, nông nghiệp, nông thôn đi trước một bước để tạo tiền đề cho phát triển kinh tế - xã hội trong tương lai.

Đầu tư phát triển các khu đô thị, hạ tầng đô thị đồng bộ của thành phố Bắc Giang, các thị trấn, thị tứ ở các huyện gắn với hạ tầng thương mại, dịch vụ du lịch, y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao. Đẩy mạnh cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thể chế, thủ tục hành chính, công vụ, công chức và hiện đại hóa hành chính.

Tập trung xây dựng Đảng bộ thật sự trong sạch, vững mạnh. Xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp có đủ năng lực và uy tín để lãnh đạo thực hiện có kết quả các nhiệm vụ chính trị của tỉnh trong tình hình mới.

Phát huy truyền thống văn hiến của quê hương cách mạng - anh hùng, kế thừa những kinh nghiệm quý báu cùng thành quả to lớn của 30 năm đổi mới, với quyết tâm chính trị cao và khát vọng vươn lên mạnh mẽ, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Giang nguyện tiếp tục đoàn kết, dân chủ, đổi mới sáng tạo, xây dựng quê hương Bắc Giang ngày càng giàu mạnh, văn minh.

Xin cảm ơn đồng chí!

Q. Cường - X. Thái

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Mẹ ruột và mẹ chồng Phương Mai xúc động khi nhìn hai con hạnh phúc

Sau lễ ăn hỏi hôm 13/6, sáng nay (15/6) lễ rước dâu của Phương Mai diễn ra tại nhà riêng vào khoảng 10h.

Cơ hội nào cho cầu thủ Việt kiều tại Vòng loại World Cup 2022?

HLV Park Hang-seo đang chuẩn bị kỹ lưỡng cho ĐT Việt Nam tại Vòng loại World Cup 2022, trong đó vấn đề nhân sự nhận được nhiều sự quan tâm.

“Bão Ngầm”- Seri phim trinh thám hình sự, tâm lý xã hội chính thức ra mắt

Hãng phim Phương Sáng ra mắt "Bão Ngầm"- bộ phim về hành trình phá đường dây ma túy xuyên quốc gia của lực lượng cảnh sát phòng chống tối phạm.

Nam Thư hé lộ trailer đầy kịch tính của “Ai là người thứ ba

Sau thời gian dài ấp ủ, Nam Thư chính thức hé lộ trailer tập đầu tiên của dự án web-drama “Ai là người thứ ba”.