Bắc Giang: Đưa lao động tại huyện Việt Yên trở về nơi thường trú

0
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương đề nghị các huyện, TP tập trung cao thực hiện kế hoạch đưa người lao động đang lưu trú tại huyện Việt Yên trở về địa phương nơi thường trú nhằm chia sẻ khó khăn với huyện Việt Yên.

Chiều tối ngày 10/6, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương, Trưởng Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang chủ trì hội nghị trực tuyến với 10 huyện, TP bàn giải pháp đưa người lao động đang lưu trú tại huyện Việt Yên trở về địa phương nơi thường trú.

1623327328992_cac huyen

Đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu các huyện, TP. Ảnh: BGP/Diệu Hoa

Tại hội nghị, các huyện, TP đã báo cáo kết quả thực hiện Công điện khẩn số 03 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong các khu cách ly tập trung; việc đón công nhân ở huyện Việt Yên về cách ly tập trung trên địa bàn.

Liên quan đến nội dung này, các địa phương đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để đón công nhân, tiêu biểu như huyện Yên Dũng.

Đến cuối ngày 8/6, các huyện đã thực hiện giãn cách toàn bộ số công nhân cư trú tại thôn Núi Hiểu, xã Quang Châu, huyện Việt Yên đang cách ly tập trung trên địa bàn huyện, có phân loại theo nguy để đảm bảo hạn chế lây nhiễm chéo; Đồng thời kích hoạt các địa điểm tiếp tục đón công nhân các khu công nghiệp đến cách ly.

Về việc đưa người lao động của các tỉnh, TP từ tỉnh Bắc Giang tạm thời trở về địa phương, Sở Lao động – Thương binh & Xã hội cho biết, trên cơ sở báo cáo tình hình lao động của UBND các huyện, TP, trong đó tổng hợp các nội dung: Trong khu cách ly tập trung; Trong khu vực cách ly xã hội, cách ly y tế; ngoài cộng đồng, Sở tổng hợp danh sách chung; là đầu mối của tỉnh phối hợp với đầu mối của các tỉnh, TP lập phương án cụ thể (thời gian, địa điểm, số lượng đón công nhân) để tổ chức đón người lao động các tỉnh trở về địa phương đảm bảo hiệu quả, kịp thời và an toàn.

Tuy nhiên, một số địa phương có số lượng công nhân lớn đề nghị cho giãn cách thêm thời gian để tổ chức sắp xếp phương tiện, đảm bảo các điều kiện an toàn phòng, chống dịch khi trở về địa phương.

Đối với việc đón công nhân ở huyện Việt Yên về cách ly tập trung trên địa bàn, các địa phương đều đã chuẩn bị sẵn sàng, tiến hành kích hoạt các khu cách ly tập trung. Một số địa phương đề xuất việc đưa công nhân về cần quan tâm hơn đến các trường hợp phụ nữ đang mang thai; phụ nữ có con nhỏ…

luc-luong-y-te-lay-mau-xet-nghiem-nhanh-cho-nguoi-dan-xa-quang-chau-huyen-viet-yen-tinh-bac-giang-anh-viet-nga-1-1read-only-1622163112466195650453

Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm nhanh cho công nhân lao động tại xã Quang Châu, huyện Việt Yên, Bắc Giang. Ảnh: Việt Nga

Phát biểu kết luận, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương hoan nghênh các địa phương đã thực hiện nghiêm túc Công điện số 03 về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong các khu cách ly tập trung. Tình hình dịch cơ bản được kiểm soát, song khó khăn hiện nay trong công tác phòng, chống dịch của huyện Việt Yên là số công nhân lưu trú trên địa bàn còn số lượng lớn.

Việc đón công nhân lao động người địa phương tạm thời trở về lúc này là "chia lửa" với huyện cũng là giúp chính mình, giúp tỉnh góp phần chung thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, quyết tâm cùng tỉnh dập dịch trong những ngày sắp tới. Việc tổ chức đón phải thực hiện khoa học, phối hợp tốt cùng huyện Việt Yên.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các huyện, TP tập trung cao thực hiện kế hoạch đưa người lao động đang lưu trú tại huyện Việt Yên trở về địa phương nơi thường trú nhằm chia sẻ khó khăn với huyện Việt Yên, tổ chức tốt các điều kiện, khu cách ly theo đúng Công điện số 03 cho công nhân từ huyện Việt Yên về các huyện, TP cách ly.

Đối với một số huyện có số công nhân trên 1 nghìn, nhất trí cho thời gian hoàn thành trước ngày 14/6, riêng huyện Lục Ngạn được kéo dài đến 25/6. Tuy nhiên, ưu tiên đón trước các trường hợp: bà bầu, có con nhỏ và F1 đã hoàn thành cách ly.

“Các huyện, TP với quyết tâm cao, tập trung cao thực hiện việc giãn cách, quản lý chặt chẽ, nghiêm ngặt trong các khu cách ly tập trung và công nhân đã đón về tiếp tục thực hiện cách ly theo quy định. Đây là giải pháp hữu hiệu để thực hiện mục tiêu không có ca F0 nào sau ngày 21/6” - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương lưu ý.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện Việt Yên cơ bản được kiểm soát, khoanh vùng. Tuy nhiên, hiện nay trên địa bàn huyện còn 60 nghìn lao động đang ở thuê trọ; Trong đó, có một số lao động của các huyện, TP.

Để góp phần giảm bớt khó khăn và thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch trên địa bàn huyện trong những ngày tới, UBND tỉnh xây dựng kế hoạch đưa người lao động đang lưu trú tại huyện Việt Yên trở về địa phương nơi thường trú, kết thúc vào ngày 12/6.Qua rà soát, tổng số công nhân của các huyện, TP lưu trú trên địa bàn huyện Việt Yên là 16.355 lao động.

Trong số đó, nhiều nhất là công nhân người huyện Lục Ngạn với hơn 8,6 nghìn; Sơn Động hơn 2,7 nghìn, Lục Nam hơn 2,7 nghìn.

Để triển khai thực hiện kế hoạch này, huyện Việt Yên đã thành lập 1 tổ rà soát gồm 12 thành viên, mỗi thành viên có trách nhiệm liên lạc với 1 huyện, TP để tiến hành rà soát, thống kê để lập danh sách đón công nhân về địa phương.

Hùng Tâm

Bình luận

Hot: Lionel Messi chính thức rời Barcelona

Tiền đạo người Argentina, Lionel Messi đã chính thức rời Barcelona vì các trở ngại tài chính không cho phép anh ký hợp đồng mới với CLB này.

Văn hóa tranh luận trên mạng xã hội nhìn từ câu chuyện “não người – não thú” của VTV

Dễ thấy rằng nhiều người Việt trẻ đang thiếu đi nền tảng trong văn hoá tranh luận với các cuộc cãi vã phần nhiều mang tính hơn thua trên mạng xã hội.

Du lịch châu Âu lại khủng hoảng trước làn sóng dịch bệnh tái bùng phát

Châu Âu “mở cửa” với du khách Mỹ từ giữa tháng 6/2021, với kỳ vọng những chuyến đi xuyên Đại Tây Dương có thể phục hồi ngành du lịch trong mùa hè.

Mourinho và hành trình đầy gian nan với AS Roma

Mourinho đã nhận lời dẫn dắt AS Roma để bắt đầu một thử thách mới trong sự nghiệp. Áp lực sẽ ít hơn các đội bóng bạo chi, nhưng...

Xem thêm