Bà Rịa - Vũng Tàu: Nông dân trồng Điều âu lo khi sản lượng giảm, giá thành thấp

0
Trong nhiều năm nay, cây Điều được biết đến là một trong những cây trồng công nghiệp chủ lực đảm bảo nguồn kinh tế cho người nông dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Tuy nhiên trong những vụ mùa gần đây, người nông dân đang phải trải qua những ngày lo lắng khi sản lượng, chất lượng cũng như giá thành của hạt Điều giảm mạnh.
1

Vườn điều của gia đình chị Nguyễn Thị Phi (thôn sông xoài 2, xã Láng Lớn, huyện Châu Đức) bị giảm sản lượng và chất lượng do thời tiết.

Hiện nay, người dân trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang bước vào vụ thu hoạch Điều. Tuy nhiên khác với mọi năm, người nông dân không thể mang tâm trạng vui tươi phấn khởi bước vào mùa vụ mà ngược lại, sản lượng, chất lượng và giá cả thị trường của Điều đều có xu hướng sụt giảm khiến đời sống bà con nông dân trồng Điều gặp nhiều bếp bênh.

Điển hình như hộ bà Nguyễn Thị Phi (thôn sông xoài 2, xã Láng Lớn, huyện Châu Đức) trung bình thu khoảng 1,8 tấn/mẫu thì nay chỉ còn khoảng 1,1 tấn/mẫu. Không chỉ sản lượng thấp mà giá thu mua hạt Điều cũng giảm mạnh từ 29.000 đồng/kg hồi đầu năm thì nay chỉ còn 21.000 đồng/kg.

Được biết, nguyên nhân khiến sản lượng Điều giảm mạnh là do tại thời điểm ra bông gặp sương muối nên bông bị khô, rụng nhiều dẫn đến tỷ lệ đậu trái rất thấp. Với những cây Điều có tuổi thọ khoảng 10 năm trở lên, trung bình hàng năm cho thu hoạch từ 40-50kg/cây thì năm nay chỉ đạt khoảng 30kg/cây, thậm chí nhiều cây chỉ còn vỏn vẹn vài trái.

Hộ gia đình ông Lê Tuấn Hùng (thôn Quảng Long, xã Kim Long, huyện Châu Đức) sở hữu hơn 3 sào Điều cũng rơi vào tình trạng thất thu. Ông Hùng cho biết: năm nay do ảnh hưởng của thời tiết khiến không chỉ sản lượng thấp mà chất lượng Điều cũng giảm đi đáng kể, hạt nhỏ, nên thương lái chê và trả giá thấp. Năng suất giảm kéo theo lợi nhuận từ hạt Điều cũng kém hơn rất nhiều so với những năm trước.

Ông Phan Thành Lợi - Chủ tịch Hội Nông dân xã Bàu Chinh, huyện Châu Đức cho biết: cây Điều hiện là một trong những cây trồng chủ lực của địa phương. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, tình trạng khan hiếm lao động đã đẩy giá thuê nhân công thu hoạch ngày càng tăng cao, cộng với việc giá hạt Điều thương phẩm thấp khiến lợi nhuận của người trồng Điều giảm mạnh. Chính vì thế, gần đây nhiều hộ trồng Điều đang giảm dần diện tích để chuyển qua trồng các loại cây ăn trái khác như bơ, sầu riêng, bưởi da xanh.

Theo Cục Trồng trọt, hiện nay cả nước có khoảng 308.660 ha Điều, trong đó diện tích cho thu hoạch là 290.482 ha, năng suất bình quân đạt 11,9 tạ/ha, sản lượng 344.836 tấn. Trong đó, Đông Nam Bộ là khu vực trồng Điều chủ lực với diện tích 187.490 ha, chiếm 60,74% diện tích của cả nước; vùng Tây Nguyên có diện tích 85.265 ha; duyên hải Nam Trung Bộ có diện tích 35.023 ha; còn lại là vùng đồng bằng sông Cửu Long và Bắc Trung Bộ.

Toàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có hơn 8.000ha diện tích trồng Điều, chủ yếu tập trung tại huyện Châu Đức và huyện Xuyên Mộc. Tuy nhiên, diện tích loại cây này những năm gần đây đang giảm mạnh do Điều già cỗi hoặc lợi nhuận thấp nên nông dân chặt bỏ.

Trước tình hình đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đang tiến hành hướng dẫn người dân sử dụng giống Điều chất lượng cao đối với diện tích trồng mới, đồng thời đẩy mạnh các biện pháp thâm canh để tăng năng suất, triển khai thực hiện cơ giới hóa trong sản xuất, đặc biệt là khâu thu hoạch và bảo quản để giảm bớt gánh nặng về nhân công, thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ nông dân tái canh vườn Điều.

Ngoài ra, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn của tỉnh cũng tăng cường phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu cây ăn trái miền Đông Nam Bộ nhân giống Điều mới để cung ứng cho người dân; tổ chức các lớp tập huấn về quản lý dịch bệnh, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật nhằm tăng năng suất cho cây Điều, phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng quy chuẩn các loại thuốc, phân bón đảm bảo chất lượng; xây dựng quy trình chăm sóc, kỹ thuật để tập huấn hướng dẫn cho người dân trồng Điều.

Hưng Nghĩa - Trần Tuấn

Loading...

Bình luận

Chân dung “Người đàn ông quyến rũ nhất năm 2020”

Được tạp chí People (Mỹ) trao thường niên và rất thu hút sự quan tâm của công chúng dựa trên quyết định của hội đồng đánh giá và các phiếu trên mạng.

Phim tài liệu về cố huyền thoại bóng đá Maradona

Một số nhà làm phim tài liệu đã cố gắng tìm hiểu về cố huyền thoại bóng đá Diego Maradona, ghi lại cuộc đời ông ở nhiều giai đoạn khác nhau.

Khai mạc VCK Press Cup 2020: Trao quà cho 10 gia đình chính sách TP. Sầm Sơn và con gái Liệt sĩ Phạm Văn Hướng

VCK Press Cup 2020 đã chính thức khai mạc vào chiều 26/11 với nhiều hoạt động ý nghĩa.

Nhiều gói trải nghiệm du lịch hấp dẫn tại Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam

Chương trình kích cầu du lịch nhằm khẳng định, quảng bá hình ảnh các điểm đến hấp dẫn ở Thừa Thiên Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam phục hồi mạnh mẽ.

Xem thêm