Pháo hoa vẫn nổ sáng trời tại nhiều địa phương trên cả nước bất chấp lệnh cấm đốt pháo.Mặc dù đã có nhiều văn bản quy phạm pháp luật quy định về việc tăng cường kiểm tra, xử lý tình trạng đốt pháo trái phép trong dịp tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017. Thế nhưng, tại nhiều địa phương pháo hoa vẫn nổ sáng trời bất chấp lệnh cấm đốt pháo.

Thời điểm trước và sau thời khắc giao thừa tại nhiều địa phương tiếng pháo vẫn nổ vang trời, trên nhiều trang mạng xã hội xuất rất nhiều  clip ghi lại cảnh đốt pháo. Có nhiều clip ghi lại cảnh bắn pháo hoa trong vòng hơn 5 phút trước sự hò reo thích thú của người xem thế nhưng không thấy sự xuất hiện của lực lượng chức năng.

Bạn đọc Q.H.Đ sinh sống tại Lạng Sơn cho biết: "Tại huyện Văn Quan, Lạng Sơn tối vào đêm giao thừa đông đảo người dân là rất thích ngắm pháo hoa, pháo được đặt ngay giữa lòng đường, mọi người đốt pháo và đứng cạnh các dàn pháo rất nguy hiểm và tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ".

 Tại khu vực huyện Văn Quan, Lạng Sơn pháo được bắn công khai ngay dưới lòng đường (bạn đọc cung cấp)

Một tài khoản Facebook có nickname Hạnh Black - Có địa chỉ tại Thành phố Bắc Giang đăng tải clip dài hơn 3 phút ghi lại cảnh nhiều người tập trung đốt pháo, với những tràng pháo dài và liên tục trong sự hò reo thích thú của người xem.

 Clip bắn pháo hoa dài gần 20 giây tại Thành phố Bắc Giang.

Một bạn trẻ khác có Facebook là JooJi Chau được cho là sống tại Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk đăng tải nhiều hình ảnh các chùm pháo phát sáng rực cả một góc trời, kèm theo đó là những lời chúc tết tới người thân và bạn bè.

Pháo sáng rực cả một góc trời. Nguồn Facebook JooJi Chau
Pháo sáng rực cả một góc trời. Nguồn Facebook JooJi Chau
Facebooker đăng tải hình ảnh pháo bắn sáng rực cả góc trời. Nguồn Facebook: JooJi Chau
Facebooker đăng tải hình ảnh pháo bắn sáng rực cả góc trời. Nguồn Facebook: JooJi Chau

Hiện nay dù đã có lệnh cấm đốt pháo thế nhưng, tại nhiều địa phương tình trạng trên vẫn diễn biến hết sức phức tạp, dường như các cơ quan chức năng tại địa phương đang " bất lực" khó xử lý, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ trong dịp Tết.

Pháp luật Plus xin gửi những hình ảnh này và đề nghị lãnh đạo các tỉnh Bắc Giang, Lạng Sơn, Đắc Lắk nhanh chóng vào cuộc, xử lý dứt điểm, nghiêm minh những cá nhân không tuân thủ nghiêm pháp luật Nhà nước, vì đã có hành vi đốt pháo. Xử lý nghiêm khắc những cán bộ, người đứng đầu địa phương vì để xảy ra tình trạng đốt pháo hoa bất chấp lệnh cấm của Chính phủ.

Pháp luật Plus xin tiếp nhận các hình ảnh, clip của bạn đọc cả nước phản ánh về tình trạng đốt pháo gửi về email - Toasoan@phapluatplus.vn

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Đốt pháo sẽ bị xử lý hình sự

Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, người đốt pháo có thể bị phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng theo quy định tại Điều 10, Nghị định số 167/2013 về quản lý sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo và đồ chơi nguy hiểm bị cấm.

Ngoài ra, theo Thông tư liên tịch số 06, ngày 25/12/ 2008,  người đốt pháo nổ sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Gây rối trật tự công cộng theo khoản 1,  Điều 245 Bộ luật Hình sự nếu thuộc một trong các trường hợp:  

- Đốt pháo nổ ở nơi công cộng, những nơi đang diễn ra các cuộc họp, những nơi tập trung đông người.

- Đốt pháo nổ ném ra đường, ném vào người khác, ném vào phương tiện khác đang lưu thông, ném từ trên cao xuống, đốt pháo nổ mang theo xe đang chạy.

- Đốt pháo nổ gây thiệt hại sức khỏe, tài sản của người khác nhưng mức độ thiệt hại chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự về một tội khác.

- Đốt pháo nổ với số lượng tương đương từ 1 kg đến dưới 5 kg đối với pháo thành phẩm hoặc tương đương từ 0,1 kg đến dưới 0,5 kg đối với thuốc pháo.

- Đốt pháo nổ với số lượng dưới 1 kg pháo thành phẩm hoặc dưới 0,1 kg đối với thuốc pháo và đã bị xử lý hành chính về hành vi đốt pháo nổ hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

Nguồn: Zing.vn

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận