Bắc Giang: Từ hôm nay (6/8), tất cả người dân khi ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang, ai không đeo bị xử phạt

0
Theo đó, tỉnh Bắc Giang sẽ xử phạt hành chính khi người dân đi ra khỏi nhà mà không đeo khẩu trang, mức xử phạt tối đa 300 nghìn đồng/người.

Liên quan đến 02 bệnh nhân dương tính Sars-Cov-2, cư trú tại thôn Đồng Chu, xã Yên Định, huyện Sơn Động, Giám đốc Sở Y tế Bắc Giang ông Từ Quốc Hiệu cho biết: Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm của 02 bệnh nhân này, Ban Chỉ đạo tỉnh đã thành lập đoàn công tác trực tiếp đến chỉ đạo công tác phòng, chống dịch tại xã Yên Định, huyện Sơn Động; chỉ đạo, hướng dẫn Ban Chỉ đạo huyện triển khai biện pháp xử lý ổ dịch theo quy định.

Đồng thời chỉ đạo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch TP. Bắc Giang khoanh vùng, truy vết cách ly các trường hợp có liên quan đến địa điểm mà 02 bệnh nhân đã đến là Khách sạn Thắng Lợi và quán bún đều nằm trên đường Cả Trọng, phường Hoàng Văn Thụ và chỉ đạo điều tra lịch sử dịch tễ của 02 bệnh nhân để truy vết, khoanh vùng, rà soát các đối tượng F1, F2 để thực hiện các biện pháp xét nghiệm, theo dõi cách ly theo quy định.

Bên cạnh đó, tiếp tục khẩn trương rà soát, cách ly, lấy mẫu và thực hiện xét nghiệm cho các đối tượng (F1, F2) liên quan đến 02 trường hợp dương tính trên và hoàn thành xét nghiệm trong ngày 05/8/2020. Hiện đã chuyển 02 bệnh nhân ra Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cơ sở 2, để điều trị.

Chiều ngày 05/8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương - Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang chủ trì hội nghị trực tuyến với lãnh đạo UBND huyện, thành phố trong tỉnh về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

117170182_614518706168672_1505397301471489437_n

Một trong nhiều chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tại huyện Sơn Động, Bắc Giang.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ông Lê Ánh Dương cho biết: Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh phức tạp, trong đó Bắc Giang sẽ có khả năng cao phải ứng phó với diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19 lần 2. Lần này, Bắc Giang sẽ phải đối phó với dịch bệnh từ bên ngoài xâm nhập vào và từ trong địa bàn tỉnh phát ra, do phát hiện 2 trường hợp dương tính với Sars-Cov-2 tại huyện Sơn Động. Vì vậy, trách nhiệm của các sở, ngành, đơn vị, địa phương trong địa bàn tỉnh sẽ nặng nề hơn và lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị, địa phương trong tỉnh luôn phải đề cao.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, hiện tại, Bắc Giang có gần 5.000 trường hợp về từ vùng dịch, còn 2.700 người chưa qua 14 ngày cách ly, phần lớn các trường hợp đều đang được cách ly tại gia đình chưa được xét nghiệm Covid-19. Do đó, nguy cơ tiềm ẩn dịch bệnh vẫn cao.

Ngoài ra, huyện Sơn Động cần có kế hoạch quản lý chặt chẽ, phòng, chống dịch bệnh hiệu quả tại ổ dịch xã Yên Định; kịp thời khoanh vùng, không để dịch lan rộng trên địa bàn gây nguy cơ lây lan trên toàn tỉnh.

Trên địa bàn huyện Lạng Giang và TP. Bắc Giang là những địa bàn có nguy cơ cao, lãnh đạo địa phương cần tập trung cho công tác phòng, chống dịch bệnh. Cần tiếp tục rà soát và kịp thời cách ly các đối tượng có liên quan đi từ Đà Nẵng về.

Thực hiện theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ “đi từng ngõ, gõ từng nhà”; trong ngày mai (06/8), các địa phương phải rà soát xong; không được bỏ sót bất kỳ một đối tượng nào, nếu phát hiện trường hợp bị bỏ sót mà có nguy cơ nhiễm bệnh, người đứng đầu địa phương đó phải chịu trách nhiệm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương nhấn mạnh.

Các cơ quan, đơn vị trong tỉnh tích cực đề cao công tác phòng chống dịch; mỗi người dân là một chiến sỹ; mỗi khu dân cư là một pháo đài; các cán bộ, đảng viên gương mẫu thực hiện để làm gương cho nhân dân.

5

Trước tình hình diễn biến mới của dịch bệnh, các địa phương khác trong tỉnh có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh thấp hơn cũng cần tiếp tục rà soát lại các đối tượng xong trước 17 giờ ngày 06/8 và báo cáo về cơ quan Thường trực của Ban chỉ đạo để có biện pháp phòng, chống kịp thời.

Bên cạnh đó, các địa phương cần tiếp tục phối hợp thực hiện truy vết nguồn gốc các đối tượng F1, F2 có liên quan đến 02 trường hợp xét nghiệm dương tính với Sars-Cov-2, tuyệt đối không được bỏ sót đối tượng nào. Đồng thời, tiến hành cách ly, phối hợp với cơ quan y tế dùng các biện pháp phun tiêu độc khử trùng; thông báo cho mọi người biết các trường hợp đang phải cách ly, để tránh tiếp xúc. Không để xảy ra trường hợp người đang cách ly tại hộ gia đình tiếp xúc với bất cứ người nào khác.

Nếu phát hiện người đang bị cách ly tại nhà mà ra ngoài, người dân phải báo cáo ngay với cơ quan chức năng gần nhất, lập biên bản, xử phạt công khai tạo tính răn đe, nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe chung cho cộng đồng.

Từ ngày 06/8, yêu cầu tất cả người dân khi đi ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang, ai không đeo khẩu trang sẽ bị xử phạt hành chính, mức xử phạt tối đa 300 nghìn đồng/người.

Ngành Y tế cần tập trung cao cho công tác phòng, chống dịch, hỗ trợ phương tiện xét nghiệm cho CDC tỉnh để hoàn tất việc xét nghiệm cho các đối tượng còn lại. Đây là công việc phải làm ngay, làm nhanh để phát hiện sớm, loại trừ sớm, nhằm phát hiện đến đâu loại trừ đến đó.

Tất cả bệnh nhân đến khám, chữa bệnh ở các cơ sở y tế phải được sàng lọc; hạn chế người nhà bệnh nhân đến thăm và trông. Cần tăng cường mua sắm vật tư bổ sung trang thiết bị, hóa chất để phục vụ cho công tác phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, cần tiếp tục rà soát các đối tượng người nước ngoài cư trú trái phép hoặc người Việt Nam đi nước ngoài về nước trái phép để xử lý nghiêm các trường hợp.

Tại các cơ quan, đơn vị trong tỉnh, hạn chế tối đa tập trung đông người; giảm hội họp, tăng cường họp trực tuyến; dừng hoạt động thể dục thể thao, văn nghệ, tập trung đông người; ưu tiên cho công tác phòng, chống dịch. Tiếp tục tuyên truyền vận động nhân dân giảm quy mô đám cưới; đám tang được tổ chức gọn nhẹ; tuyên truyền vận động nhân dân cài đặt phần mềm BlueZone để theo dõi sức khỏe và cập nhật thông tin về phòng, chống dịch bệnh.

Tại những nơi công cộng như chợ, siêu thị, khách sạn, bến xe, khu vui chơi… cần tăng cường công tác phòng, chống dịch. Các huyện, thành phố thành lập tổ kiểm tra thường xuyên theo dõi việc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch tại các cơ sở kinh doanh, địa điểm tập trung đông người…

08032020anhvirut1

Về kỳ thi THPT tới đây, ngành Y tế phải phối hợp chặt với ngành Giáo dục và Đào tạo và các địa phương tăng cường biện pháp phòng dịch tại các điểm thi. Các điểm thi phải được tiêu độc khử trùng, thông báo phụ huynh phải được kiểm tra thân nhiệt tại nhà, không tụ tập đông người tại các điểm thi. Thí sinh ngồi dự thi phải được giãn khoảng cách, đeo khẩu trang, sát khuẩn trước khi vào phòng thi.

Các địa phương chưa tổ chức Đại hội, cần phải áp dụng nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo sự chỉ đạo mới nhất của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Riêng các khu công nghiệp cần phải có thông tin cho các doanh nghiệp về tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh và khuyến cáo các doanh nghiệp cần có biện pháp phòng dịch; tránh hoang mang, lo sợ, không có sự kỳ thị đối với các lao động ở vùng có dịch.

Về xử lý 2 ca dương tính Sars-Cov-2, ngành Y tế cần sớm hoàn thành truy vết F1, F2 và F3 liên quan đến 2 ca nhiễm này. Việc truy vết mặc dù đã được triển khai song vẫn cần rà soát kỹ, không bỏ sót đối tượng. Trong ngày 06/8 phải xong và tiến hành xét nghiệm nhanh.

Tại khu cách ly tại thôn Đồng Chu, xã Yên Định, huyện Sơn Động đảm bảo tất cả người dân cư trú tại đây phải cách ly đủ 28 ngày. Huyện Sơn Động phải có kế hoạch triển khai tại khu cách ly đảm bảo đủ lực lượng, cuộc sống của người dân tại khu cách ly không có sự xáo trộn lớn. Tuyên truyền, vận động nhân dân trong khu cách ly chấp hành nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch bệnh.

Huyện Sơn Động là huyện đang có dịch cần dừng toàn bộ các hoạt động hội họp, các dịch vụ không cần thiết; tập trung cao cho phòng, chống dịch, lập chốt để phòng chống dịch. Chuẩn bị ngay khu cách ly tập trung theo phương châm 4 tại chỗ.

Sở Giao thông vận tải nghiên cứu phương án tuyến đường lưu thông từ thị trấn An Châu (huyện Sơn Động) về TP Bắc Giang mà không qua khu cách ly.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh thường xuyên liên hệ với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để nắm diễn biến tình hình bệnh nhân.

Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường kiểm soát thông tin trên mạng xã hội, không để thông tin thất thiệt gây hoang mang dư luận./.

Nguyễn Miền - Quang Vũ

Loading...

Bình luận

Ngày hôm qua, không ở lại…

Ngày hôm qua, không ở lại…

0
Tháng 9 luôn ngổn ngang, chộn rộn với cha mẹ khi năm học mới bắt đầu, với đủ thông tin bất an về trường lớp!
Nhang sạch, có thực sự sạch?

Nhang sạch, có thực sự sạch?

0
Được Sở Khoa học và Công nghệ kiểm định nên luôn đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng. Nhưng thực tế, nhang sạch có sạch như quảng cáo?

Những bộ phim có cảnh nóng 'khiêu khích' nhất lịch sử điện ảnh thế giới

Nhà báo Brian Viner của Daily Mail đã chọn ra 10 bộ phim có cảnh nóng được cho là khiêu khích, gợi tình nhất trong lịch sử điện ảnh thế giới.

Nhang sạch, có thực sự sạch?

Được Sở Khoa học và Công nghệ kiểm định nên luôn đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng. Nhưng thực tế, nhang sạch có sạch như quảng cáo?

Một số điểm tham quan, du lịch và nghỉ dưỡng ở Đà Nẵng bắt đầu đón khách trở lại

Khu du lịch biểu tượng của Đà Nẵng – Sun World Bà Nà Hills - chính thức đón khách trở lại từ 20/9, sau gần 2 tháng kiên cường chống dịch.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương qua đời vì ung thư tuỵ

Nhạc sĩ Trần Lệ Chiến vừa xác nhận thông tin nhạc sĩ Phó Đức Phương đã qua đời trưa 19/9 vì ung thư tuỵ, hưởng thọ 76 tuổi.

Xem thêm