Bắc Giang: Trạm trộn bê tông không phép, gây ô nhiễm môi trường

0
Trạm trộn bê tông Đức Quân nằm ngay gần chân cầu Cẩm Lý, xã Vũ Xá, huyện Lục Nam (Bắc Giang) liên tục xả thải trực tiếp ra môi trường, xây dựng không phép nhưng vẫn ngang nhiên tồn tại.

Người dân xã Vũ Xá, huyện Lục Nam (Bắc Giang) cho biết, trạm trộn bê tông Đức Quân hoạt động trên diện tích đất nông nghiệp, mặc dù không được cấp phép nhưng vẫn ngang nhiên xây dựng nhà điều hành, lắp đặt trạm trộn bê tông tươi khi chưa có cấp thẩm quyền cho phép.

Mặc dù biết sự việc nhưng các cấp chính quyền sở tại lại không hề có biện pháp quyết liệt nào để đình chỉ hay tháo dỡ công trình này. Ông N.V.H người địa phương thông tin, trạm bê tông Đức Quân này được xây dựng trên đất nông nghiệp có diện tích 8.400m2 được thuê từ 7 hộ gia đình, cá nhân.

Ngoài việc xây dựng trên đất nông nghiệp, trạm bê tông này còn xây dựng ngay sát bờ sông khiến người dân lo ngại về việc ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, trạm bê tông này được lắp đặt ngay bên dưới đường dây điện 110kv, nguy cơ không đảm bảo an toàn khi hoạt động.

Ngày 29/3/2017, UBND xã Vũ Xá đã có văn bản gửi UBND huyện Lục Nam, Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Lục Nam xem xét xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Đức Quân.

Trạm trộn bê tông hoạt động không phép gây ô nhiễm môi trường.

Trạm trộn bê tông hoạt động không phép gây ô nhiễm môi trường.

Trước đó, ngày 26/3/2017, tại khu vực Bến Than, thôn Dăm, xã Vũ Xá, UBND xã đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai với Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Đức Quân vì có hành vi tự ý chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp; Tự ý san gạt ruộng tạo mặt bằng trên diện tích 8.400m2, dựng hàng rào quây tôn; Đào hai hố đổ bê tông, mỗi hố có diện tích 30m2, sâu 1,5m.

Trên cơ sở đó, ngày 7/4/2017, UBND huyện Lục Nam đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Đức Quân với số tiền 30 triệu đồng.

UBND huyện Lục Nam yêu cầu công ty này phải khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm với toàn bộ diện tích đất vi phạm của công ty tại khu vực Bến Than, thôn Dăm, xã Vũ Xá, huyện Lục Nam.

Thời gian thực hiện các biện pháp khắc phục là 10 ngày, yêu cầu công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Đức Quân nghiêm chỉnh chấp hành quyết định xử phạt này, nếu không chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

Không chỉ UBND huyện Lục Nam ra văn bản yêu cầu công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Đức Quân tự tháo dỡ trạm trộn của mình mà UBND tỉnh Bắc Giang cũng đã ra văn bản số 2083/UBND-TN ngày 27/6/2018 yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Lục Nam đình chỉ ngay hoạt động của trạm trộn bê tông Đức Quân và yêu cầu công ty khắc phục ngay hậu quả do hành vi vi phạm hành chính về đất đai, xây dựng; tổ chức cưỡng chế thực hiện quyết định xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

Mặc dù huyện và tỉnh ra văn bản yêu cầu tháo dỡ nhưng doanh nghiệp này vẫn “phớt lờ” và vẫn tiếp tục hoạt động rầm rộ.

Ngày 26/6/2019 (sau 1 năm kể từ ngày có chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang), UBND huyện Lục Nam tiếp tục có văn bản yêu cầu công ty Đức Quân dừng ngay hoạt động và tự tháo dỡ toàn bộ công trình tài sản xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, trả lại hiện trạng của đất trước khi vi phạm. Tuy nhiên, thực tế hiện nay trạm trộn bê tông Đức Quân vẫn “trơ gan” gây bức xúc cho người dân.

*Tiêu đề do Pháp lật Plus đặt lại.

Bảo Hà (Công Lý)

Loading...

Bình luận

Kuwait tiến hành tổng tuyển cử

Kuwait tiến hành tổng tuyển cử

0
Ngày 5/12, các điểm bỏ phiếu tại Kuwait đã mở cửa đón cử tri đến tham gia cuộc bầu cử quốc hội, bầu chọn các nghị sĩ cho quốc hội khóa mới.

Số phận những "Maradona mới": Kẻ lên đỉnh cao, người xuống vực sâu

Argentina luôn sản xuất ra nhiều cầu thủ ngôi sao và không ít người đã được ví là "Maradona mới". Tuy nhiên, số phận của những "Maradona mới" rất khác nhau.

Nhạc sĩ Hoàng Trang viết nhạc phẩm để đời tặng vợ nhờ… xe bị hỏng

Sau đó, nhạc sĩ lấy cảm hứng từ chuyện này viết tặng người yêu, người bạn đời ca khúc “Nếu đời không có anh”.

Vượt nghìn dặm xa, văn nghệ sĩ Sài Gòn và người trẻ Bình Phước trao hơn 1 tỷ đồng cho miền Trung

Tỉnh Đoàn Bình Phước và Nhà thiết kế Việt Hùng, MC Quỳnh Hoa, Ca sĩ Quốc Đại, nhà văn Trần Trà My vừa tổ chức Hành trình “Thương về miền Trung”.

Mourinho ‘chốt’ thời gian nghỉ hưu, nghe xong ai cũng bất ngờ

Những ai yêu mến Mourinho có thể yên tâm khi biết kế hoạch tương lai của chiến lược gia người Bồ.

Xem thêm