Pháp Luật Plus - Bắc Giang: Phòng chống dịch Corona, tinh thần chống dịch như chống giặc

Bắc Giang: Phòng chống dịch Corona, tinh thần "chống dịch như chống giặc"

0
Không để dịch lây lan, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân là quan điểm được các cấp ngành Bắc Giang quán triệt sâu sắc.
Tin nên đọc
1580459665348_bac Hai

Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Hải (đứng) phát biểu chỉ đạo cuộc họp. Ảnh: BGP/Diệu Hoa.

Sáng 31/1, tỉnh Bắc Giang đã họp khẩn triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Tham dự có Bí thư Tỉnh uỷ Bùi Văn Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona tỉnh Bắc Giang, cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành và 10 huyện, thành phố.

Hiện nay, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc và một số nước lân cận. Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính đến 6h sáng 31/01, thế giới đã ghi nhận 9.807 trường hợp nhiễm virus Corona, 213 trường hợp tử vong, 115 trường hợp mắc bệnh ngoài Trung Quốc.

Tại Việt Nam có 5 người nhiễm virus Corona, trong đó có 2 bệnh nhân người Trung Quốc (1 người đã khỏi) và 3 người Việt Nam đang điều trị tại bệnh viện tỉnh Thanh Hóa và bệnh viện Nhiệt đới Trung ương ở Đông Anh (Hà Nội).

Báo cáo nhanh tại cuộc họp thì đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang chưa có trường hợp nào mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi-rút Corona. Chính vì vậy, các đơn vị đã lên kế hoạch, cũng như xây dựng các mục tiêu, tình huống cụ thể.

Được biết, hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có hơn 1,8 nghìn người Trung Quốc đang làm việc tại Khu công nghiệp. Trong đó có hơn 1 nghìn người về Trung Quốc ăn Tết; đến thời điểm này đã có hơn 280 người trở lại Việt Nam. Do đó, Khu công nghiệp tỉnh cũng là vùng có nguy cơ lây nhiễm cao. Trước tình hình dịch bệnh đang có chiều hướng phức tạp, trong quá trình đối phó, Bệnh viện Đa Khoa tỉnh, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh gặp phải một số khó khăn.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương - Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh khẳng định: Đây là quãng thời gian vàng để tỉnh Bắc Giang chuẩn bị các phương án cần thiết phòng chống dịch.

Do đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương phải lập ngay tổ giám sát nhanh làm việc tại các khu công nghiệp, thành phố Bắc Giang và một số huyện có người đi Trung Quốc mới trở về như: Lục Nam, Lục Ngạn, Sơn Động. Dừng xuất khẩu lao động sang vùng đang có dịch; giám sát chặt chẽ, ngăn ngừa dịch bệnh lây lan trong các trường học. Các ngành chức năng như Quản lý thị trường, Thanh tra Sở Y tế, Thanh tra Sở Tài chính tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, phát hiện, kịp thời, có biện pháp xử lý nghiêm các trường hợp trục lợi dịch bệnh như tăng giá khẩu trang, các vật dụng bảo hộ khác.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Bí Thư Tỉnh ủy Bùi Văn Hải yêu cầu Ban Chỉ đạo phải đưa ra cụ thể các phương án phòng chống dịch, trong đó phải tính đến phương án cuối cùng. UBND tỉnh xây dựng kịch bản cho 4 tình huống cụ thể: Khi chưa xâm nhập; khi đã xâm nhập địa bàn; dịch mở rộng ra các địa phương, nhưng cục bộ ở từng địa phương và dịch mở rộng phạm vi tràn lan trên địa bàn tỉnh và có người chết.

Đồng chí yêu cầu cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở vào cuộc, tập trung cao đưa ra giải pháp cấp bách phòng, chống dịch. Khẩn trương khảo sát, xây dựng phương án bố trí bệnh viện dã chiến đáp ứng yêu cầu thu dung, điều trị khẩn cấp trong trường hợp lượng bệnh nhân quá tải ở các cơ sở y tế.

Trong trường hợp xảy ra dịch bệnh, Bắc Giang phải chủ động về mọi nguồn lực để dập dịch; không chờ đợi Trung ương hỗ trợ...

1580459686697_chu Thai

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ông Dương Văn Thái phát biểu kết luận cuộc họp. Ảnh: BGP/Diệu Hoa

Không chỉ vậy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ông Dương Văn Thái nhấn mạnh tính cấp bách của nhiệm vụ phòng chống dịch; toàn tỉnh phải coi đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm; các cấp, các ngành, địa phương phải chủ động ứng phó với dịch bệnh. 

Trong đó, Sở Y tế có vai trò quan trọng là cơ quan tham mưu, phối hợp với các cấp, ngành, địa phương tích cực, chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Sớm triển khai tập huấn các biện pháp phòng, chống dịch cho các đơn vị y tế; chỉ đạo các Trung tâm Y tế huyện, các trạm y tế xã giám sát, kiểm soát chặt chẽ các trường hợp có liên quan đến yếu tố dịch; chuẩn bị đủ nhân lực, trang thiết bị, vật tư, hóa chất, phương tiện sẵn sàng triển khai phòng, chống khi có dịch bệnh xảy ra trên địa bàn. Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế phụ trách công tác phát ngôn, cung cấp thông tin thường xuyên.

Sở Tài chính bảo đảm đáp ứng kinh phí cho công tác phòng, chống dịch. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu người đứng đầu các địa phương, cơ quan, đơn vị trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch; đồng thời xây dựng các phương án phòng chống theo từng mức độ lây lan của dịch.

Bên cạnh đó, hạn chế, tạm dừng các hoạt động tập trung đông người, các lễ hội trong trường hợp cần thiết. Các cơ quan báo chí, truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cập nhật tình hình dịch bệnh trong nước, quốc tế trên các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống loa, đài truyền thanh kịp thời, không kể ngày nghỉ.

Các huyện, thành phố thành lập Ban Chỉ đạo cấp huyện, xây dựng kế hoạch về phòng, chống dịch cụ thể./.

Nhã An - (Diệu Hoa - BGP)

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Chuyện giờ mới kể về Trịnh Công Sơn và những người tình

Một bộ phim điện ảnh về những tình yêu đẹp trong cuộc đời của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn chứ không phải dạng phim tiểu sử.

Thư gửi mẹ mùa dịch COVID-19 của BTV Hoài Anh gây 'bão' mạng

Đặc biệt là tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM, những lời nhắn nhủ mẹ của BTV Hoài Anh thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Ngưỡng mộ vòng eo săn chắc của thành viên nhóm The Pussycat Dolls

Ở tuổi 39, ca sĩ Ashley Roberts - thành viên nhóm The Pussycat Dolls vẫn sở hữu phom dáng hoàn hảo nhờ chăm chỉ tập gym và ăn kiêng khoa học.

Tạm dừng các hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại khu di tích lịch sử Đền Hùng

Giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng cho biết vừa ra thông báo tạm dừng các hoạt động kinh doanh tại khu di tích để chống dịch Covid 19.