Pháp Luật Plus

Bà Rịa – Vũng Tàu:Chi trả hỗ trợ cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

0
Nhằm thực hiện nghiêm tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong Nghị quyết 42 và Quyết định 15 về gói hỗ trợ an sinh xã hội cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã thực hiện công tác hỗ trợ, chi trả cho các đối tượng một cách công khai và minh bạch.

Theo đó, ông Huỳnh Văn Danh - Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh BR – VT cho biết, các đối tượng người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng, đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng chính sách trợ cấp xã hội hàng tháng, người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo và người lao động thuộc diện được hỗ trợ theo Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ sẽ được ưu tiên hỗ trợ.  

Công chức phường Phước Nguyên, TP Bà Rịa chi hỗ trợ cho ông Hoàng Phú Thiệu (SN 1940, ngụ khu phố 6, phường Phước Nguyên) là đối tượng bảo trợ xã hội.

Công chức phường Phước Nguyên, TP Bà Rịa chi hỗ trợ cho ông Hoàng Phú Thiệu (SN 1940, ngụ khu phố 6, phường Phước Nguyên) là đối tượng bảo trợ xã hội.

Về công tác chi trả tiền hỗ trợ bảo đảm đúng đối tượng, công khai, minh bạch, không để lợi dụng, trục lợi chính sách. Đối tượng hỗ trợ thuộc diện được hưởng từ 02 chính sách trở lên thì chỉ được hưởng 01 chính sách hỗ trợ cao nhất. Các địa phương trên địa bàn tỉnh đã triển khai chi hỗ trợ đợt 1 cho các đối tượng thuộc diện người có công, bảo trợ xã hội, người nghèo từ ngày 8/5. Đối với các đối tượng trên, Sở Tài chính có công văn 1682/STC-QLNS ngày 28/4 gửi các UBND huyện, thị xã, thành phố chủ động nguồn ngân sách địa phương tạm ứng để chi trả trước. Còn đối tượng lao động tự do từ các địa phương khác đến sẽ được rà soát thêm trước khi hỗ trợ, tránh việc hỗ trợ bị trùng lặp.

Đối với quy định cũng như điều kiện được hưởng chính sách hỗ trợ, Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh BR-VT đã có văn bản gửi các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố, thị xã và các doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động đang hoạt động trên địa bàn tỉnh BR – VT về việc hướng dẫn chi tiết triển khai chính sách hỗ trợ đối với NLĐ theo Nghị quyết 42 của Chính phủ.

Theo đó, việc hỗ trợ người lao động (NLĐ) tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương chỉ áp dụng trong các doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014.

Thủ tục hỗ trợ cho NLĐ bị tạm hoãn hợp đồng, nghỉ việc không hưởng lương, hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn trả lương ngừng việc cho NLĐ do doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động lập hồ sơ gửi về UBND huyện, thị xã, thành phố nơi doanh nghiệp hoạt động Đối với doanh nghiệp có chi nhánh, đơn vị trực thuộc đứng chân trên địa bàn huyện, thị xã, thành phố thì doanh nghiệp gửi hồ sơ của NLĐ đến chi nhánh đóng bảo hiểm xã hội cho NLĐ. 

Về hồ sơ hỗ trợ cho NLĐ bị chấm dứt hợp đồng, lao động tự do mất việc, hộ kinh doanh cá thể gửi về UBND cấp xã nơi NLĐ sinh sống và hộ kinh doanh đăng ký hoạt động. Đối với NLĐ nơi ở hiện tại là tạm trú thì gửi hồ sơ về UBND xã nơi NLĐ tạm trú nhưng phải có thêm xác nhận của UBND xã nơi NLĐ thường trú là “không nhận chính sách hỗ trợ tại nơi thường trú”.

Trường hợp NLĐ thường trú ở vùng xa, vùng sâu được phép gửi file PDF xác nhận về UBND xã nơi đề nghị nhận hỗ trợ, sau đó gửi văn bản xác nhận sau. Với đối tượng hỗ trợ là NLĐ, UBND cấp huyện có trách nhiệm rà soát, thẩm định và xác nhận trên danh sách DN và gửi về Sở LĐTBXH để thẩm định trình Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt. Trên cơ sở phê duyệt của UBND tỉnh, Sở Tài chính cấp kinh phí về UBND cấp huyện.

Công chức phường Phước Nguyên, TP Bà Rịa chi hỗ trợ cho ông Hoàng Phú Thiệu (SN 1940, ngụ khu phố 6, phường Phước Nguyên) là đối tượng bảo trợ xã hội.

Công chức phường Phước Nguyên, TP Bà Rịa chi hỗ trợ cho ông Hoàng Phú Thiệu (SN 1940, ngụ khu phố 6, phường Phước Nguyên) là đối tượng bảo trợ xã hội.

Đặc biệt đối vớitrường hợp đối tượng thuộc diện người có công, bảo trợ xã hội, người nghèo đã nhận tiền hỗ trợ nếu trùng với đối tượng lao động mà chính sách hỗ trợ về lao động cao hơn sẽ được cấp bù.

Ví dụ, người bán vé số đã được hỗ trợ mức 900 ngàn đồng nhưng thời gian mất việc từ 1 tháng trở lên sẽ được cấp bù thêm để bảo đảm đúng theo mức hỗ trợ 1 triệu đồng/người/tháng của Chính phủ. UBND cấp huyện chỉ đạo UBND cấp xã thực hiện chi hỗ trợ đối với đối tượng người có công, bảo trợ xã hội, hộ nghèo và hộ cận nghèo.

An Dân – Minh Hải

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm

Triều đại hưng suy thay đổi, nhân gian vật đổi sao dời, nhưng dưới lòng đất, lăng mộ ngầm ngàn năm của Tần Thủy Hoàng trải qua phong sương...

Trung Dũng: 'Diễn viên không phải ca sĩ mà hết thời!'

Nam diễn viên “Gạo nếp, gạo tẻ” khẳng định, nghề diễn giống như nuôi dưỡng một đứa con, thậm chí 100 tuổi vẫn còn phải lo lắng vì nó.

Real Madrid thắng thót tim Granada sau pha cứu thua trên vạch vôi

Real Madrid giành chiến thắng 2-1 trước Granada ở vòng 36 La Liga để tiếp tục duy trì khoảng cách 4 điểm nhiều hơn Barca trong cuộc đua vô địch.

Truông Bồn: Địa chỉ đỏ giáo dục giá trị lịch sử văn hóa trường tồn

Khu di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, Nghệ An đón hàng trăm đoàn khách đến dâng hương, hoa tưởng nhớ công lao các anh hùng liệt sĩ.

Xem thêm