Bà Rịa – Vũng Tàu: Nhiều tỷ đồng chi sai vẫn chưa được thu hồi

0
Ngày 13/9, Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa công bố Thông báo Kết luận thanh tra về việc Thanh tra trách nhiệm Thủ trưởng đơn vị trong công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng chống tham nhũng của các đơn vị trong năm 2019.

Theo đó, tại TX Phú Mỹ việc thu hồi số tiền bồi thường, hỗ trợ thuộc dự án KCN Cái Mép (huyện Tân Thành cũ, nay là thị xã Phú Mỹ) hiện vẫn chưa thực hiện xong. Theo đó, số tiền cần tiếp tục thu hồi (theo kết luận thanh tra tháng 10/2013) là hơn 651 triệu đồng của 2 hộ dân có hợp đồng khoán sau khi đã có quyết định thu hồi đất để giao nộp lại cho ngân sách Nhà nước.

Tại huyện Xuyên Mộc, Kết luận thanh tra của Thanh tra tỉnh đã chỉ ra tại dự án công trình nâng cấp, mở rộng đường Bình Ba – Đá Bạc – Phước Tân cho đến nay chưa thu hồi được số tiền hơn 435 triệu đồng đã bồi thường sai cho 6 hộ dân. Theo Thanh tra, UBND huyện đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tiếp tục vận động 6 hộ dân để nộp lại số tiền nói trên. Tuy nhiên, các hộ dân cho rằng việc chi sai là lỗi của cơ quan Nhà nước, không phải của dân, hiện nay người dân đang gặp nhiều khó khăn, chưa có điều kiện nộp lại số tiền trên.

tong-quan-ba-ria-vung-tau

Ảnh minh họa.

Còn tại huyện Châu Đức đến nay vẫn chưa thực hiện xong việc thu hồi hơn 20 tỷ đồng tiền hỗ trợ đền bù chi sai tại dự án hồ chứa nước Sông Ray. Năm 2011, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận liên quan đến nội dung khiếu nại của công dân bị thu hồi đất tại dự án hồ chứa nước Sông Ray. Theo đó, số tiền cần thu hồi tiền hơn 23 tỷ đồng (kinh phí bồi thường, hỗ trợ sai quy định).

Theo báo của của UBND huyện Châu Đức (tháng 5/2020) tổng số tiền phải thu hồi là hơn 23 tỷ đồng/299 hộ. Tuy nhiên, UBND huyện mới chỉ thu hồi hơn 2,5 tỷ đồng/52 hộ. Số tiền còn lại chưa thu hồi là hơn 20 tỷ đồng/247 hộ. UBND huyện Châu Đức cho biết đã 3 lần mời vận động nhưng các hộ dân không ký nhận thư mời cũng như không đến dự.

Cũng theo theo kết luận Thanh tra, tại địa bàn TP Vũng Tàu, Hợp tác xã (HTX) Thủy sản 30/4 đã không còn hoạt động nên việc thu hồi hơn 5,3 tỷ đồng tiền thuê đất là rất khó khăn.

Thanh tra tỉnh cho biết, số tiền hơn 5,3 tỷ đồng là tiền thuê đất mà HTX Thủy sản 30/4 nợ tại thời điểm 31/12/2011; số nợ tính đến thời điểm tháng 6/2015 là hơn 12,9 tỷ đồng (chưa kể tiền phạt nộp chậm). Tiền thuế môn bài năm 2011 nợ là 4 triệu đồng, phạt chậm nộp thuế là hơn 2,7 triệu đồng.

12080058_1071923476158824_4916457312298878824_o

Ảnh minh họa, nguồn ảnh báo Người lao động.

Kết quả xác minh của Thanh tra tỉnh cho thấy, HTX Thủy sản 30/4 đã ngưng hoạt động nhưng chưa hoàn tất việc đóng mã số thuế, địa chỉ trụ sở không tồn tại như địa chỉ kinh doanh đã đăng ký với cơ quan thuế, số điện thoại không liên lạc được; không có thông tin và tài sản gì khác để áp dụng các biện pháp cưỡng chế nợ thuế. Do đó, việc thu hồi nợ đối với HTX Thủy sản 30/4 là rất khó khăn. Hiện Cục Thuế đã có báo cáo với UBND tỉnh kiến nghị thu hồi đất.

Cũng tại TP Vũng Tàu, Thanh tra tỉnh cũng chỉ ra việc chưa thực hiện xong thu hồi số tiền hơn 1,4 tỷ đồng (tiền cho thuê mặt bằng tại trụ sở khu phố 1 cũ và phần đất ngoài dự án Trung tâm Thương mại Thái Dương thuộc khu đất lề đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa và nhánh dự kiến mở đường Thống Nhất, thuộc Phường 3). Thanh tra tỉnh cho biết, cho đến nay, mới chỉ thu hồi được số tiền gần 90 triệu đồng và nộp vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra TP Vũng Tàu. Số tiền còn lại hơn 1,3 tỷ đồng UBND TP Vũng Tàu đã có văn bản đề nghị các cơ quan xem xét không thu hồi do đã chi cho hoạt động an sinh xã hội, không có cá nhân nào được hưởng lợi riêng.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Ngọc Hiếu

Loading...

Bình luận

"Chúng tôi sẽ không bỏ cuộc"

HLV Mai Đức Chung cho biết các cầu thủ của ông đã làm hết sức mình và sẽ tiếp tục dốc sức ở trận đấu cuối gặp Myanmar.

Hoa hậu Thùy Tiên trao tặng trang phục dự thi quốc tế

Loạt trang phục dự thi Miss Grand International 2021 của Hoa hậu Thùy Tiên đã chính thức “ghi danh” vào Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ.

Mostar - Thiên đường cổ tích chốn nhân gian

Người ta tìm đến Mostar vì nơi đây sở hữu phong cảnh đẹp như các câu chuyện trong cổ tích châu Âu, bình dị, yên bình khiến người người say đắm.

Phim ca nhạc: Đã có người đi nhưng bao giờ "thành đường"?

Ở Việt Nam, dòng phim kết hợp giữa âm nhạc và diễn xuất này từ trước đến nay vốn chưa có chỗ đứng trên thị trường...

Xem thêm