Bắc Giang: Hội Nông dân nhận kết luận sai phạm, Chủ tịch hội về làm Bí thư Huyện uỷ

0
Những lùm xùm tại cơ quan này chưa được giải quyết dứt điểm, thì vị lãnh đạo đơn vị đã được "bổ nhiệm" về cơ quan mới, bỏ lại bao trăn trở!
Screen Shot 2020-01-31 at 8.53.30 AM

Theo đó, tháng 2/2019, Thanh tra tỉnh Bắc Giang ban hành Kết luận thanh tra, chỉ ra nhiều sai phạm lên tới hàng tỷ đồng tại Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ nông dân do Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang làm chủ đầu tư.

Lạ kỳ hơn, tháng 11/2019, vị Chủ tịch cơ quan này nhận quyết định luân chuyển, bổ nhiệm Bí thư Huyện uỷ Yên Thế, mảnh đất gắn liền với hình ảnh người anh hùng Hoàng Hoa Thám.

Đó là ông Bùi Thế Chung - Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội Nông dân.

Screen Shot 2020-01-31 at 8.31.47 AM

Trụ sở Huyện uỷ - HĐND - UBND huyện Yên Thế, Bắc Giang.

Thực hiện dự án sai be bét, Chủ tịch Hội Nông dân bị yêu cầu kiểm điểm

Thanh tra tỉnh Bắc Giang ban hành Kết luận thanh tra số 51/KL-TTr, chỉ ra nhiều sai phạm lên tới hàng tỷ đồng tại dự án đầu tư xây dựng Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ nông dân. Đây là dự án do Ban Thường vụ Hội Nông dân Việt Nam quyết định đầu tư, giao cho Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang làm chủ đầu tư.

Qua thanh tra phát hiện, việc lập hồ sơ thiết kế cơ sở và tổng mức đầu tư của đơn vị tư vấn đã không đầy đủ, thiếu chính xác, dẫn đến khi thực hiện dự án phải điều chỉnh bổ sung nhiều lần. Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công không có sơ đồ tính toán kết cấu công trình, không lập quy trình bảo trì công trình. Bước thiết kế bản vẽ thi công có một số công việc không tuân theo bước thiết kế cơ sở đã được duyệt, như công việc thi công bê tông cốt thép, gỗ làm cửa.

20190813180627-img-4748

Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh được xây dựng tại xã Quế Nham (Tân Yên). Ảnh Báo Bắc Giang.

Theo Thanh tra tỉnh, việc tính toán khối lượng công trình không chính xác, như tính bù giá thép sai khối lượng thép nhà điều hành lên tới 1,1 tỷ đồng, sai khối lượng xây tường tầng 2, 3, 4, với giá trị là 161 triệu đồng.

Về việc áp dụng định mức, giá vật liệu trong dự toán, nhiều công việc trong dự toán không phù hợp, làm tăng giá trị dự toán như đào đất, đắp đất áp dụng đào thủ công tại các hạng mục, làm tăng giá trị 248 triệu đồng, sai giá trị vận chuyển vật liệu lên cao tới 173 triệu đồng...

Trong khi đó, nhiều khối lượng công trình đã tính thiếu nhưng không được điều chỉnh ngay, dẫn tới quá trình thi công phải điều chỉnh, bổ sung nhiều lần.

Công ty CP Đầu tư Phú Hà thực hiện, nhưng đơn vị thẩm tra thiếu trách nhiệm, tiến hành thẩm tra nhưng có nhiều sai sót trong hồ sơ, dự toán không được chỉ ra để chủ đầu tư điều chỉnh. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến tăng giá trị dự toán công trình.

Theo thống kê của Thanh tra tỉnh, kết quả kiểm tra giá trị tổng dự toán được phê duyệt đã tính sai lên tới 3,4 tỷ đồng, trong đó sai do tính toán sai khối lượng là hơn 2,3 tỷ đồng, sai do áp dụng sai định mức là 1,1 tỷ đồng.

Về công tác lựa chọn nhà thầu, qua kiểm tra hồ sơ gói thầu xây lắp, cho thấy do dự án có nhiều sai sót về khối lượng, đơn giá làm cho giá gói thầu tăng hơn thực tế, nhà thầu đã giảm giá 13% so với giá gói thầu được duyệt. Tổ chuyên gia chấm thầu thuộc Trung tâm Giám định chất lượng công trình xây dựng Bắc Giang đã không xem xét kỹ, nên hồ sơ trúng thầu có nhiều công việc giá dự thầu cao hơn quy định, không phù hợp với thực tế, làm tăng giá trị như đơn giá đào, đắp đất bằng thủ công, công tác lắp hệ thống điện, giá trần thạch cao... Giá trị gói thầu tăng do áp dụng sai định mức, đơn giá là 1,4 tỷ đồng.

Kiểm tra phần xây lắp công trình có giá trị 32 tỷ đồng, qua đó phát hiện nhiều sai phạm. Về tiến độ thi công, dự án thi công không bảo đảm tiến độ với lý do là phải điều chỉnh, bổ sung nhiều lần, đã được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam gia hạn đến năm 2018. Về quản lý chất lượng công trình, hồ sơ thiếu những chứng từ chứng minh nguồn gốc vật tư, vật liệu đã sử dụng tại công trình. Chủ đầu tư, nhà thầu thi công không báo cáo đầy đủ về quản lý chất lượng trong quá trình thực hiện theo quy định. Khi kiểm tra, Sở Xây dựng Bắc Giang đã chỉ ra nhiều tồn tại.

Về quản lý khối lượng thi công, tại một số hạng mục công trình, 2 bên đã nghiệm thu sai khối lượng so với thực tế thi công số tiền hơn 1,2 tỷ đồng (đã giảm tỷ lệ 13% theo giá trúng thầu).

Trước hàng loạt sai phạm nêu trên, Thanh tra tỉnh yêu cầu Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm vì đã để xảy ra những thiếu sót, khuyết điểm trong thực hiện dự án. Yêu cầu Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh căn cứ vào hợp đồng kinh tế để xem xét trách nhiệm đối với Trung tâm Giám định chất lượng công trình xây dựng Bắc Giang, đơn vị đã để xảy ra các sai phạm nêu trên.

Thời điểm Thanh tra tỉnh ban hành kết luận, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang đương nhiệm là ông Bùi Thế Chung.

bui the chung

Ông Bùi Thế Chung - Bí thư Huyện uỷ Yên Thế, Bắc Giang.

Qua trao đổi với Phóng viên Pháp luật Plus năm 2019, ông Bùi Thế Chung (thời điểm là Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang) cho biết: Về xử lý hành chính, Hội Nông dân tỉnh đã tổ chức kiểm điểm và nghiêm túc rút kinh nghiệm đối với các tập thể, cá nhân đã để xảy ra những thiếu sót, khuyết điểm trong quá trình triển khai thực hiện dự án đã được chỉ ra trong kết luận của Thanh tra tỉnh. Thời điểm Dự án triển khai là một vị lãnh đạo khác là Chủ tịch, còn tôi mới nhận nhiệm vụ.

Quá trình thăng tiến của vị tân Bí thư huyện uỷ Yên Thế anh hùng

Huyện Yên Thế gắn với tên tuổi người anh hùng Hoàng Hoa Thám là vùng đất nhận được sự quan tâm đặc biệt không chỉ của Tỉnh uỷ - UBND tỉnh Bắc Giang mà còn của nhân dân cả nước. Điều này được minh chứng thuyết phục bằng việc đây là một trong 2 địa phương cùng huyện Việt Yên được tỉnh Bắc Giang chọn làm nơi thí điểm nhất thể hoá 2 chức danh Bí thư huyện uỷ - Chủ tịch UBND huyện.

Vì vậy, việc Bí thư – Chủ tịch huyện Yên Thế Vũ Trí Hải sau khi hoàn thành tốt nhiệm vụ được điều động, luân chuyển về giữ nhiệm vụ Chủ tịch UBND TP Bắc Giang thì ai sẽ thay thế trở thành lãnh đạo vùng đất quan trọng này được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm.

Ngày 01/11/2019, Ban chấp hành Đảng bộ huyện Yên Thế đã tổ chức Hội nghị cống bố các Nghị quyết, Quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Giang về công tác tổ chức cán bộ.

Theo đó, quyết định số 746 – QĐ/TU ngày 30/10/2019 của BTV Tỉnh ủy Bắc Giang về việc phân công, luân chuyển ông Bùi Thế Chung – Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh đến Huyện ủy Yên Thế công tác; chỉ định vào Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Huyện ủy, giữ chức Bí thư Huyện ủy Yên Thế nhiệm kỳ 2015 – 2020, từ ngày 01/11/2019. 

Được biết, ông Bùi Thế Chung được bổ nhiệm giữ chức Chủ tịch hội Nông dân tỉnh Bắc Giang vào ngày 18/10/2018 tại Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Bắc GIang lần thứ IX, nhiệm kỳ 2018-2023.

Trước khi được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang, ông Bùi Thế Chung từng giữ nhiệm vụ Phó Chánh văn phòng Tỉnh uỷ Bắc Giang.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Nhã An

Loading...

Bình luận

Tài dùng người của nhà sáng lập Huawei

Tài dùng người của nhà sáng lập Huawei

0
"Văn hóa sói", "văn hóa nệm", hay những mức lương kỷ lục trong giới công nghệ… là những điểm nổi bật trong chiến lược dùng người của Nhậm Chính Phi.

Kết quả chi tiết lượt trận mở màn vòng bảng Champions League

Manchester United đã giành trọn 3 điểm sau trận thắng 2-1 ngay trên sân của PSG trong khi Barcelona chạy đà hoàn hảo cho trận "siêu kinh điển" với Real Madrid.

Cô gái dân tộc Giáy giành huy chương Vàng Cử tạ thế giới

Hoàng Thị Duyên - cô gái dân tộc Giáy đạt được cú hat-trick lịch sử cho đội tuyển Việt Nam tại cuộc thi Cúp Cử tạ thế giới Roma 2020.

Hé lộ bí mật về vụ ly hôn giữa Song Hye Kyo và Song Joong Ki

Luật sư và phóng viên có tiếng của Hàn Quốc bất ngờ tiết lộ những thông tin liên quan tới vụ ly hôn giữa Song Hye Kyo và Song Joong Ki.

Ngày Phụ nữ Việt Nam - Tôn vinh Nam Phương Hoàng hậu trên sân khấu

Thu Phương sẽ có tiết mục đặc biệt trong dự án về Nam Phương Hoàng Hậu trong show diễn nhân dịp 20/10 tại Hà Nội mang tên "Thu và Tình yêu".

Xem thêm