Bắc Giang ban hành Chỉ thị triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19

0
UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Chỉ thị để chỉ đạo các đơn vị triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Chiều ngày 28/7, Chủ tịch Ủy Ban Nhân dân (UBND) tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương vừa phê duyệt và ký ban hành Chỉ thị số 11/CT-UBND về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Theo Chỉ thị, dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã được kiểm soátchặt chẽ; hoạt động khôi phục sản xuất phát triển kinh tế - xã hội được triển khai tích cực; mọi mặt của đời sống xã hội phục hồi nhanh.

Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh tại các địa phương trên cả nước vẫn diễn biến phức tạp, đặc biệt tại các tỉnh, thành phố phía Nam, nên “Bắc Giang chỉ an toàn khi cả nước an toàn”.

20210509163804-27

Đồng chí Lê Ánh Dương - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang.

Thực hiện theo chỉ đạo của các cấp và để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, hoàn thành mục tiêu kép “vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế”, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương triển khai đồng bộ,quyết liệt, hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch thời điểm hiện tại đến cuối năm 2021.

Theo đó, Chủ tịch tỉnh yêu cầu tiếp tục duy trì thường xuyên, nghiêm túc hoạt động chỉ đạo, giao ban, kiểm tra của Ban Chỉ đạo và các bộ phận giúp việc Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các cấp.

Nắm chắc diễn biến tình hình dịch trên thế giới, trongnước, nhất là các tỉnh xung quanh và các thành phố lớn để đánh giá toàn diện, đầy đủ về những nguy cơ dịch xâm nhập trở lại địa bàn, từ đó chủ động đề racác giải pháp phòng, chống dịch phù hợp, sát thực tế, hiệu quả; tiếp tục thể hiệntrách nhiệm Bắc Giang cùng cả nước chống dịch.

Bên cạnh đó, thường xuyên tuyên truyền sâu rộng về phòng, chống dịch Covid-19để cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân nâng cao ý thức trách nhiệm, không lơ là, chủ quan, thực hiện nghiêm quy định 5K + vắc xin + công nghệ.

Đồng thời, quyết tâm giữ vững, bảo vệ bằng được thành quả chống dịch vừa qua, tranh thủ thời cơ đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh an toàn.

Khi phát hiện ca bệnh phải tập trung khoanh vùng, xét nghiệm nhanh, cách ly sớm, thần tốc truy vết, phân loại nguy cơ, thu hẹp phạm vi, dập dịch nhanh nhất; thường xuyên xét nghiệm tầm soát tại các điểm và đối tượng nguy cơ cao.

Cùng với đó, phát huy sức mạnh toàn dân trong công tác phòng, chống dịch. Tiếp tụcrà soát, củng cố, đầu tư trang thiết bị, nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt độngcủa Tổ Covid cộng đồng.

Tỉnh Bắc Giang xác định Tổ Covid cộng đồng là “vũ khí chiến lược” trong phòng, chống dịch, kiểm soát chặt chẽ địa bàn, cơ sở.

Chỉ thị cũng chỉ đạo công tác ngăn chặn dịch xâm nhập từ bên ngoài vào trong tỉnh. Nắm chắc người đến/về từ các địa phương, nhất là các địa phương đang có dịch để quản lý kịp thời, phù hợp theo quy định; quán triệt cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân không có việc thực sự cần thiết không ra ngoài địa bàn tỉnh. Những người từ tỉnh, thành phố có dịch (mà không phải lý do công vụ) đến/về địa phương phải thực hiện xét nghiệm và cách ly tập trung có trả phí.

Không chỉ vậy, yêu cầu các chuyên gia, quản lý, lao động cư trú trên địa bàn các tỉnh, thành phố đang có dịch làm việc tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địabàn tỉnh Bắc Giang thực hiện làm việc trực tuyến hoặc bố trí chỗ ăn, nghỉ tạitỉnh Bắc Giang, không được phép đi về hàng ngày.

Kiểm soát chặt chẽ hoạt động vận tải hành khách, hàng hóa liên tỉnh.

Tổ chức quản lý hệ thống xe đưa đón công nhân đảm bảo khoa học, an toàn phòng,chống dịch. Chuẩn bị sẵn sàng kích hoạt các chốt kiểm soát giao thông khi cần thiết.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cũng giao nhiệm vụ, yêu cầu đối với các đơn vị trong công tác phòng ngừa dịch lây lan bên trong.

Theo đó, yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh trong và ngoài khu công nghiệprà soát, bổ sung và thực hiện nghiêm túc các kế hoạch, phương án phòng, chốngdịch trong sản xuất, kinh doanh, thực hiện đúng phương châm: “Sản xuất đểchống dịch, chống dịch để sản xuất”, đảm bảo nguyên tắc: Công nhân an toàn – sản xuất an toàn - giao thông an toàn - nhà trọ/khu ở an toàn.

Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, 100% cơ sở phải có cán bộ y tế địa phương phụ trách; duy trì đều đặn thực hiện xét nghiệm định kỳ cho người lao động; xây dựng mạng lưới Tổ an toàn Covid trong từng bộ phận sản xuất; thường xuyên cập nhật dữ liệu trên phần mềm quản lý và truy vết Covid, thực hiện quy định về quét mã QR tại cơ sở sảnxuất kinh doanh.

Kiên quyết yêu cầu dừng hoạt động đối với những cơ sở sảnxuất, kinh doanh chưa đảm bảo an toàn.

Tiếp tục tạm dừng một số loại hình kinh doanh dịch vụ không thiết yếunhư: Karaoke và các loại hình kinh doanh hát cho nhau nghe, quán bar, clubdưới các hình thức; rạp chiếu phim; trò chơi điện tử; game online, bi-a; Spa,xông hơi, masage, các phòng tập thể thao trong nhà, bể bơi; hàng quán phục vụđồ ăn, uống trên vỉa hè; các hoạt động tư vấn du học, các cơ sở dạy thêm, họcthêm trên địa bàn tỉnh.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống giải khát chỉ được bán hàng mang về, không phục vụ ăn, uống tại chỗ (riêng huyện Sơn Động vẫn cho phép hàng ăn, uống được hoạt động nhưng phải ngồi giãn cách 2m hoặc có vách ngăn).

Không tổ chức các hoạt động tập trung đông người không cần thiết như lễ hội, sự kiện, hoạt động văn nghệ, giải thể thao, các hoạt động giao lưu, tập trung, ăn uống đông người; đám hiếu, đám hỷ tổ chức gọn nhẹ, nhanh chóng và phải đảm bảo các yêu cầu an toàn về phòng, chống dịch.

Các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng được hoạt động, nghi lễ tôn giáo được tổchức nhưng không quá 30 người; các khu, điểm du lịch, di tích lịch sử - văn hoá được hoạt động nhưng chỉ đón khách nội tỉnh.

Các hoạt động này phải đảm bảocác điều kiện phòng, chống dịch theo quy định.

Không tập trung quá 20 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trườnghọc, bệnh viện; yêu cầu giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tạicác địa điểm công cộng.

Cuối cùng, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu các đơn vị chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện phòng, chống dịch theo tinh thần “4 tại chỗ” song song với việc siết chặt kỷ luật, kỷ cương, xử phạt nghiêm minh những tập thể, cá nhân thiếu trách nhiệm, vi phạm quy định phòng, chống dịch.

Kịp thời khen thưởng, động viên những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch.

 

Gia Hải

Bình luận

Công Vinh nói sẽ kiện để làm rõ "ấm ức" của vợ chồng anh thời gian qua

Trong buổi livestream trực tiếp, Công Vinh nói rằng sẽ có đơn kiện những ai vu khống dù đó là doanh nhân, CEO hay bất cứ một cá nhân, tổ chức nào.

Thủy Tiên và Công Vinh công bố sao kê tiền từ thiện

Chiều 17/9, Thủy Tiên và Công Vinh đã đến ngân hàng để nhận và công khai bản sao kê tiền từ thiện hỗ trợ miền Trung cuối năm 2020.

Ca sĩ An Lê tri ân đội ngũ tuyến đầu chống dịch

MV được thực hiện trong điều kiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, nên mọi việc đều hết sức khó khăn, từ khâu hòa âm, thu âm đến dựng hình.

Tuyển futsal Việt Nam xuất sắc hạ gục Panama

Với đấu pháp hợp lý, tinh thần quật khởi, các cầu thủ tuyển futsal Việt Nam đã xuất sắc dành chiến thắng đầu tiên tại World Cup 2021.

Xem thêm